Đọc 'Đại dương đen' để hiểu hơn về căn bệnh trầm cảm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đại dương đen là tác phẩm hiếm hoi nói về căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam.
Đại dương đen (Đặng Hoàng Giang) là tác phẩm hiếm hoi nói về căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam.
Đại dương đen (Đặng Hoàng Giang) là tác phẩm hiếm hoi nói về căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam.

"Nếu bạn có 1000 người bạn trên Facebook trong năm qua, 70 người trong số đó mắc trầm cảm. Trong 1 đời người, cứ từ 5 tới 6 người thì có 1 người bị trầm cảm tới thăm. Có tới 1-3% trẻ trong tuổi đi học mắc chứng trầm cảm, trung bình mỗi một lớp học sẽ có 1 em đang vật lộn với nó”. (Đại dương đen)

Trầm cảm đang là một căn bệnh được xã hội quan tâm, nhất là khi thế giới vừa trải qua đại dịch Covid-19 với nhiều biến động. Đại dương đen (Đặng Hoàng Giang) là tác phẩm hiếm hoi nói về căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam, vì vậy câu chuyện của các nhân vật trong tác phẩm có thể dễ dàng tiếp cận với độc giả Việt Nam.

Tác giả Đặng Hoàng Giang cũng là tác giả của những đầu sách viết về những góc tối của xã hội, thế giới tinh thần của con người như Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ, Điểm đến của cuộc đời, Thiện, ác và smartphone...Đại dương đen có hai phần, phần đầu là chia sẻ từ 12 câu chuyện của 12 người bị trầm cảm, phần thứ hai là thực trạng bệnh trầm cảm ở Việt Nam.

Câu chuyện trong Đại dương đen được kể theo ngôi thứ nhất nhưng được viết lại dưới sự nhìn nhận, đánh giá của tác giả. Nhân vật bị trầm cảm được đề cập trong các câu chuyện không phân biệt lứa tuổi, ngành nghề, giới tính... nó có thể đến với bất kì ai từ những vết thương tâm lý tiềm ẩn nào đó... Đó là nhân vật Thùy Dương với nỗi đau từ người cha độc đoán và coi thường con và cảm xúc của con, là anh Thành với sang chấn tâm lý từ gia đình, là Bảo Anh với những lần làm tổn thương chính mình để thoát khỏi nỗi đau thực tại... Họ giờ đây đang phải vật lộn mỗi ngày để giành lại khát khao được sống cho bản thân.

12 câu chuyện cho chúng ta thấy mối đe dọa của căn bệnh này mạnh mẽ như thế nào và mức độ nghiêm trọng của nó nếu không được can thiệp kịp thời. Cách viết của tác giả đã thể hiện được sự trần trụi và đầy đau khổ của những con người nhỏ bé bị trầm cảm đang phải chịu đựng và chạm đến trái tim người đọc.

Những bệnh về thể xác như ung thư, cảm cúm... có những dấu hiệu bên ngoài rõ ràng nên sẽ được mọi người quan tâm và hỗ trợ. Còn những loại bệnh tâm lý vốn chưa được nhìn nhận đúng đắn ở Việt Nam, bệnh nhân trầm cảm cũng cần được quan tâm và điều trị nhưng vì đây là loại bệnh thuộc tâm thức, có những biểu hiện phức tạp và không thể hiện ra bên ngoài nên thường bị mọi người xem nhẹ và khó nhận được sự cảm thông từ xã hội.

Tác giả Đặng Hoàng Giang đã thực hiện cuốn sách trong vòng hai năm, đó là hành trình tìm hiểu căn bệnh trầm cảm khi mà ở Việt Nam tư liệu về căn bệnh này chưa nhiều. Đồng thời tác giả cũng tiếp cận và đồng hành cùng những bệnh nhân trầm cảm để họ có thể mở lòng chia sẻ về căn bệnh của mình đến xã hội.

Đại dương đen đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng khi cung cấp cho người đọc một bức tranh rộng lớn về thế giới trầm cảm như những câu chuyện, số liệu, biểu hiện và nguyên nhân của căn bệnh này. Hiểu hơn về trầm cảm có thể giúp người thân xung quanh ta kịp thời và đúng đắn ngay khi có những biểu hiện xấu, giúp những người đang chiến đấu với căn bệnh này có thêm sức mạnh vượt qua và không cảm thấy lạc lõng trong xã hội này.