Hà Nội giới thiệu sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc hội thảo trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 tại điểm cầu của Sở.
Các thầy cô giáo nghiên cứu nội dung các cuốn sách.
Các thầy cô giáo nghiên cứu nội dung các cuốn sách.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu các trường học trên địa bàn thành phố với mục tiêu để cán bộ quản lý và giáo viên tại các cơ sở giáo dục nắm bắt đầy đủ thông tin về nội dung, cấu trúc, những điểm nổi bật ở mỗi bộ sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt ban hành, làm cơ sở cho việc lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa có hiệu quả.

Để tạo thuận lợi cho các thành phần tham gia, thu hút nhiều nhất giáo viên tham dự hội nghị, Sở GD&ĐT Hà Nội chia thời gian tổ chức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa theo từng lớp. Cụ thể, ngày 25/2 dành cho việc giới thiệu sách giáo khoa lớp 8; ngày 26/2 giới thiệu sách giáo khoa lớp 11; ngày 11 và 12/3 giới thiệu sách giáo khoa lớp 4.

Năm học 2023-2024, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được triển khai đối với lớp 4, lớp 8, lớp 11. Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các trường trực thuộc Sở, các trung tâm GDNN-GDTX kế hoạch tổ chức giới thiệu các bộ sách. Trên cơ sở này, các đơn vị hướng dẫn giáo viên nghiên cứu, tìm hiểu các danh mục sách giáo khoa được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tổ chức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa mới tới cán bộ, giáo viên là yêu cầu của Bộ GD&ĐT đối với các Sở GD&ĐT nhằm giúp đội ngũ nhà giáo tiếp cận đầy đủ về sách giáo khoa mới, từ đó quyết định lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với điều kiện thực tế để đưa vào giảng dạy từ năm học mới.

Hà Nội giới thiệu sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11  ảnh 1

Hà Nội dành 4 ngày để giới thiệu sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11 tới giáo viên.

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, 100% giáo viên giảng dạy các môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các khối lớp 4, lớp 8 và lớp 11 năm học 2023-2024 có trách nhiệm tham dự hội nghị đầy đủ, nghiêm túc. Sở GD&ĐT Hà Nội bảo đảm tổ chức giới thiệu sách giáo khoa khách quan, trung thực, đầy đủ, làm cơ sở để thực hiện quy trình lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với điều kiện thực tiễn của các đơn vị.

Trong khi đó, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã phối hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức giới thiệu sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 tới trên 30 tỉnh, thành phố, với tổng số gần 18.500 điểm cầu. Theo kế hoạch đến cuối tháng 3/2023, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ hoàn thành việc giới thiệu SGK mới đến tất cả các tỉnh/thành trên cả nước theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Trong mỗi buổi hội thảo, bên cạnh nội dung giới thiệu của các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả về mỗi cuốn sách, các thầy cô giáo còn được giới thiệu các nguồn tài liệu hỗ trợ giáo viên sử dụng, dạy học theo sách giáo khoa mới hiệu quả, được đăng tải và truy cập miễn phí trên website taphuan.nxbgd.vn.

Năm học này, công tác chuẩn bị cho việc giới thiệu sách giáo khoa được thực hiện sớm, tạo điều kiện để giáo viên chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các đầu sách. Bên cạnh đó, đây là năm thứ 4 (cấp tiểu học), năm thứ 3 (cấp THCS), năm thứ 2 (cấp THPT) nên cán bộ quản lí và giáo viên đã được làm quen, phần nào dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc triển khai, thực hiện các bước, các quy trình lựa chọn sách giáo khoa theo hướng dẫn.