Để trường Xanh – Sạch - Đẹp: Mỗi người là một tấm gương

GD&TĐ -“Việc xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp là trách nhiệm của mỗi người chứ không chỉ trông chờ vào Ngân sách Nhà nước. Trong đó, vai trò gương mẫu của các nhà giáo chuẩn mực trong hành vi, thấm nhuần về ý thức tư tưởng sẽ là tấm gương cho học sinh trong việc giữ gìn cảnh quan Sư phạm”.
PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội - Nguyễn Hiệp Thống - giao lưu trực tuyến trên Báo GD&TĐ.
PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội - Nguyễn Hiệp Thống - giao lưu trực tuyến trên Báo GD&TĐ.

Đó là nhận định của PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống trong buổi giao lưu trực tuyến với Báo GD&TĐ, với chủ đề “Nhân thêm những mái trường Xanh – Sạch – Đẹp”.

Viên chức Sở cũng là thành viên tích cực

Như rất tâm huyết với vấn đề xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp, Ông Thống cho rằng: Cảnh quan Sư phạm không chỉ nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp, mà còn là những chuẩn mực của hành vi, trang phục, ngôn ngữ của mỗi nhà giáo để học sinh noi theo. Xuống cơ sở, chúng tôi luôn yêu cầu trước hết, mỗi nhà giáo phải là một "tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo".

Về việc triển khai trong việc quản lý trường học, tam giác gia đình - nhà trường - xã hội rất quan trọng. Không chỉ có các thầy cô giáo, các em học sinh mà các lực lượng xã hội đặc biệt là cha mẹ học sinh cần chung tay đóng góp.

Đây cũng là một phần của chính sách xã hội hóa giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã làm tốt việc này. Ban đại diện cha mẹ học sinh, từng bậc phụ huynh học sinh luôn bám sát mọi hoạt động của nhà trường và ủng hộ giúp đỡ bằng cả tinh thần, vật chất và những ý tưởng sáng tạo.

Để trường Xanh – Sạch - Đẹp: Mỗi người là một tấm gương ảnh 1Chúng tôi đã và đang làm tất cả những gì có thể để cơ quan Sở cũng là nơi thân thiện, viên chức Sở là những thành viên tích cực. 
Trong đó, việc quản lý và xây dựng, giữ gìn nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp không thể thiếu vai trò cha mẹ học sinh. Thậm chí, có nhiều trường học ở Hà Nội, cha mẹ học sinh còn thường xuyên đến trường vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật để người góp của, người góp công vào việc xây dựng nhà trường sạch đẹp, cũng chính là tạo môi trường học tập tốt cho con em mình.

Không chỉ hướng dẫn, chỉ đạo đến từng nhà trường, thầy cô, học sinh, phụ huynh, mà ngay ở Sở GD&ĐT Hà Nội, từng cán bộ , viên chức cũng là một người gương mẫu thực hiện tốt công tác giữ gìn cảnh quan môi trường: “Chúng tôi đã và đang làm tất cả những gì có thể để cơ quan Sở cũng là nơi thân thiện, viên chức Sở là những thành viên tích cực” – Ông Thống cho biết.

Nói đi đôi với làm, đã làm phải làm cho tốt!

Nếu chỉ nói mà không có những hành động cụ thể, có lẽ hơi khó thuyết phục, chính vì vậy, Ông Thống đã chia sẻ rất tỉ mỉ về những việc làm cụ thể mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai xuống cơ sở về công tác nhân lên những mái trường Xanh – Sạch – Đẹp, bởi “Nói đi đôi với làm, đã làm thì phải làm cho tốt”:

Chúng ta đang trong giai đoạn phủ xanh những khoảng đất trống ở trong trường học để bảo vệ cảnh quan môi trường. Nhưng còn một nội dung rất cần phải làm đó là quy hoạch cây xanh trong trường học.

Theo đó, phải chọn và nhận biết các loại cây phù hợp với môi trường trong trường học. Không trồng, sử dụng cây nguy hiểm, độc hại. Cùng với đó, chọn những loại cây vững bền theo thời gian, rễ cây không gây hại trong các công trình ngầm.

Và cuối cùng là đảm bảo thuận lợi cho các hoạt động của học sinh trong nhà trường (Không cản trở đường giao thông, cứu nạn, cứu hộ, không che khuất ánh sáng,...).

Đồng thời, để tránh những trường hợp cây xanh bật gốc trong mùa mưa bão gây nguy hiểm đến tính mạng con người, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã phối hợp tốt với Công ty cây xanh để ngăn ngừa trường hợp khi cây gãy đổ trong mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và công trình. Ở các trường, nội dung cắt tỉa cành cây khô, cành cây nguy hiểm đều được bạn chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích các trường học đưa vào nhiệm vụ trọng tâm năm học.

Song song với đó, Sở yêu cầu tất cả học sinh của các lớp phổ thông phân công tổ chức trực nhật. Mục đích của việc này không chỉ giữ gìn nhà trường xanh - sạch - đẹp mà tạo ý thức lao động, ý thức giữ gìn của công, đặc biệt là tạo kỹ năng cho các em thông qua việc lao động.

Phong trào này được phụ huynh, học sinh đón nhận và hưởng ứng. Các em học sinh trở nên có trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao.(Dậy sớm hơn 30 phút vì hôm đó là trực nhật). Chưa kể thông qua việc lao động gắn chặt tình đoàn kết, tương trợ, khả năng làm việc theo nhóm của các em,....

Ngoài ra, Ông Thống cũng cho rằng: Sĩ số học sinh cao trong một lớp cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong việc xây dựng trường học Xanh -Sạch - Đẹp. Thậm chí còn gây khó khăn cho giáo viên trong việc truyền đạt kiến thức và nhận xét đến từng học sinh.Bản thân học sinh cũng khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng.

Nhiều năm nay, Sở GD&ĐT HN đã đặt tiêu chí "3 tăng, 3 giảm" trong tuyển sinh. Trong nội dung 3 giảm có việc giảm sĩ số học sinh trên lớp, giảm số lớp của những trường có quy mô quá lớn và giảm số học sinh trái tuyến.

Những chủ trương và hoạt động của Sở GD&ĐT TP Hà Nội hướng đến những ngôi trường Xanh – Sạch – Đẹp đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo, phụ huynh và từng học sinh trong những năm qua. Từ đó, mỗi nhà trường, mỗi đơn vị đều có những định hướng, những kinh nghiệm để cơ sở mình là cũng sẽ là nhân tố nhân lên những mái trường sạch đẹp.

Trong năm 2015, Sở GD&ĐT Hà Nội có những chỉ đạo lớn:

- Tiếp tục chỉ đạo xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực do Bộ GD&ĐT phát động năm 2009. Trong đó có nội dung: Xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp .

- Tiếp tục thực hiện chỉ thị 01 năm 2014 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về "Xây dựng năm trật tự văn minh đô thị". Trong đó, yêu cầu các trường học quét vôi sơn cửa, giải tỏa quảng cáo cổng trường, giữ gìn cảnh quan sư phạm.

- Thiết lập nền nếp vệ sinh trực nhật cho học sinh các cấp học, kể từ năm học mới 2015 - 2016.

- Hưởng ứng phong trào trồng cây xanh trong các trường học và đưa nội dung thi tìm hiểu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng vào nhiệm vụ trọng tâm của công tác học sinh, sinh viên.

- Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí thi đua của các đơn vị trường học.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội - Nguyễn Hiệp Thống

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.