rssheader

22/09/2021

Thi tốt nghiệp THPT: Vận hành bài bản công đoạn cuối

Hoàng Anh - 09/05/2021, 09:42 GMT+07 | Địa phương
Nhiều trường tập trung ôn thi cho học sinh lớp 12 trước khi các em phải tạm dừng đến trường. Nhiều trường tập trung ôn thi cho học sinh lớp 12 trước khi các em phải tạm dừng đến trường.

Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đăng ký thi

Đến thời điểm này, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) đã hoàn thành công tác thu nhận Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 của học sinh.

Thầy Lê Trung Kiên- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 376 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên (chiếm 52,22%); 344 học sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội (chiếm 47,78%). Toàn trường chỉ có 50 học sinh đăng ký bằng hình thức trực tuyến (chiếm 6,94%), còn lại các em đăng ký trực tiếp tại trường trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Click vào ảnh để xem chi tiết

Thầy Hà Xuân Nhâm- Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) thông tin, 100% học sinh lớp 12 của trường đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT, các em đều đã có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Trong thời gian nghỉ học trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19, học sinh vẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến bình thường. Qua thống kê, 60% học sinh lớp 12 của trường lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, số còn lại lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên.

Thầy Nguyễn Hải Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội), trao đổi: Trong số 701 học sinh đã đăng ký dự thi, có 327 em đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 374 em chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội. Số lượng nguyện vọng các em đăng ký đến thời điểm này là 4.378. Nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các em đăng ký theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Với thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2021, đến thời điểm này, Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức thu được 32 hồ sơ; Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ thu 47 hồ sơ... Theo lãnh đạo các phòng, như những năm trước, gần những ngày cuối cùng, nhiều thí sinh tự do mới đến nộp hồ sơ. Phần lớn là những thí sinh tự do thi lại để xét tuyển vào các trường công an, quân đội…

Chủ động ôn luyện và kiểm tra kiến thức

Theo thầy Hà Xuân Nhâm, việc Sở GD&ĐT Hà Nội hoãn thời gian tổ chức khảo sát chung đối với lớp 12 là bất khả kháng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khó lường.

Tuy nhiên, nhà trường đã chủ động cho học sinh luyện kiến thức thi qua việc cung cấp các đề tham khảo, có hướng dẫn, tương tác trên môi trường trực tuyến. Trường có kế hoạch chi tiết, cụ thể để dạy, ôn tập cũng như tổ chức cho học sinh làm các bài thi thử trực tuyến.

Học sinh cần lưu ý bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

Cũng như vậy, thầy Lê Trung Kiên cho biết: Theo kế hoạch, nếu thời gian tới học sinh trở lại học trực tiếp, trường sẽ tổ chức kiểm tra khảo sát vào tuần đầu tháng 6. Đây là kế hoạch được xây dựng theo lộ trình chuẩn bị cho học sinh thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Hiện nay, giáo viên nhà trường vẫn  tập trung ôn thi trực tuyến, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12.

“Vừa ôn tập, thầy cô vừa tư vấn cho học sinh lựa chọn nguyện vọng xét tuyển CĐ-ĐH phù hợp. Bên cạnh đó, giáo viên cũng động viên, nhắc nhở các em đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giúp các em ổn định tâm lý, tránh căng thẳng, hoang mang trước khi bước vào kỳ thi”- Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thì Nhậm Nguyễn Hải Sơn chia sẻ.

Nhằm hạn chế tối đa sai sót hoặc các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyền lợi dự thi và nguyện vọng học tập của học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị, trường học nhắc nhở học sinh có trách nhiệm bảo mật tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, học sinh sẽ được nhà trường cấp một tài khoản (là số thẻ căn cước công dân hoặc số chứng minh thư nhân dân) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua internet của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Học sinh dùng tài khoản này để đăng nhập vào hệ thống từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm. Học sinh cũng có thể phản hồi các sai sót trong phiếu đăng ký dự thi (nếu có) trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT trước ngày 12/5.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm