Di tích Hoa thương hội quán đổ nát

Di tích Hoa thương hội quán đổ nát

Hoa thương hội quán được cộng đồng người Hoa kiều đến Thanh Hoá giao thương, sinh sống dựng lên vào khoảng đầu thế kỷ 19. Đây là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá có công năng như đình làng của người Việt.

Công trình này kiến trúc độc đáo, gồm 5 hạng mục chính: Tam quan, Tiền sảnh, Tháp nghinh phong, Trung đường và Hậu cung, xây dựng bằng các vật liệu chính là gỗ lim, đá xanh, gạch nung, mái lợp ngói ống...

Do tác động của thời tiết và thời gian dài không có người sử dụng, bảo quản nên các hạng mục của di tích Hoa thương hội quán đã xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết phần mái nhà đổ sập, chỉ còn sót lại vài vị trí nhưng cũng đã hư hại nặng, không còn hình hài ban đầu.

Di tích lịch sử văn hoá Hoa thương hội quán hoang phế. Ảnh: Lê Hoàng.

Di tích lịch sử văn hoá Hoa thương hội quán hoang phế. Ảnh:Lê Hoàng.

Một số cấu kiện bằng gỗ lim chưa bị rớt xuống đất, nằm lại trên bức tường nứt toác, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Bên trong khu nhà Trung đường hay Hậu cung giờ chỉ còn là đống đổ nát, hoang tàn với gạch đá, gỗ chất ngổn ngang, cây cối mọc um tùm.

Bên trong các khu nhà là cảnh đổ nát. Ảnh: Lê Hoàng.

Bên trong các khu nhà là cảnh đổ nát. Ảnh:Lê Hoàng.

Con ngõ nhỏ đi vào các phòng làm việc của Nhà xuất bản Thanh Hoá (nằm cạnh di tích) có một bức tường gạch kéo dài từ toà Nghinh phong đến Hậu cung đã bị mục nát, nứt gãy nhiều vị trí.

Thi thoảng, những mảng vữa hay gạch ngói trên cao lại rơi xuống. Lo ngại tường đổ sập, lãnh đạo Nhà xuất bản gần đây phải cho người dùng cọc tre luồng chống đỡ nhằm giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn cho cán bộ, nhân viên và đối tác đến giao dịch.

Phía con ngõ Chùa Hội Quản (song song với ngõ vào Nhà xuất bản) có nhiều gia đình sinh sống, chính quyền phải cho treo biển cảnh báo, hạn chế người đi lại nhưng mỗi ngày có hàng trăm lượt người vẫn phải ra vào khu vực này.

Bức tường cạnh lối vào trụ sởcủa Nhà xuất bản Thanh Hoá nứt gãy nhiều chỗ, phải chống đỡ tạm bợ bằng những khúcgậy tre. Ảnh: Lê Hoàng.

Bức tường cạnh lối vào trụ sở của Nhà xuất bản Thanh Hoá nứt gãy nhiều chỗ, phải chống đỡ tạm bợ bằng những khúc gậy tre. Ảnh:Lê Hoàng.

Tháng 10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng có công văn giao UBND TP Thanh Hóa khẩn trương có biện pháp chống đỡ, gia cố tạm thời hoặc sửa chữa để kịp thời ngăn chặn di tích khỏi bị sập đổ... Tuy nhiên, đến nay thành phố Thanh Hoá chưa có giải pháp cụ thể nào.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá Lê Anh Xuân cho hay, thành phố đang giao UBND phường Ba Đình khảo sát thực trạng, đề xuất phương án trùng tu, tôn tạo di tích trong thời gian tới.

Theo VnExpress

Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.