Điện Kremlin phản ứng trước đánh giá của Thủ tướng Đức về lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước bình luận của Thủ tướng Đức, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov dẫn lời chuyên gia cho biết lệnh trừng phạt Nga đã phản tác dụng.
Điện Kremlin phản ứng trước đánh giá của Thủ tướng Đức về lệnh trừng phạt Nga

Ông Peskov cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã gây tổn hại cho nền kinh tế Đức trong khi Moscow đã điều chỉnh thành công các thách thức.

Phát ngôn viên điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói trên tạp chí Foreign Affairs tuần trước rằng, “các biện pháp trừng phạt sẽ phải được áp dụng trong một thời gian dài, vì hiệu quả của chúng tăng lên sau mỗi tuần trôi qua”.

“Tất nhiên, các biện pháp trừng phạt gây ra một số vấn đề nhất định, nhưng cho đến nay, chúng không nghiêm trọng” - ông Peskov nói với các phóng viên - “Vì vậy, tôi sẽ tranh luận với ông Scholz. Các chuyên gia đang thấy rằng nền kinh tế Nga đang thích nghi với các điều kiện (mới) và phủ nhận điều đó là không chuyên nghiệp”.

Ông Peskov nói thêm, cũng sẽ là thiếu chuyên nghiệp nếu bỏ qua những thiệt hại mà lệnh trừng phạt đang gây ra cho các quốc gia châu Âu.

“Thiệt hại đối với nền kinh tế Đức là hiển nhiên. Các chuyên gia của chúng tôi, cũng như các chuyên gia ở Brussels và Berlin, biết rất rõ điều này” – ông Peskov khẳng định.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Canada, Mỹ và EU, đã đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài. Họ cũng áp đặt các hạn chế sâu rộng đối với Moscow, nhắm vào lĩnh vực tài chính và buôn bán nhiên liệu hóa thạch và những lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuần trước cho biết lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu liên bang trong suốt 9 tháng, trong khi doanh thu từ xuất khẩu dầu khí đã tăng 37%.

Đức đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng vào tháng 9, khi nước này chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt và tiếp tục vật lộn với lạm phát cao. Trong tháng 11, giá lương thực ở Đức tăng trung bình 21% so với năm trước, trong khi giá năng lượng tăng 38,4% - theo thống kê của chính phủ.

Theo RT