Đĩa mì xào… 21 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Đó là cái giá chủ quán phải nộp phạt cho cơ quan chức năng vì hành vi “chặt chém” về giá đối với du khách tại thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang chứ không phải giá tiền một đĩa mì xào mà khách ăn phải trả cho chủ quán.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

UBND thành phố Nha Trang vừa ra quyết định xử phạt nhà hàng hải sản Ngọc Phú trên đường Dã Tượng (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) với số tiền lên đến 21 triệu đồng sau khi đoàn liên ngành kiểm tra nhà hàng này và báo cáo kết quả.

Hai lý do mà đoàn liên ngành đưa ra để xử phạt gồm: Nhà hàng chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết giá chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ai cũng hiểu, vế thứ hai, tức là “niêm yết giá chưa rõ ràng” mới là lý do chính để bị phạt. Nói thẳng ra lý do chính là nhà hàng “chặt chém” về giá đối với thực khách.

Trước đó, trên tài khoản của một Facebooker có phản ảnh, hôm 14/6, gia đình người này đi du lịch Nha Trang, vào nhà hàng Ngọc Phú gọi 3 đĩa mì xào thịt bò.

Khi tính tiền, thực khách mới tá hỏa vì phải tính cho 3 đĩa mì xào nói trên lên đến 600 nghìn đồng, tức mỗi đĩa 200 nghìn! Tiếp nhận thông tin trên, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo cho đoàn kiểm tra liên ngành đến nhà hàng Ngọc Phú để kiểm tra thực hư.

Quả đúng là như vậy nên UBND TP Nha Trang đã ra quyết đinh xử phạt. Không rõ chủ quán kiếm được bao nhiêu tiền lời cho 3 đĩa mì xào nhưng cái giá mà họ phải trả khi bị phạt 21 triệu đồng thì đúng là “siêu đắt”!

Nha Trang là một địa chỉ du lịch hấp dẫn, không chỉ nổi tiếng trong nước mà đây còn là điểm hẹn của hàng triệu khách quốc tế mỗi năm. Vì vậy, bất cứ một hành vi phản cảm nào làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch cũng đều bị xử lý nghiêm.

Còn nhớ, cách đây không lâu, cũng tại Nha Trang, ngay hôm mùng 2 Tết, có nhà hàng đã “chặt chém” du khách một đĩa cơm chiên lên đến 200 nghìn đồng. UBND thành phố Nha Trang cũng đã phạt nặng đối với hành vi này.

Những tưởng phạt như thế sẽ làm gương cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống khác, nào ngờ, việc “chặt chém” du khách lại tái diễn ngay sau khi dịch Covid-19 tạm lui.

Bắt chẹt du khách về giá cả ăn uống, mua sắm ở các điểm du lịch vẫn thường xảy ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, chuyện “chặt chém” ấy chỉ phổ biến cách đây 10 năm trở về trước, còn bây giờ, mạng xã hội đã thành “tai mắt” của các nhà quản lý nên đừng tưởng lấy tiền của khách xong là coi như thoát hiểm.

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống ở các thành phố du lịch cũng đã nhận những mức phạt rất nặng sau khi hành vi “chặt chém” của mình được du khách tung lên mạng xã hội và được cơ quan chức năng xác minh đúng như phản ảnh.

Dịch Covid-19 đến thời điểm này, coi như tạm yên. Nền kinh tế nước ta đang dần được phục hồi mà du lịch là thấy rõ nhất. Nhìn cảnh người chen chúc ở các nhà ga, sân bay, rồi các điểm du lịch ken đặc người, các phòng khách sạn đã lấp đầy vào những ngày này… đủ để mỗi chúng ta lạc quan nhìn về phía trước.

Niềm hy vọng đó cần được “nuôi dưỡng” bằng cách ứng xử sao cho văn minh, lịch sự để thu hút thêm du khách đến với mình chứ không phải “chặt chém”, ăn non.

Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.