Điều cần thiết bố mẹ nên làm để giúp con trẻ thành công

GD&TĐ - Tôi muốn kể câu chuyện có thực của mình cho các bậc cha mẹ nghe: Trong thập kỷ qua, tôi đã quay trở lại với một nhạc cụ mà tôi đã từ bỏ dở khi còn rất nhỏ: Đó là đàn piano.
Điều cần thiết bố mẹ nên làm để giúp con trẻ thành công

Khi còn nhỏ, mẹ tôi đưa chị gái và tôi đến một trường dạy nhạc để cho chúng tôi học cách đọc bản nhạc và chơi đàn. Điều ấy không tồn tại lâu vì trái tim tôi không ở đặt tình yêu vào trong đó. Tôi thấy nó có vẻ xa lạ và thậm chí là ngớ ngẩn.

Mãi sau này, cho đến khi tôi đã ngoài 20 tuổi, tôi mới tìm lại được niềm đam mê của mình để chơi piano. Bạn có biết vì sao không?

Mặc dù tôi không thể nhớ cách chơi bản nhạc đó như thế nào nhưng tôi vẫn có khả năng thẩm nó. Lúc đầu thì hơi chậm, nhưng thật thú vị khi chơi lắng nghe và học cách chơi một nhạc cụ mà có lần mình đã từng chạm tới.

Tôi sẵn sàng chia sẻ cho các bậc cha mẹ về các yếu tố để làm nên sự thành công của con trẻ, bao gồm như sau:

1. Khơi dậy niềm phấn khích/đam mê

Con đường dẫn đến thành công bắt đầu bằng sự phấn khích khi thử một điều gì đó. Đối với tôi, sự phấn khích về piano bắt đầu khi tôi tình cờ nghe một nghệ sĩ biểu diễn và tôi thực sự yêu thích. Khi bắt gặp được “điểm sáng” hào hứng làm cho bản thân phấn khích, con sẽ tự động muốn học hỏi, muốn tiếp cận và muốn đi trên con đường hướng tới đích hơn là bị động từ cha mẹ.

Cha mẹ có thể giúp con khởi động sự phấn khích tràn đầy năng lượng này thông qua ai đó cụ thể hoặc thông qua câu chuyện nào đó mà tự bản thân con tình cờ khám phá.

Như vậy nó có thể giúp con bùng cháy nhanh chóng ngọn lửa đam mê và con sẽ tự nguyện tìm đến con đường đi đến. Cha mẹ phải tinh tế ở điểm này hoặc thông qua những câu hỏi đặt ra cho con như “Con thích điều gì về người bác sỹ ấy?”; “con thấy nét vẽ của họa sỹ ấy ra sao?”; “con nghĩ sao về cách ông ta chơi nhạc?”…

2. Học tập

Khởi đầu đi đến thành công là niềm đam mê khi bắt đầu. Điều quan trọng là phải tận dụng năng lượng trong niềm đam mê ấy cho việc học tập.

Vị trí khó nhất trong bóng đá là hậu vệ cánh. Khi một tiền vệ đầu tiên bắt đầu chơi cho một đội, anh ta phải hiểu cách chơi của đồng đội — và việc học có thể rất tẻ nhạt. Nhưng nếu anh ta không học nó, trò chơi sẽ biến thành tập hợp các lỗi (sẽ liên tục mắc lỗi) và anh ta sẽ phải nát óc suy nghĩ.

Dẫu biết rằng, việc học ấy có thể đẩy con em chúng ta ra khỏi vùng an toàn của chúng, làm chúng mệt nhọc, vất vả nhưng thời gian và sự cống hiến cho việc học sẽ gặt hái được nhiều lợi ích cho tương lai. Cha mẹ nên nghĩ về mô hình thành công cho con mình và dạy con rằng “không có sự thành công nào trong một đêm, không có thành công nào mà không phải học tập”.

Con là nhận vật chính quyết định sự thành công của bản thân nhưng cha mẹ có thể giúp con bằng cách sau mỗi lần học tập, hãy hỏi con "Điều thú vị nhất mà con học được là gì?"; “con đã học được gì qua điều ấy?”.

Đừng ngại con mệt mỏi vì nếu có đam mê, sự mệt mỏi ấy chỉ là nhất thời. Nó sẽ qua đi và theo thời gian, khi con càng học tập sẽ có những điểm sáng dần được hé mở.

3. Thực hành

Thực hành không xây dựng nên sự hoàn hảo; nhưng thực hành giúp ta tiến bộ. Khi tôi học chơi bài hát đầu tiên đó trên đàn piano, tôi đã phải nghe đi nghe lại nhiều lần để tìm ra cách chơi, tìm ra cách học những gì tôi được nghe. Vài giờ sau, tôi đã có thể chơi bài hát một cách hoàn hảo. Thành thật mà nói, thực hành không xây dựng nên sự hoàn hảo; mà thực hành là để vươn tới sự tiến bộ.

Đây là một thành phần quan trọng trong cách lập mô hình thành công. Nếu con của chúng ta được dạy rằng “cứ làm đi sẽ thành công” thì không hẳn là đúng, mà là “con cứ làm đi, đừng sợ thất bại. Thất bại cho ta bài học để rút kinh nghiệm, lần sau không vấp váp lỗi nữa”. Thành công tùy thuộc vào nhiều lý do và thực hành nhiều cũng là một trong những cơ sở để dẫn đến thành công.

Khi con bạn thực hành, hãy khuyến khích công việc của con bằng cách hỏi "Con có nhận thấy mình đang tiến bộ đến mức nào không?"; “con có thấy mình rút ra được kinh nghiệm nào không?”

4. Khuyến khích đam mê

Khi một nhạc sĩ chia sẻ tình yêu âm nhạc của mình với khán giả, hai điều sẽ xảy ra: Một là niềm đam mê âm nhạc và niềm vui của khán giả khi thưởng thức ​​âm nhạc.

Khi trẻ bắt đầu thấy rằng chúng đang phát triển và thay đổi, cha mẹ cần nuôi dưỡng và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của con, điều đó có thể khiến chúng hài lòng trong nhiều năm tới. Làm nổi bật mức độ tự hào của bạn về con bằng cách nói: "Bố mẹ thật hạnh phúc khi chứng kiến con thành công như vậy".

Theo Allprodad
Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

GD&TĐ - Giá vàng ngày đầu tháng (1/6) bất ngờ tăng ở cả 2 thị trường thế giới và trong nước, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng.
Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.

Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa

GD&TĐ - Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh.
Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Ảnh: LT.

Khám phá Lam Kinh

GD&TĐ - Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa) hiện còn lưu giữ nhiều công trình bề thế, với lịch sử hàng trăm năm.