Đến trường là thích, là vui

GD&TĐ - Nhằm mang đến cho học trò những điều thú vị, Ngày thứ Sáu vui vẻ, Ngày thứ Sáu hạnh phúc là những hoạt động được Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TPHCM) triển khai. Những hoạt động này được học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được mặc áo đồng phục của lớp tới trường vào ngày thứ Sáu hàng tuần
Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được mặc áo đồng phục của lớp tới trường vào ngày thứ Sáu hàng tuần

Áo đồng phục của lớp “khoe sắc”

Vào ngày thứ Sáu hàng tuần, thay vì mặc đồng phục, học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM được khoác áo riêng của từng lớp tự thiết kế, lên ý tưởng để đến trường. Với những chiếc áo màu xanh, hồng, cam, vàng... kèm theo câu slogan ý nghĩa, hay hình minh họa ngộ nghĩnh do các em thiết kế cho riêng từng lớp tạo nên một bức tranh đầy sắc màu tươi vui của trường vào ngày thứ Sáu.

Theo đại diện nhà trường, năm học 2019 - 2020, cùng với nhiều hoạt động khác, kế hoạch Ngày thứ Sáu vui vẻ được trường chính thức áp dụng khiến học sinh vô cùng thích thú. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai cho học sinh từng lớp thiết kế áo đồng phục của lớp.

Màu sắc, slogan, hình họa tiết, kiểu áo… đều do các em lên ý tưởng thiết kế. Tuy chiếc áo thể hiện nét riêng của từng lớp nhưng cũng mang đậm giá trị thương hiệu của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và bảo đảm lịch sự, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường có nhiều kế hoạch để mang đến cho học sinh những trải nghiệm tuyệt vời trong môi trường học tập năng động. Đầu tiên, trường đưa vào sử dụng thư viện thông minh với diện tích 1.000 m2 với trang thiết bị hiện đại, đa dạng đầu sách và nguồn học liệu trực tuyến phong phú. Ngoài ra, trường cũng đưa môn Nghiên cứu khoa học vào dạy trong nhà trường…

Ngoài đồng phục áo, trường cũng cho học sinh thoải mái lựa chọn quần jeans, quần vải dài để mặc, yêu cầu gọn gàng, lịch sự, phù hợp với môi trường học đường. Khoác lên mình chiếc áo đồng phục của lớp, nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú. Ai cũng cảm thấy vui vẻ, tự hào về lớp của mình và mong muốn tạo ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè cùng trường... Nhìn thấy học sinh trong bộ trang phục thoải mái, màu sắc tươi vui, thầy cô cũng... vui theo các em.

Thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hiện nay, các em đôi lúc khá áp lực trong việc học, vì thế, Ngày thứ Sáu vui vẻ tạo không khí vui tươi, thoải mái cho các em khi đến trường, háo hức chờ đón ngày tới trường. Đây cũng là một trong rất nhiều hoạt động mà trường đang triển khai để mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự, đồng thời gia tăng tinh thần đoàn kết của các em.

Giờ ra chơi tràn ngập âm nhạc vào thứ Sáu của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn
 Giờ ra chơi tràn ngập âm nhạc vào thứ Sáu của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn 

Không gian âm nhạc ngập sân trường

Cùng với nhiều đổi mới sáng tạo trong dạy và học, hướng đến xây dựng trường học thông minh, Trường THCS Lê Quý Đôn rất chú trọng đến giáo dục toàn diện học sinh về đức, trí, thể, mỹ. Giáo dục văn hóa dân tộc, phát triển các CLB trong nhà trường, hoạt động phong trào để học sinh phát huy sở trường, năng lực của bản thân. Đáng chú ý trong đó là hoạt động Ngày thứ Sáu hạnh phúc.

Theo đó, vào giờ ra chơi ngày thứ Sáu, mỗi tháng 2 lần, các thành viên CLB Âm nhạc của trường sẽ biến sân trường thành… sân khấu để biểu diễn các bài hát, bản nhạc, điệu nhảy. Hoạt động này khiến học sinh của trường thích thú và không ngần ngại hòa mình vào các bài hát để tạo một không gian âm nhạc thú vị ngay sân trường.

Để có thể tự tin biểu diễn trước sân trường, các thành viên của CLB Âm nhạc có thời gian tập luyện khi cùng nhau tham gia sinh hoạt CLB vào chiều thứ 4 và thứ 6 hằng tuần. CLB kết nối những học sinh yêu thích ca hát, thích khám phá, thử sức với các nhạc cụ... Với sự hướng dẫn của chủ nhiệm CLB, các em cùng tập luyện, chỉ bảo cho nhau trong quá trình sinh hoạt để cùng nhau biểu diễn một số tiết mục.

Theo cô Trương Thị Trâm Anh, giáo viên Âm nhạc của trường, CLB chính là nơi để các em thể hiện khả năng, sở trường của mình. Có em chơi ghi-ta, có em chơi đàn tranh, chơi trống hoặc ca hát… Từ đó, ươm lên tình yêu của các em với âm nhạc, nuôi dưỡng niềm đam mê. Qua từng buổi tập luyện và gần đây là biểu diễn dưới sân trường, các em đã tự tin rất nhiều, tạo sự gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.