ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái

GD&TĐ - Trong 3 ngày trở lại đây, hàng nghìn thí sinh ở Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung đã đến ĐH Huế để làm thủ tục điều chỉnh hồ sơ xét tuyển NV1 hoặc rút đơn nộp sang trường khác 
ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái

Trong lúc đó ở bàn tư vấn tuyển sinh, thí sinh và người nhà luôn nhận được sự nhắc nhở tận tình của cán bộ, các bạn SVTN để cân nhắc kỹ càng hơn trước khi nộp và rút hồ sơ.

Có mặt tại Ban Khảo thí ĐH Huế những ngày này chúng tôi nhận thấy không khí làm việc ở đây rất khẩn trương. Từ 7 giờ sáng các cán bộ đã bắt tay vào làm việc, mỗi bộ phận phụ trách một mảng rất “chuyên nghiệp". Tổ lo kiểm tra phiếu đăng ký nộp nguyện vọng của thí sinh, nhóm khác lại lo khâu gọi tên thí sinh đến ký nhận, làm thủ tục thay đổi trường, ngành… Công việc cứ kéo dài liên tục đến 21 giờ mới kết thúc. 

Ở phía ngoài sân Ban Khảo khí, dưới sự trợ giúp của thanh niên tình nguyện ĐH Huế một khu vực “lều tạm” đã được dựng lên để phục vụ thí sinh, người nhà và các bộ phận chuyên trách nhận hồ sơ của các trường, khoa thành viên của ĐH Huế. 

Trao đổi với rất nhiều phụ huynh ngoại tỉnh theo chân con đến làm hồ sơ chúng tôi có cảm nhận chung là mọi người đều rất tự tin, thoải mái khi đến ĐH Huế để đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho con. 

Ông Ngô Thương - Bố thi sinh Ngô Thị Tuyên đến từ Quảng Nam - tâm sự: “Năm nay Bộ GD&ĐT triển khai cho thí sinh đăng ký NV1 vào trường ĐH khi đã biết điểm là cách làm rất hay. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội cho thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành học tùy theo sức học của con em mình. 

Con tôi được 24,5 điểm, gần 7 ngày trước cháu đăng ký ngành Y Đa khoa trường ĐH Y Dược Huế, bây giờ sau khi cập nhật điểm thi tôi thấy điểm ngành này các thí sinh nộp vào điểm cao quá, hai cha con tôi ra Huế rút hồ sơ để chuyển sang học ngành khác có cơ hội đỗ hơn”.

Tôi thấy năm nay việc biết điểm trước lúc xét tuyển là cách làm hay cần duy trì để thí sinh tự đánh giá sức học của mình mà đăng ký. 

Ông Nguyễn Hải Đăng

Trong lúc đó ông Nguyễn Hải Đăng ở Ba Đồn (Quảng Bình) có con đang đợi rút hồ sơ chia sẻ: "Con tôi thi được 23 điểm. Lúc đầu tôi “vận động” cháu nộp hồ sơ vào ngành Quản trị Kinh doanh ĐH Kinh tế Huế cho chắc ăn, nhưng cháu lại thích ngành Kế toán. 

May mà nhờ Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường liên tục cập nhật tình hình điểm thí sinh và hồ sơ từng ngày nên cháu nó quyết định vào Huế đăng ký lại NV1 vào ngành Kế toán trường ĐH Kinh tế Huế cho đúng với sở thích. Dù phải đi thuê nhà nghỉ mất 1 ngày để ở lại nộp hồ sơ, nhưng được cái cháu đã chọn được đúng ngành học". 

Sinh viên tình nguyện vào cuộc giúp thí sinh

Thống kê từ ĐH Huế cho biết: Trong 3 ngày từ 10 - 12/8 trung bình mỗi ngày có từ 200 - 250 thí sinh đến ĐH Huế xin rút hồ sơ để đăng ký vào trường khác. 

Bạn Trương Văn Hiếu - Sinh viên năm 2 khoa Ngữ văn (Trường ĐHSP Huế) - đang tham gia công tác tình nguyện hướng dẫn thí sinh làm thủ tục cho biết: 

Ngoài việc luôn có gần 20 bạn sinh viên túc trực tại Ban Khảo thí ĐH Huế để hướng dẫn các bạn thí sinh các bước làm thủ tục, còn có lực lượng TNTN cơ động hướng dẫn người nhà thí sinh chỗ trọ giá rẻ để nghỉ ngơi nếu có nhu cầu. Trung bình mỗi ngày nhóm SVTN tại đây chỉ dẫn cho khoảng từ 5 - 10 phụ huynh, người nhà thí sinh tìm nhà trọ

PGS.TS.Hoàng Hữu Hòa - Trưởng ban Khảo thí, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tuyển sinh ĐH Huế năm 2015, chuyên gia tư vấn tuyển sinh - cho biết:

Đến ngày 12/8 đã có khoảng 1.000 thí sinh rút hồ sơ trong số trên 10.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp vào ĐH Huế. Vì lượng hồ sơ nộp và rút nhiều nên ngày nào cán bộ Ban Khảo thí cũng phải làm việc tới 9 giờ đêm.

PGS Hòa nói: “Đại học Huế hết sức tạo điều kiện để các em có thể rút hồ sơ. Số lượng thí sinh nộp và rút hồ sơ đông nhưng Đại học Huế rất cố gắng để trả hồ sơ cho các em trong ngày, đặc biệt là các thí sinh ở xa. 

Tuy nhiên, khó nhất là các hồ sơ gửi đường bưu điện vì nhiều khi chưa đến, hoặc chưa nhập nên chưa có số. Khi các em rút hồ sơ, cán bộ ở đây phải lục cả đống bì thư để tìm. Vì thế có những trường hợp phải hẹn sang ngày hôm sau mới lấy được".

ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 1ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 2ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 3ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 4ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 5ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 6ĐH Huế: Thí sinh đến nộp, rút hồ sơ đều thoải mái ảnh 7
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.