ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.

Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

Tạo sức hút từ chính sách

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo: ĐHQG Hà Nội mới ban hành chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên các ngành Khoa học cơ bản. Cụ thể, gói học bổng bao gồm: Miễn học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt 2 triệu đồng/tháng (đối với sinh viên năm nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì học lực Giỏi), miễn phí nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học. Chương trình học bổng này được triển khai thí điểm từ năm 2022 - 2023 cho 18 chương trình đào tạo.

Giáo sư Đức cũng cho biết: Có tối thiểu 5 suất/ngành/khóa, số học bổng hàng năm do hiệu trưởng quyết định tùy vào số lượng và chất lượng hồ sơ trúng tuyển. Trong gói học bổng còn có các ưu tiên khác cho sinh viên như: ưu tiên xét và nhận các học bổng khác; được phân công các nhà khoa học đỡ đầu; tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế. Đây là nỗ lực nhằm tạo sức cạnh tranh trước những ngành hot, khi các ngành thuộc Khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội gặp nhiều thách thức vì ít thí sinh đăng ký.

Học bổng cho sinh viên năm nhất các ngành học Khoa học xã hội và nhân văn

Học bổng cho sinh viên năm nhất các ngành học Khoa học xã hội và nhân văn

Việc ban hành chính sách học bổng thu hút của ĐHQG Hà Nội là nỗ lực tạo sự đổi thay để thu hút thí sinh vào các ngành này, ĐHQG Hà Nội đã có nhiều chính sách học bổng toàn phần, bán phần, học bổng từ các doanh nghiệp và mới đây nhất là gói học bổng nêu trên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng ban hành chính sách đặc thù đối với học sinh các trường THPT chuyên có thể trúng tuyển thẳng vào các lĩnh vực ngành phù hợp. Đó là giải pháp giúp các em đạt được ước mơ trở thành các Nhà khoa học.

Hiện nay, ĐHQG Hà Nội cũng có nhiều chính sách học bổng từ ngân sách nhà nước cấp, tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản tuyển sinh khó khăn, hiện đang ít sinh viên theo học. Chính vì vậy, việc cấp gói học bổng dành cho các ngành khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội theo học ngay từ năm thứ nhất đã tạo được sự quan tâm lớn của người học.

Mong muốn tạo sự đổi thay

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội cho biết: Hiện có khoảng 1/10 sinh viên của trường nhận học bổng hàng năm. Có trên 600 SV được miễn giảm học phí, 1200 SV được hỗ trợ học tập. Nhà trường còn có nhiều gói học bổng khác từ ngân sách và các đối tác bên ngoài, cùng với học bổng dành cho các ngành Khoa học cơ bản chắc chắn sẽ lôi cuốn người học và tạo sự đổi thay tuyển sinh trong năm nay

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ thêm: Chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội sẽ tạo cơ chế mở giúp các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học các ngành học yêu thích, với các chính sách học bổng hấp dẫn, khích lệ học tập, tạo động lực để trở thành sinh viên giỏi, đồng thời tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Học bổng cho sinh viên năm nhất các ngành Khoa học tự nhiên

Học bổng cho sinh viên năm nhất các ngành Khoa học tự nhiên

Thời gian qua, ĐHQG Hà Nội đã đưa ra nhiều chính sách, chương trình học bổng ngân sách, ngoài ngân sách nhằm khuyến khích tinh thần học tập cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN dự kiến tiếp tục quản lý, triển khai số lượng 15 chương trình học bổng ngoài ngân sách với trị giá tổng khoảng 6,3 tỷ đồng (lớn nhất là 2000 USD/suất, thấp nhất khoảng 3.500.000 đồng/suất).

Được biết sức hấp dẫn của các ngành Khoa học cơ bản, ngoài học bổng khoa học cơ bản trên, SV được nhận tham gia chương trình Ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học. ĐHQG Hà Nội sẽ mở cổng đăng ký vào cuối tháng 7/2022, trước khi thí sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng, cách đăng ký nhận học bổng trực tuyến tại cổng thông tin: https://hocbong.vnu.edu.vn

Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ khác, như hỗ trợ các trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú, học bổng cho học sinh giỏi là người dân tộc ít người có thành tích tốt trong học tập, học bổng dành cho các học sinh ở khu vực miền Nam nhằm tạo nguồn nhân lực tri thức từ các vùng miền của tổ quốc.- GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên gồm 9 ngành Tài năng Toán học, Tài năng Vật lý, Tài năng Hóa học, Tài năng Sinh học, Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Tài nguyên và môi trường nước, Hải dương học, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn gồm 9 ngành: Hán Nôm, Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Văn học.

Số suất học bổng tối thiểu 5 suất/ngành/khóa học., hàng năm hiệu trưởng quyết định số suất tùy thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển. Mức học bổng gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên. SV được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐHQGHN nếu đáp ứng yêu cầu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).