Đề xuất HSG quốc tế được nhận Huân chương Lao động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT dự thảo Nghị định quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia, quốc tế.
Đề xuất HSG quốc tế được nhận Huân chương Lao động

Theo đó, điều chỉnh đối tượng khen thưởng cho phù hợp với chức năng quản lý của ngành Giáo dục; bổ sung khen thưởng các đối tượng học sinh, sinh viên có các nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các thành tích trong các lĩnh vực đào tạo trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Điều chỉnh hình thức khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế. Cụ thể: Đối với học sinh, sinh viên giỏi quốc gia: được tặng Bằng khen Bộ trưởng.

Đối với học sinh giỏi quốc tế quy định như sau:

Huân chương Lao động hạng nhất: tặng cho học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng quốc tế 2 năm liên tục;

Huân chương Lao động hạng nhì: tặng cho học sinh, sinh viên đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 1 Huy chương Vàng khu vực trong một năm; trong hai năm liên tiếp đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 1 Huy chương Bạc quốc tế; trong hai năm liên tiếp đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 1 Huy chương Vàng khu vực

Huân chương Lao động hạng ba: tặng cho học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng quốc tế, Huy chương Bạc quốc tế và Huy chương Vàng khu vực;

Bằng khen Thủ tướng Chính phủ: tặng cho học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Bạc quốc tế, Huy chương Đồng quốc tế, Huy chương Vàng khu vực, Huy chương Bạc khu vực;

Bằng khen Bộ trưởng: tặng cho học sinh, sinh viên đoạt giải khuyến khích quốc tế, Huy chương Đồng khu vực, giải khuyến khích khu vực.

Điều chỉnh tăng mức thưởng: Điều chỉnh tăng mức thưởng tính theo chỉ số lương tối thiểu tại thời điểm năm 2002 so với mức lương tối thiểu năm 2017 và cân đối với mức thưởng quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017. Nghị định quy định mức thưởng đặc thù dành cho học sinh, sinh viên đoạt được thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc gia, quốc tế, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm khuyến khích các tài năng trẻ tiếp tục vươn lên phấn đấu đạt được thành tích cao hơn trong học tập. Mức thưởng dự kiến cụ thể như sau:

Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng: Huy chương Vàng quốc tế : Bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đ);

Huy chương Bạc quốc tế: Bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đ);

Huy chương Đồng quốc tế: Bằng 22 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 28.600.000 đ);

Khuyến khích quốc tế: Bằng 12 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 15.600.000 đ).

Học sinh, sinh viên đoạt giải khu vực quốc tế được thưởng như sau: Huy chương Vàng khu vực: Bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đ);

Huy chương Bạc khu vực: Bằng 22 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 28.600.000 đ);

Huy chương Đồng khu vực: Bằng 12 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 15.600.000 đ);

Khuyến khích khu vực: Bằng 05 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 5.200.000 đ).

Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc gia được thưởng như sau: Giải Nhất: Bằng 4 lần lương tối thiểu chung ( khoảng 5.200.000 đ); giải Nhì: Bằng 2.5 lần lương tối thiểu chung (khoảng 3.250.000 đ); giải Ba: Bằng 1.5 lần lương tối thiểu chung (khoảng 1.950.000 đ).

Xem toàn văn dự thảo Nghị định TẠI ĐÂY

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 158/2002/QĐ-TTg quy định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đạt giải trong các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi, Olympic quốc gia, Olympic quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia và kỹ năng nghề quốc tế.
Tuy nhiên, sau 15 năm thực hiện Quyết định số 158, việc khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế đã không còn phù hợp với mức thưởng và chế độ khen thưởng.
Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã có ý kiến: hiện nay giải thưởng và tiền thưởng cho các em học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế rất thấp, trong khi đó giải thưởng, tiền thưởng cho các vận động viên rất cao, đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét, điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tiễn và các quy định hiện hành. 
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.