ĐHQG Hà Nội hỗ trợ tài chính cho cán bộ trẻ có trình độ tiến sĩ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - ĐHQG Hà Nội thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ, tạo lực hút những người có trình độ cao về làm việc.
Lãnh đạo ĐHQGHN luôn đối thoại cùng các nhà khoa học trẻ để phát huy sức sáng tạo.
Lãnh đạo ĐHQGHN luôn đối thoại cùng các nhà khoa học trẻ để phát huy sức sáng tạo.

Ngày 3/10, ĐHQG Hà Nội đã họp, thảo luận cho chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ.

Hiện nay, thu nhập cơ bản của cán bộ khoa học tại nhiều đơn vị thành viên và trực thuộc ở mức trung bình, chưa tương xứng với vai trò, trách nhiệm của ĐHQG Hà Nội. Đặc biệt, nhóm các nhà khoa học trẻ công tác trong các ngành thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản thường có thu nhập thấp hơn so với mặt bằng chung, do đây là các ngành khó tuyển sinh và mức thu học phí thấp.

ĐHQG Hà Nội đã thảo luận và thống nhất chủ trương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ. Đây là một trong những chính sách đột phá nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ khoa học trẻ để họ yên tâm công tác, tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học nhằm tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm nghiên cứu, góp phần gia tăng chỉ số đổi mới sáng tạo của nhà trường; đồng thời qua đó tạo lực hút để thu hút các nhà khoa học, đặc biệt là cán bộ trẻ có trình độ cao về làm việc tại ĐHQG Hà Nội.

ĐHQG Hà Nội hỗ trợ tài chính cho cán bộ trẻ có trình độ tiến sĩ ảnh 1

Thực hành nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

Việc xây dựng, triển khai chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ cần đảm bảo một số nội dung:

Đối tượng thụ hưởng chính sách là cán bộ khoa học trẻ (dưới 40 tuổi), có học vị tiến sỹ trở lên, có khả năng nghiên cứu, cam kết hoàn thành chỉ tiêu khoa học công nghệ được giao. Việc thực hiện chính sách phải đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ đúng đối tượng, dựa trên sản phẩm đầu ra là kết quả nghiên cứu khoa học; không cào bằng; chú trọng phát hiện và bồi dưỡng cán bộ khoa học trẻ xuất sắc.

Trong 3 năm đầu về công tác, cán bộ được đảm bảo cấp 1 đề tài nghiên cứu cấp ĐHQG Hà Nội hoặc 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp đơn vị có tổng kinh phí tương đương kinh phí cấp cho 1 đề tài nghiên cứu cấp ĐHQG Hà Nội.

Hỗ trợ các công bố quốc tế chất lượng cao chưa được tài trợ bởi đề tài/dự án, cụ thể là hỗ trợ các bài báo khoa học chưa nhận tài trợ đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q1, Q2 theo phân loại Scimago với các mức hỗ trợ tối thiểu như sau: 100 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc top 5% ngành/lĩnh vực; 70 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q1; 50 triệu đồng/bài đăng trên các tạp chí thuộc nhóm Q2. Mức hỗ trợ thực tế cho 01 bài báo phụ thuộc vào số lượng và vai trò của các tác giả bài báo là cán bộ của ĐHQG Hà Nội.

Với các ngành khoa học cơ bản, hỗ trợ tài chính thông qua đặt hàng, giao nhiệm vụ cho cán bộ khoa học trẻ mới về công tác dưới 5 năm để đảm bảo mức thu nhập bình quân tối thiểu là 15 triệu đồng/tháng. Đồng ý chủ trương thực hiện thí điểm hỗ trợ 100 cán bộ khoa học trẻ theo đề xuất của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhằm đẩy mạnh chỉ số công bố quốc tế của ĐHQG Hà Nội.

Trong thời gian qua, ĐHQG Hà Nội đã ban hành và thực thi nhiều chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học với nhiều điểm mới ưu việt như: Quy định về chế độ làm việc đối với giảng viên, Quy định về chế độ làm việc đối với nghiên cứu viên, Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sỹ …

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).