ĐH Thái Nguyên hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Được giao nhiệm vụ chủ trì, tổ chức cụm thi dành cho các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ tại tỉnh Thái Nguyên, đến nay, ĐH Thái Nguyên đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia. 
ĐH Thái Nguyên hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

Phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã phỏng vấn NGND GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên – Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi ĐH Thái Nguyên về vấn đề này.

Thưa Giáo sư, tiến độ chung của các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã được ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên chuẩn bị như thế nào?

Kỳ thi năm nay ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên được Bộ GD&ĐT giao chủ trì, tổ chức cụm thi dành cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ tại một số địa phương. Cụ thể: Trường ĐH Nông Lâm tổ chức cụm thi tại tỉnh Lai Châu, Trường ĐH Sư phạm tổ chức cụm thi tại tỉnh Hà Giang, Trường ĐH Khoa học tổ chức cụm thi tại tỉnh Bắc Cạn, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức cụm thi tại tỉnh Lạng Sơn; ĐH Thái Nguyên tổ chức cụm thi tại tỉnh Thái Nguyên.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, đúng quy chế và có chất lượng cao nhất, tránh được những sơ suất, rủi ro không đáng có theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã triển khai cuộc họp trong toàn ĐH để thống nhất về quan điểm chỉ đạo, trao đổi kinh nghiệm tổ chức thi. Trước đây, các trường thành viên của ĐH chưa đứng ra tổ chức cụm thi riêng nên nay được giao chủ trì, tổ chức cụm thi khó tránh khỏi những lúng túng. Theo báo cáo, cho đến nay, các trường ĐH thành viên đã tích cực trong các khâu chuẩn bị cho kỳ thi.

Tất cả các trường đã làm việc và tham gia vào BCĐ thi của địa phương, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch chi tiết về đội ngũ cán bộ phục vụ, an ninh, lựa chọn phương án, địa điểm in sao, bảo mật đề thi cũng như các phương án coi thi, chấm thi và đội ngũ coi thi, chấm thi. Cho đến thời điểm này, ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho kỳ thi một cách chu đáo, các phương án đều được xem xét kỹ càng và sẵn sàng trong quá trình tổ chức coi thi, chấm thi.

Tại tỉnh Thái Nguyên, nơi ĐH Thái Nguyên chủ trì cụm thi cho 8.600 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ; Theo kế hoạch, ngoài ngày 20/6, ĐH Thái Nguyên sẽ bắt đầu khâu in, sao bảo mật đề thi.

Chúng tôi đã lựa chọn cơ sở vật chất của các trường ĐH thành viên để tổ chức coi thi, có đủ phòng thi đảm bảo tiêu chuẩn, có kí túc xá cho thí sinh ở xa. Đội ngũ giảng viên làm nhiệm vụ thi cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để thông báo về các trường, các cơ sở để bố trí các vị trí, nhiệm vụ làm thi. Các cán bộ, giảng viên tham gia chấm thi đã được ĐH lựa chọn và sẵn sàng bắt tay vào công tác chấm thi ngay sau khi tổ chức coi thi xong.

Năm nay, ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên được Bộ GD&ĐT giao tổ chức cụm thi tại 5 tỉnh, thành phố. Vậy trường đã có phương án như thế nào trong công tác in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi?

Đây là công tác đặc biệt quan trọng nên ban đầu chúng tôi đã tính đến phương án in, sao đề thi tại ĐH Thái Nguyên. Nhưng như vậy, công tác vận chuyển đề thi đến các cụm thi do các trường ĐH thành viên chủ trì tại các địa phương sẽ gặp khó khăn. Do vậy, ĐH và các trường thành viên đã thống nhất phương án in, sao đề thi tại điểm in, sao đề của Sở GD&ĐT các tỉnh mình được giao chủ trì cụm thi.

Theo phương án này, sẽ thuận lợi rất nhiều cho các trường thành viên vì không phải vận chuyển đề thi đi xa, tránh được những rủi ro, bảo mật đề thi trong quá trình vận chuyển. Đồng thời tổ chức in, sao, bảo mật đề thi tại chỗ cũng đảm bảo đồng bộ với các phương án dự phòng đề thi trong quá trình coi thi.

Được biết, năm nay, ĐH Thái Nguyên tiếp tục dành chỉ tiêu tuyển sinh xét tuyển theo học bạ, xin GS chia sẻ cụ thể về vấn đề này?

ĐH Thái Nguyên năm nay tiếp tục tuyển sinh theo chỉ tiêu được giao, ổn định so với những năm trước. Đa phần chỉ tiêu tuyển sinh vẫn là xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia và một số ngành năm trước đã tuyển sinh theo học bạ đảm bảo được chất lượng sẽ tiếp tục thực hiện.

Theo kế hoạch được duyệt, sẽ có khoảng 3.000 chỉ tiêu được xét tuyển theo hình thức này. Tuy nhiên, ĐH Thái Nguyên không giao chỉ tiêu cụ thể xét tuyển theo hình thức này mà công tác xét tuyển được giao hoàn toàn cho các trường ĐH thành viên tự chủ ở các ngành đào tạo mà nhu cầu nhân lực của xã hội đang còn nhiều. Như các ngành đào tạo nông – lâm nghiệp, nhu cầu nhân lực ở các vùng sâu, vùng xa đang còn rất lớn nhưng trên thực tế, số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào các ngành học này còn ít; Hơn thế nữa, nhìn chung, thí sinh các vùng miền khó khăn thường có kết quả thi thấp nên giao chỉ tiêu và giao quyền cho các trường thành viên xét tuyển theo học bạ ở một số ngành này là hoàn toàn phù hợp.

Năm nay, ĐH Thái Nguyên mở Phân hiệu tại tỉnh Lào Cai, xin GS cho biết kế hoạch tuyển sinh và đào tạo tại Phân hiệu này như thế nào?

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã giao chỉ tiêu cụ thể cho Phân hiệu ĐH Thái Nguyên tại Lào Cai là 200 chỉ tiêu ở 4 ngành đào tạo trình độ ĐH: Chăn nuôi thú y, khoa học cây trồng, tài nguyên môi trường, du lịch; và 50 chỉ tiêu đào tạo trình độ sau ĐH. Năm nay là năm đầu tiên Phân hiệu ĐH Thái Nguyên tại Lào Cai tuyển sinh nên chúng tôi giao cho các trường ĐH thành viên chủ động phối hợp với tỉnh Lào Cai trong công tác tuyển sinh.

Như ngành chăn nuôi thú y và môi trường do Trường ĐH Nông Lâm phối hợp với địa phương để làm công tác tuyển sinh. Các ngành kinh tế, giao cho ĐH Kinh tế... Trong tương lai, khi năng lực của Phân hiệu đảm bảo được các điều kiện về chất lượng đào tạo, chúng tôi sẽ tiến tới giao quyền tự chủ cho Phân hiệu trong các công tác tổ chức tuyển sinh, giảng dạy và đánh giá chất lượng đào tạo…

Xin cảm ơn GS!

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi năm nay”.

NGND GS.TS Đặng Kim Vui

Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.