Đoàn Vĩnh Phúc mở màn Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2021

GD&TĐ - Tối 15/4, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đã khai mạc tại đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.
Liên hoan mở màn bằng tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn.
Liên hoan mở màn bằng tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm ngày UNESCO công nhận nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Năm 2021, có 18 đoàn tham gia Liên hoan. Đây là các nghệ nhân, diễn viên đến từ các Câu lạc bộ, Hội Văn nghệ dân gian của các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định…

Đoàn Vĩnh Phúc mở màn Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2021 ảnh 1
Ban tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Liên hoan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở - Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn - Di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển.

Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, đơn vị.

Ông Nguyễn Công Trung tin tưởng, với tài năng, tâm huyết bảo tồn và gìn giữ vốn Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các nghệ nhân, diễn viên sẽ đem đến cho khán giả nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc, thể hiện tốt nội dung, mục đích Liên hoan đề ra; để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn Vĩnh Phúc mở màn Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2021 ảnh 2
Đêm khai mạc thu hút rất đông khán giả.

Nội dung các tiết mục thể loại hát Văn tham gia Liên hoan có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, những thành tựu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước…

Thể loại Chầu Văn - Diễn xướng gồm 36 giá đồng trong nghi thức "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt". Các đơn vị dự thi theo hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ họa (có thể đặt lời mới).

Tại Liên hoan, Ban tổ chức sẽ xét tặng các giải thưởng A, B cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng lưu ý, trong quá trình biểu diễn, không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả.

Liên hoan diễn ra từ ngày15 và sẽ kết thúc vào 18/4.

Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.