Doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM: Kỳ vọng mới gỡ những vướng mắc cũ

GD&TĐ - Dự án chậm trễ, tắc nguồn cung, doanh nghiệp (DN) đối mặt với nhiều khó khăn là những phản ánh của các công ty kinh doanh bất động sản gửi đến lãnh đạo UBND TPHCM tại buổi làm việc mới đây.
Cung cầu bất động sản tại TPHCM có bớt lệch pha hay không còn phụ thuộc nhiều vào số dự án
được chấp thuận.
Cung cầu bất động sản tại TPHCM có bớt lệch pha hay không còn phụ thuộc nhiều vào số dự án được chấp thuận.

Những lo lắng cũ chưa thể dứt

Xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở, nộp tiền sử dụng đất bổ sung, thủ tục pháp lý... đều là những khó khăn cũ của các DN bất động sản, tồn tại nhiều năm qua.

Ông Lê Hữu Nghĩa là Giám đốc Công ty Lê Thành. Cách đây một năm, cũng tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với DN bất động sản, ông có kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho dự án Lê Thành Tân Kiên. Sau đó được Sở Xây dựng, Sở QH&KT TP hỗ trợ rất nhiều. Nhưng đến nay TP vẫn chưa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch.

“Hiện dự án triển khai 3 năm nhưng vẫn chưa xong thủ tục. Ở đây cái tắc lớn nhất chính là sự liên thông giữa các sở, ngành, giữa các phòng chuyên môn với UBND quận huyện. Bởi mỗi văn bản trao đổi, kết luận mất vài ba tháng thì đến bao giờ dự án của DN mới được triển khai?” - ông Nghĩa nêu.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đưa ra minh chứng rõ nhất cho những bế tắc trên là việc 61 dự án của các DN chuyển sang Sở KH&ĐT TP để thực hiện thủ tục “quyết định chủ trương đầu tư dự án”. Nhưng không có dự án nào được xem xét, làm thủ tục trình UBND TP để ban hành “quyết định chủ trương đầu tư dự án” trong năm 2020.

Để thị trường bất động sản TP sớm được khơi thông, cân bằng lại cán cân cung - cầu đang bị lệch pha như hiện nay, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, TP cần phải sớm có chính sách. Khuyến khích, thu hút nhà đầu tư phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, phân khúc căn hộ bình dân. Đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng có thu nhập thấp.

Cần tháo gỡ ngay vướng mắc về các thủ tục về đầu tư xây dựng, đất đai và nhà ở. Các sở, ngành phải triển khai thực hiện ngay các quy định pháp luật mới về đầu tư xây dựng, đất đai. Đề xuất UBND TP thực hiện chuyển tiếp đảm bảo không ách tắc hồ sơ và thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới.

“UBND TP phải xem xét chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung). Phải sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án và phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư. Không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà” - ông Châu nói.

Báo cáo về tình hình bất động sản, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm 30,4% về tổng số căn nhà. Thị trường bất động sản có tốc độ giao dịch chậm, không có dự án nào được UBND TP cho phép chuyển nhượng.

Đối với dự án đã hoàn thiện pháp lý, phần lớn doanh nghiệp lựa chọn phát triển sản phẩm theo phân khúc cao cấp và trung cấp. Điều này dẫn đến cơ cấu sản phẩm mất cân đối, tỉ lệ căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1%, chiếm tỉ lệ thấp nhất, phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9%, và phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao nhất từ 25,2% lên 42,1%.

“Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững, không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Đáng chú ý, nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, rà soát lại thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng xử lý hồ sơ còn chậm” - ông Khiết cho biết.  

TP quyết tháo gỡ cho DN

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch TPHCM cho biết, những năm qua TP phải tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Các sở, ngành phải tiếp, giải trình, tham mưu tổ công tác liên ngành của TP triển khai dự án.

Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của DN bất động sản. Chưa kể vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai.

“Trách nhiệm giải quyết khó khăn cho DN bất động sản là trách nhiệm của UBND TP. Việc giúp cho DN bất động sản chính là giúp cho TP. Tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế TP. Vì vậy, TP sẽ cố gắng tháo gỡ những vướng mắc sớm nhất cho DN trong thời gian tới” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cũng đánh giá, từ năm 2000 đến nay, bất động sản được xem là 1 trong 9 nhóm ngành dịch vụ của TP. Và trong 20 năm qua, bất động sản có những thăng trầm nhưng vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều DN tham gia.

Hiện nay, TP có khoảng 10.200 DN có số vốn trên 100 tỉ đồng. Trong đó chiếm 32% số lượng là DN kinh doanh bất động và chiếm 33 – 35% về nguồn vốn. Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lĩnh vực kinh doanh bất động sản không đạt mức tăng trưởng.

“Trên cơ sở 7 kiến nghị của các DN, tôi giao Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình xếp lịch làm việc với các sở, ngành để giải quyết từng vấn đề, kết luận từng vấn đề. 61 dự án đang gặp khó khăn về thủ tục đầu tư giao tôi giao thẳng cho Giám đốc Sở KH&ĐT nghiên cứu hồ sơ, báo cáo tổ công tác đầu tư của TP các nội dung trên chậm nhất đến ngày 15/4 phải xong. Những vấn đề nào xong, triển khai ngay cho DN, tránh tình trạng dây dưa, ngâm mãi không xong” - Chủ tịch TP chỉ đạo.

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.