Điểm mặt các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc

Sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, thời gian tại nhiệm chính thức của nhà lãnh đạo này đang được tính bằng ngày.
Điểm mặt các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc

Trong số những người dự kiến kế nhiệm bà Park có Tổng thư ký Liên hợp quốc sắp mãn nhiệm, một Thị trưởng nhiều tham vọng được so sánh với cả Donald Trump và Bernie Sanders, cùng một chính trị gia từng thất bại trước bà Park trong cuộc bầu cử Tổng thống cách đây 4 năm và một số cái tên nổi bật khác.

Hãy cùng điểm mặt một số ứng cử viên đang được đánh giá cao vào vị trí lãnh đạo Hàn Quốc thời gian tới:

Ông Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng thư ký LHQ vào cuối năm nay. Dù nhiều lần được hỏi về vấn đề này song ông chưa bao giờ chính thức tuyên bố về việc tham gia cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống cũng như phủ nhận việc quan tâm với vị trí này.

Nếu ông Ban Ki-moon tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Xanh, ông có thể đại diện cho đảng Saenuri cầm quyền của bà Park, hoặc ông cũng có thể đại diện cho một chính đảng mới do những thành viên cũ của đảng Saenuri và lực lượng tự do đối lập lập ra.

Diem mat cac ung cu vien Tong thong Han Quoc - Anh 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang là ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Tổng thống Park Geun-hye.

Những người ủng hộ ông Ban Ki-moon chỉ ra rằng ông là người phù hợp với vị trí này do có uy tín cao trên trường quốc tế, là một nhà ngoại giao được tôn trọng, và khẳng định ông sẽ thể hiện nhiều khả năng và kinh nghiệm trong việc đương đầu với một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân hơn là một người cứng nhắc như Tổng thống Park.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng ông Ban Ki-moon thiếu kinh nghiệm xử lý các vấn đề đối nội và rằng ông không để lại nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ Tổng thư ký LHQ.

Lee Jae-Myung

Ông Lee Jae-Myung, Thị trưởng nổi tiếng thẳng thắn của thành phố Seongnam và là thành viên của đảng Dân chủ, đảng đối lập chính, đã công khai phản đối Tổng thống Park Geun-hye. Sự ủng hộ của ông ngày càng gia tăng trong những tháng gần đây khi vụ bê bối của bà Park bùng lên mạnh mẽ.

Ông không phản đối việc mình bị so sánh với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, song nói rằng ông muốn trở thành một “Bernie Sanders thành công”.

Ông Lee đã kêu gọi chính quyền có những chính sách mạnh mẽ hơn nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và giúp các gia đình lao động tại Hàn Quốc. Ông cũng ủng hộ việc phá vỡ thế độc quyền của các “tập đoàn gia đình” giàu có thao túng nền kinh tế quốc gia này.

Những tập đoàn này từ lâu đã bị cáo buộc đang hủy hoại khả năng cạnh tranh và tạo ra một nền “văn hóa tham nhũng” khi hối lộ các chính trị gia để có được sự ủng hộ của những người này. Thông điệp của ông đã nhận được sự ủng hộ rất mạnh mẽ trong những tháng gần đây.

Những người ủng hộ ông Lee cho rằng ông là một nhà cải cách đầy nhiệt huyết, trong khi những người chỉ trích nhìn nhận ông là một nhân vật dân túy có thể kích động sự giận dữ trong dân chúng.

Moon Jae-in

Trong khi báo chí liên tục nhắc tới ông Ban Ki-moon và ông Lee Jae-Myung thì các cuộc thăm dò dư luận cho thấy trên thực tế ông Moon Jae-in, người từng về thứ hai trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 mới là ứng cử viên được yêu thích nhất.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon Jae-in là 23,5%, dẫn trước ông Ban Ki-moon với 18,2%. Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ có thể là cuộc cạnh tranh giữa ông Moon Jae-in và ông Lee Jae-Myung, người hiện đang có được 16,6% sự ủng hộ của dân chúng.

Ông Moon Jae-in từng là một luật sư bảo vệ nhân quyền và là cố vấn cho cố Tổng thống theo chủ nghĩa tự do Roh Moo-hyun. Ông cam kết sẽ chiến đấu chống lại sự bất công, củng cố hệ thống an sinh xã hội và thúc đẩy các cải cách trong hoạt động kinh doanh nhằm giảm thiểu quyền lực và sự thao túng của các tập đoàn lớn, đồng thời tạo dựng một sân chơi bình đẳng cho cả các doanh nghiệp nhỏ.

Theo TTXVN/Tin Tức
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.