Đĩa mì xào… 21 triệu đồng

GD&TĐ -Đó là cái giá chủ quán phải nộp phạt cho cơ quan chức năng vì hành vi “chặt chém” về giá đối với du khách tại thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang chứ không phải giá tiền một đĩa mì xào mà khách ăn phải trả cho chủ quán.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

UBND thành phố Nha Trang vừa ra quyết định xử phạt nhà hàng hải sản Ngọc Phú trên đường Dã Tượng (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) với số tiền lên đến 21 triệu đồng sau khi đoàn liên ngành kiểm tra nhà hàng này và báo cáo kết quả.

Hai lý do mà đoàn liên ngành đưa ra để xử phạt gồm: Nhà hàng chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết giá chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ai cũng hiểu, vế thứ hai, tức là “niêm yết giá chưa rõ ràng” mới là lý do chính để bị phạt. Nói thẳng ra lý do chính là nhà hàng “chặt chém” về giá đối với thực khách.

Trước đó, trên tài khoản của một Facebooker có phản ảnh, hôm 14/6, gia đình người này đi du lịch Nha Trang, vào nhà hàng Ngọc Phú gọi 3 đĩa mì xào thịt bò.

Khi tính tiền, thực khách mới tá hỏa vì phải tính cho 3 đĩa mì xào nói trên lên đến 600 nghìn đồng, tức mỗi đĩa 200 nghìn! Tiếp nhận thông tin trên, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo cho đoàn kiểm tra liên ngành đến nhà hàng Ngọc Phú để kiểm tra thực hư.

Quả đúng là như vậy nên UBND TP Nha Trang đã ra quyết đinh xử phạt. Không rõ chủ quán kiếm được bao nhiêu tiền lời cho 3 đĩa mì xào nhưng cái giá mà họ phải trả khi bị phạt 21 triệu đồng thì đúng là “siêu đắt”!

Nha Trang là một địa chỉ du lịch hấp dẫn, không chỉ nổi tiếng trong nước mà đây còn là điểm hẹn của hàng triệu khách quốc tế mỗi năm. Vì vậy, bất cứ một hành vi phản cảm nào làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch cũng đều bị xử lý nghiêm.

Còn nhớ, cách đây không lâu, cũng tại Nha Trang, ngay hôm mùng 2 Tết, có nhà hàng đã “chặt chém” du khách một đĩa cơm chiên lên đến 200 nghìn đồng. UBND thành phố Nha Trang cũng đã phạt nặng đối với hành vi này.

Những tưởng phạt như thế sẽ làm gương cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống khác, nào ngờ, việc “chặt chém” du khách lại tái diễn ngay sau khi dịch Covid-19 tạm lui.

Bắt chẹt du khách về giá cả ăn uống, mua sắm ở các điểm du lịch vẫn thường xảy ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, chuyện “chặt chém” ấy chỉ phổ biến cách đây 10 năm trở về trước, còn bây giờ, mạng xã hội đã thành “tai mắt” của các nhà quản lý nên đừng tưởng lấy tiền của khách xong là coi như thoát hiểm.

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống ở các thành phố du lịch cũng đã nhận những mức phạt rất nặng sau khi hành vi “chặt chém” của mình được du khách tung lên mạng xã hội và được cơ quan chức năng xác minh đúng như phản ảnh.

Dịch Covid-19 đến thời điểm này, coi như tạm yên. Nền kinh tế nước ta đang dần được phục hồi mà du lịch là thấy rõ nhất. Nhìn cảnh người chen chúc ở các nhà ga, sân bay, rồi các điểm du lịch ken đặc người, các phòng khách sạn đã lấp đầy vào những ngày này… đủ để mỗi chúng ta lạc quan nhìn về phía trước.

Niềm hy vọng đó cần được “nuôi dưỡng” bằng cách ứng xử sao cho văn minh, lịch sự để thu hút thêm du khách đến với mình chứ không phải “chặt chém”, ăn non.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.