Điện Kremlin cam kết tìm ra thủ phạm hành quyết tù nhân chiến tranh Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người phát ngôn của Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ làm việc để buộc những kẻ hành quyết tù binh Nga phải chịu trách nhiệm.
Hình ảnh cắt trong đoạn clip.
Hình ảnh cắt trong đoạn clip.

“Nga sẽ làm mọi thứ có thể theo cơ chế quốc tế để thu hút sự chú ý đến tội ác này và buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Dmitry Peskov nói và cho biết Moscow sẽ cố gắng truy tìm thủ phạm và trừng phạt họ.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine phạm tội ác chiến tranh sau khi một video xuất hiện trên mạng xã hội hôm 18/11. Họ đồng thời tuyên bố việc giết tù binh là một "thông lệ phổ biến" đối với quân đội Kiev.

Một đoạn video dường như cho thấy quân nhân Nga không vũ trang đầu hàng quân đội Ukraine và nằm thành hàng trên mặt đất. Một video khác cho thấy cảnh tượng tương tự, binh sĩ Nga vẫn ở vị trí đó, dường như đã chết vì đạn bắn. Một đoạn clip khác, không có âm thanh, xuất hiện cho thấy một lính Nga bước ra khỏi một tòa nhà và bắn vào lính Ukraine.

Thanh tra nhân quyền của quốc hội Ukraine Dmitry Labunets, tuyên bố vụ giết người trên là chính đáng vì "quân nhân Nga không phải là tù nhân chiến tranh, mà là những chiến binh đang tham chiến", những người mà ông tin rằng chỉ giả vờ đầu hàng người Ukraine.

Tờ New York Times đã xác thực các video trên và đưa ra một đánh giá khác. Cố vấn y tế Rohini Haar tại tổ chức nhân quyền Physicians for Human Rights, nói với tờ báo này rằng “giết hoặc làm bị thương một chiến binh, người đã hạ vũ khí hoặc không còn phương tiện tự vệ, đã đầu hàng theo quyết định của mình” là vi phạm luật xung đột vũ trang quốc tế. “Có vẻ như hầu hết họ bị bắn vào đầu” - ông nói về các nạn nhân.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Kiev tìm hiểu tận cùng những gì đã xảy ra, sau khi Moscow đưa ra vụ việc này vào tuần trước.

Các quan chức cấp cao của Nga lên án Ukraine và những người ủng hộ phương Tây vì đã hạ thấp những hành động tàn bạo như vậy.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.