Dịch vụ ‘trả tiền để thở’ gây sốt tại Ấn Độ

Khi tình trạng ô nhiễm ở New Delhi (Ấn Độ) đạt đến ngưỡng độc hại, nhiều khách hàng đã đến những quán bar cung cấp dịch vụ hít thở oxy sạch để có thể tận hưởng bầu không khí trong lành. 
Nhiều người đã đến quán bar Oxy Pure để tận hưởng bầu không khí trong lành. Ảnh: RT.
Nhiều người đã đến quán bar Oxy Pure để tận hưởng bầu không khí trong lành. Ảnh: RT.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 19/11 đưa tin các quan chức của thành phố New Delhi gần đây đã buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp với sức khỏe cộng đồng khi chất lượng không khí đạt ngưỡng nguy hiểm, tăng gấp 20 lần so với mức độ ô nhiễm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cho là an toàn. 

Trong một con ngõ nhỏ gần trung tâm thương mại cao cấp ở New Delhi, quán bar Oxy Pure  được trang hoàng rực rỡ thu hút đông đảo người dân đến trải nghiệm. Tại đây, khách hàng sẽ phải trả từ 4 – 7 USD (90.000 – 160.000 đồng) cho một lần hít thở khí oxy sạch kéo dài khoảng 15 phút.

Quán bar cung cấp khí oxy trong lành thông qua một ống thông tiêu chuẩn để khách hàng có thể đưa vào mũi. Ống thông này được cắm vào một chiếc máy trung tâm, chiếc máy này có thể lọc không khí sạch từ nguồn không khí bị ô nhiễm.

Khách hàng cũng sẽ được lựa chọn nhiều mùi hương khác nhau như hương cam, oải hương, quế , khuynh diệp, sả hoặc bạc hà để thư giãn.

“Ô nhiễm không khí đang ở mức nguy hại. Vì vậy có rất nhiều người đến đây để được hít thở không khí trong lành. Thông thường, có khoảng 15 – 20 vị khách đến hít oxy mỗi ngày. Nhưng trong hai tuần qua, chúng tôi nhận lượng khách hàng đông hơn, khoảng 30 – 40 khách/ngày”, anh Aryavir Kumar - chủ quán bar Oxy Pure, nói.    

Chú thích ảnh

Quán bar Oxy Pure  được trang hoàng rực rỡ thu hút đông đảo người dân đến trải nghiệm. Ảnh: Tưitter.

Mùa Đông đến, chất lượng không khí ở Ấn Độ bị bao phủ bởi màn khói mù từ việc người dân ở các thành phố xung quanh đốt rơm rạ. Anh Kumar cho biết không khí ngày càng ô nhiễm ở New Delhi đã thúc đẩy việc kinh doanh phát triển hơn.

Mặc dù không dám chắc liệu pháp tại quán bar Oxy Pure có tác dụng về mặt y học không song một số khách hàng mắc các triệu chứng liên quan đến ô nhiễm không khí cho biết điều này khiến họ cảm thấy sảng khoái.

“Mùi hương dễ chịu và không khí trong lành giúp tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều”, ông Aman Batra, một khách hàng trải nhiệm, cho biết. 

Chủ cửa hàng cũng nhấn mạnh Oxy Pure không có tác dụng chữa bệnh. Nó không nhằm mục đích y tế chỉ có thể giúp spa trẻ hóa. Được biết, quán bar còn bán cả lon đựng oxy sạch để khách hàng có thể mang đi bất cứ nơi nào họ muốn. 

Mặc dù có khả năng mang lại lợi ích, nhưng một bộ phận người dân vẫn cho rằng quán bar này là một ý tưởng ngớ ngẩn. “Đây rõ ràng là một hình thức thương mại hóa. Giờ đây mọi thứ đều có thể được thương mại hóa”, một người dùng Twitter nói.

New Delhi xếp thứ 15 trong danh sách 20 thành phố bị ô nhiễm nặng nhất thế giới. Quốc gia này cũng đã phải đóng cửa toàn bộ trường học trên khắp thủ đô trước cuộc khủng hoảng không khí trầm trọng. Những tai họa về chất lượng không khí đang xảy ra tại Ấn Độ đang giúp cho những dịch vụ như “trả tiền để thở” này ngày càng phát triển hơn.

Theo Baotintuc.vn