Đẻ thường - Đơn giản lắm!

Những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ thấy đẻ thường không phải là cơn ác mộng.
Đẻ thường - Đơn giản lắm!

Những cơn đau đẻ có thể luôn là ‘ác mộng’ đối với những ai đã từng trải qua. Tuy nhiên nếu biết cách luyện tập và thay đổi các thói quen ngay từ khi mang thai thì việc sinh nở cũng có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sức khỏe là số một

Theo các chuyên gia sản khoa tại đại học California, thành phố San Francisco (Mỹ), phụ nữ mang thai có sức khỏe ổn định có xu hướng sẽ sinh con nhanh hơn các phụ nữ khác. Các bác sĩ cũng cho biết thêm tình trạng sức khỏe tốt cũng có thể cải thiện sức chịu đựng, tăng khả năng chịu đau khi sinh, và do đó sẽ ít cần đến sự can thiệp của các loại thuốc giảm đau khi sinh hơn. 

Như vậy, rõ ràng các bài tập đi bộ, bơi hay thể thao nhẹ nhàng giúp rèn luyện sức khỏe chắc chắn sẽ khiến cho việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn với các bà bầu.

Đẻ thường - Đơn giản lắm! - 1

Rèn luyện sức khỏe giúp tăng sức chịu đau (ảnh minh họa)

Hỗ trợ tinh thần

Chắc chắc ông xã của bạn sẽ là người đầu tiên túc trực ngoài cánh cửa phòng sinh, thế nhưng thực tế nhiều phụ nữ sau khi sinh cho biết họ cảm thấy vững tâm hơn rất nhiều khi có mẹ hay chị em gái cùng bên mình trong quá trình sinh. Dù rằng không ai có thể ‘sinh hộ’ bạn, nhưng liều thuốc tinh thần này chắc chắn sẽ khiến cho chị em phân tán độ tập trung vào cơn đau phần nào. 

Theo kết quả phân tích từ các thí nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí American Journal thì có tới 50% sản phụ được hộ trợ về mặt tinh thần trong suốt những tháng mang thai cũng như trong khi sinh ít có khả năng phải đẻ mổ, 30% ít có khả năng cần dùng tới thuốc giảm đau và các sản phụ này cũng sẽ có thời gian sinh ngắn hơn 25% so với các sản phụ còn lại.

Ăn nhẹ phù hợp

Ăn nhẹ khi bắt đầu có cảm giác đau đẻ hay trước khi bạn chuẩn bị tới viện sẽ giúp duy trì năng lượng cho cơ thể. Chú ý tránh các đồ ăn chứa nhiều chất béo hay khó tiêu bởi việc dạ dày phải co bóp quá lâu để tiêu hóa thức ăn có thể khiến bạn buồn nôn và nôn khi chuyển dạ. 

Ngoài ra, việc cơ bắp co thắt nhiều và thở nhanh khi sinh cũng khiến cơ thể bị mất nước nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên uống thêm nước khi bắt đầu cảm thấy đau bụng và nhờ người nhà của mình đưa nước ngay khi bạn cảm thấy khát. 

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu gần đây tại đại học California, Mỹ thì nếu tốc độ truyền dịch của tĩnh mạch tăng gấp 2 lần cũng sẽ có thể rút ngắn thời gian sinh tới một giờ.

‘Tập thở’

Đối với các bà mẹ sinh con lần đầu, thời gian sinh thường kéo dài trung bình từ 12 tới 14 giờ. Vì vậy, nếu ngay từ khi bắt đầu có các cảm giác đau ở lưng hay bụng dưới mà bạn đã ‘cuống lên’ thì sẽ không ổn. Những bài tập thở sẽ giúp bà bầu thả lỏng cơ thể và giúp đầu óc hoàn toàn thư giãn. 

Khi sinh thường, bạn cần đến những lần thở dài và sâu, do đó nên ‘tập thở’ trước khi sinh để không bị hụt hơi khi cơn đau đẻ bắt đầu. Cố gắng phân tâm suy nghĩ của mình để không quá tập trung vào những cơn đau. Bất cứ điều gì có thể giúp bạn thư giãn sẽ giúp quá trình sinh nở trở nên nhanh hơn, ít nhất là trong suy nghĩ của bạn.

Massage

Đẻ thường - Đơn giản lắm! - 2

Mát xa giúp giảm áp lực khi sinh cho sản phụ. (ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu tại đại học y Miani (Mỹ), những phụ nữ thường xuyên được mát xa trong suốt thời gian mang thai có xu hướng ít cảm thấy đau và lo lắng hơn trong quá trình sinh so với những phụ nữ còn lại. 

Bác sỹ King Jr. tại đại học Miami giải thích nguyên nhân của kết quả này là do khi kích thích những nơi chịu đau bằng lực hay bằng nhiệt, thì các thông điệp gửi tới não để ‘thông báo’ về cơn đau sẽ ít đi. Vì vậy, hãy đễ nghị với ông xã của bạn dành thời gian mát xa cho 2 mẹ con 3-4 lần mỗi tuần. 

Mát xa nhẹ nhàng vùng vai và cổ trong những giờ đầu trước khi sinh cũng thường được các bác sỹ áp dụng để giảm bớt áp lực cho sản phụ.

Tư thế nằm giúp sinh dễ

Tư thế nằm khi sinh phù hợp cũng có thể rút ngắn khá nhiều thời gian sinh. Khi bạn càng nằm thẳng lưng, hay lưng hướng vuông góc với sàn nhà thì tác dụng của trọng lực sẽ khiến em bé được sinh ra dễ dàng hơn đôi chút. 

Nghe có vẻ hơi ‘vật lý’, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là tư thế nằm này sẽ giúp đầu em bé đè vuông góc lên cổ tử cung, khiến cổ tử cung mở ra nhanh hơn, từ đó cũng rút ngắn thời gian sinh. 

Ngoài ra, một số tư thế khác như quỳ, đứng hay ngồi xổm cũng có thể làm giảm bớt sự khó chịu khi cơn đau kéo dài.

Hỗ trợ giảm đau

Theo giáo sư Philip Samuels tại viện y học bang Ohio (Mỹ), sản phụ sinh thường trong trường hợp cổ tử cung chỉ mở được khoảng 3cm có thể sử dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng để giảm thời gian sinh cũng như khả năng phải chuyển sang đẻ mổ. 

Thực tế khi đau đẻ, bạn thường rất căng thẳng, vì vậy việc gây mê tiêm trực tiếp vào tủy sống có thể tăng tốc độ mở tử cung do các cơ bắp được thư giãn. Bạn cũng không cần lo lắng thuốc này có thể ảnh hưởng tới em bé bởi hầu như toàn bộ lượng thuốc tiêm vào đều đã được cơ thể mẹ hấp thụ hết trước khi đến nhau thai.

Theo eva

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.