Sáng 26/6, thông tin từ Bệnh viện 199 (Đà Nẵng), bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho 10 khách du lịch đi theo đoàn có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ.
Những bệnh nhân này được đưa đến Bệnh viện cấp cứu vào sáng cùng ngày.
Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định, các bệnh nhân có chung những triệu chứng như đau bụng, nôn mửa…
Một số bệnh nhân bị nhẹ, được truyền dịch và đang hồi phục tốt.
Riêng 2 trẻ em đi trong đoàn vẫn đang có những biểu hiện đau bụng và nôn nên được các bác sĩ theo dõi.
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây ngộ độc là do tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn thành phố.
Theo các chuyên gia y tế, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào mùa Hè, thời tiết nắng nóng sẽ làm cho thực phẩm nhanh ôi thiu. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Do đó, nếu thực phẩm được chế biến, bảo quản không hợp lý sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.
TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - lý giải, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Với các bếp ăn tập thể, bữa cỗ tập trung đông người như đám cưới, tiệc… đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Đơn cử như việc phải phục vụ nhiều người một lúc, tốc độ phục vụ nhanh khiến thức ăn chưa đủ thời gian chín; đồ chín để lẫn đồ sống dễ nhiễm khuẩn. Hay, việc đồ ăn phải chuẩn bị từ sớm cũng có nguy cơ ôi thiu.
Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần nhập viện ngay khi dấu hiệu ngộ độc thực phẩm có biểu hiện nặng như nôn ói nhiều, không thể ăn uống bất cứ thứ gì; chất nôn hoặc phân có máu, tiêu chảy hơn 3 ngày, đau quặn bụng dữ dội, sốt hơn 38 độ C.