Đồ nội thất từ bìa carton

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Karthic đặt mục tiêu mang đến những đồ nội thất tiện lợi và thân thiện môi trường hơn để thay thế cho những món đồ thông thường.

Karthic Rathinam và các sản phẩm bằng bìa carton.
Karthic Rathinam và các sản phẩm bằng bìa carton.

Với một số tấm bìa cứng phẳng và tài liệu hướng dẫn, Karthic Rathinam - một thanh niên 23 tuổi đến từ Chennai, Ấn Độ có thể tạo ra những sản phẩm chịu được trọng lượng hơn 100kg và có tuổi thọ 5 năm.

Khởi đầu từ con số 0

Năm 2018, chính quyền bang Maharashtra (miền Tây Ấn Độ) đã ban hành thông báo kèm danh sách tài sản của một nhà thầu xây dựng nổi tiếng bị cáo buộc lừa đảo. Doanh nhân này hoạt động trong ngành bất động sản, giáo dục, khách sạn, giải trí, sữa, điện và du lịch nhưng bị tịch thu tài sản trên toàn bang.

Trong số những nạn nhân của vụ bê bối trên có sinh viên Trường Thiết kế Quốc tế DSK khi tài sản của trường cũng bị chính phủ tịch thu. Karthic cũng nằm trong số những sinh viên này. Họ được yêu cầu chuyển đến một khu học xá tạm thời. Nơi này thiếu thốn, trống trải, khác hẳn ký túc xá cũ của Karthic với đầy đủ trang thiết bị cơ sở hạ tầng cần thiết.

Karthic nhớ lại, tất cả những gì mình có lúc đó là 40 hộp carton dùng để chuyển đồ. Cậu không có tiền mua đồ nội thất và không muốn tạo gánh nặng tài chính cho cha mẹ. Vì vậy, Karthic quyết định sử dụng các kỹ năng của mình trong thiết kế sản phẩm để khắc phục tình hình. “Tôi đã dùng hộp carton và tạo thành một cái giường, một chiếc ghế. Cái giường dùng được đến 8 tháng” – cậu kể lại.

Sau đó, Karthic tiếp tục cho ra đời bàn học, ghế sofa và những vật dụng khác bằng bìa cứng. Vào cuối ngày tốt nghiệp, toàn bộ căn hộ của cậu được trang bị đồ đạc bằng bìa cứng. Cậu thấy những thử nghiệm như vậy không phải nhằm mục đích thương mại và đã quyết định theo đuổi nó ở cấp độ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, khi đang hoàn thành chương trình học, đại dịch Covid-19 xảy ra và Karthic trở về quê hương mình.

Trong đại dịch, Karthic thấy nhiều giá để dung dịch sát khuẩn được bán trên thị trường với giá 2.000 rupi (khoảng 600 nghìn đồng), do đó cậu quyết định làm một chiếc giá bằng bìa carton để có chi phí thấp hơn.

Sau đó, cậu tạo ra một giá để nước sát khuẩn bằng bìa carton và công bố video về nó trên Facebook kèm mức giá 500 rupi (khoảng 150 nghìn đồng). Hành động nhỏ bé này đã dẫn dắt cậu đến việc tạo ra một công ty khởi nghiệp thành công. Ban đầu Karthic dự đoán sẽ có khoảng 30 đơn đặt hàng cho chiếc giá trên, nhưng thực tế khoảng 2.000 đơn hàng đã đổ về trong vòng một tuần.

Quán cà phê từ bìa carton.

Quán cà phê từ bìa carton.

Sản phẩm thân thiện với môi trường

Sử dụng các phương pháp lồng nhau để lắp ghép các tấm bìa cứng, Karthic Rathinam đã phát triển đồ nội thất giống IKEA mà không yêu cầu đai ốc, bu lông hoặc ốc vít cũng như chất kết dính vốn có thể làm mọi thứ trở nên lộn xộn. Ý tưởng sáng tạo của Karthic phát sinh từ sự cần thiết hơn là bắt nguồn từ việc hướng tới một triển vọng kinh doanh.

Karthic cảm thấy rất khó khăn khi phải mở rộng quy mô sản xuất trong khi chỉ có một mình. Cậu đã tiếp cận nhiều nhà cung cấp để tìm kiếm sự trợ giúp trong quá trình tạo ra sản phẩm, nhưng hầu hết đều nghi ngờ và chỉ có một người đồng ý. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực cậu đã được trả hàng trên khắp các vùng của Ấn Độ và khoảng 800 chiếc ở Anh.

Tuy nhiên, Karthic thấy rằng thiết bị của mình không thể được chế tạo và chuyển đi vì chúng cồng kềnh và cần thêm không gian vốn rất đắt đỏ. Do vậy, cậu đã làm phẳng những tấm carton để sau đó người mua có thể nhanh chóng lắp ráp.

Karthic cho biết một người ở Nam Phi đã xem video và muốn tự sản xuất đồ nội thất bằng bìa cứng. Cả 2 đã nghĩ ra một mô hình chia sẻ tiền bản quyền và cậu được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình. Người Nam Phi kia bán được 28.000 sản phẩm trên cả nước và giúp cả 2 kiếm được một khoản tiền không nhỏ.

Sau đó, Karthic quyết định chuyến đến bang nổi tiếng Ấn Độ về công nghiệp giấy là Gujarat để dễ dàng tìm kiếm giấy chất lượng cao hơn. Cậu đã thuê một nhóm 6 người và đưa ra 55 thiết kế. Tuy nhiên, Karthic gặp phải các vấn đề hậu cần và kinh doanh nên buộc phải dừng hoạt động ở đây và quay về Chennai vào tháng 4/2021.

Sau nhiều nỗ lực, tháng 1/2022, Karthic ra mắt công ty khởi nghiệp có tên “Out of the Box”, cung cấp sản phẩm bìa cứng, bao gồm ghế, giá đỡ máy tính xách tay, giá sách, kệ lục giác, đèn bàn, bàn học. Karthic chia sẻ, tất cả những thứ này được làm từ 100% bìa cứng và có thể chịu được trọng lượng 150 kg.

Sản phẩm có khả năng chống thấm nước và dầu, có tuổi thọ 5 năm. Hơn nữa, nó hoàn toàn thân thiện với môi trường vì các tấm bìa cứng được sử dụng ở Ấn Độ được tái chế và không có cây cối nào bị chặt để tạo ra chúng.

Karthic đang làm việc để tạo nên một ngôi nhà nhỏ từ bìa cứng, đã bắt đầu thử nghiệm các yếu tố chống nước và chống cháy. Ngoài ra, cậu có kế hoạch phát hành một sản phẩm mới vào mỗi quý. Giờ đây, Karthic đặt mục tiêu mang đến những đồ nội thất tiện lợi và thân thiện môi trường hơn để thay thế cho những món đồ thông thường.

Theo Better India

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!