Đề nghị truy tố cựu công an là chủ vụ buôn lậu hàng nghìn container

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Ngày 23/9, Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã có kết kết luận điều tra vụ án hình sự vụ buôn lậu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn(khu vực 1).

Công an TP.HCM bắt một vụ buôn lậu (ảnh minh họa).
Công an TP.HCM bắt một vụ buôn lậu (ảnh minh họa).

Theo Cơ quan CSĐT đây là vụ án buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (SN 1985, nguyên là cán bộ công an) và các đồng phạm thực hiện trong thời gian dài, đã nhập lậu một số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam.

Để thực hiện hành vi, Hoàng Duy Tiến đã cùng các nhân viên trực tiếp sử dụng pháp nhân các công ty do Tiến chỉ đạo các nhân viên thành lập, để làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

Toàn bộ hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, Hoàng Duy tiến móc nối với Công ty CP Giám định Đại Minh Việt để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định.

Các bị can là giám đốc, phó Giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên của Công ty CP Giám định Đại Minh Việt đều biết rõ việc làm trên là phạm pháp nhưng vẫn mặc kệ, cứ làm.

Cơ quan CSĐT xác định Hoàng Duy tiến là chủ mưu của vụ án. Bản thân là lực lượng cảnh sát phòng chống buôn lậu, am hiểu các quy định của pháp luật về xuất, nhập khẩu hàng hóa những vì nhằm thu lợi bất chính, Tiến đã thực hiện hành vi vi phạm trên.

Cơ quan CSĐT xác định từ khoảng tháng 9/2019 đến trước ngày 24/5/2021, Hoàng Duy Tiến đã sử dụng tư cách pháp nhân 45 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 thùng container hàng. Tổng giá trị tài sản hàng hóa là hơn 211 tỉ đồng.

Vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện vào ngày 25/5/2021 khi Tiến đang tiến hành thủ tục nhập lậu 7 thùng container hàng máy móc, thiết bị cũ với tổng trị giá hơn 6 tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Hoàng Duy Tiến đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Cùng bị đề nghị truy tố với bị can Hoàng Duy Tiến còn có 25 bị can khác về tội buôn lậu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Bóng ma hạt nhân ở Trung Đông

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông đã đột ngột căng thẳng kể từ đêm 13/4 rạng sáng 14/4 khi Iran lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn.
Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.
Minh họa/INT.

Khi giới trẻ tìm về phim lịch sử

GD&TĐ - Tiếp làn sóng ủng hộ phim 'Đào, phở và piano'(Đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phận khán giả trẻ quay trở lại tìm kiếm những bộ phim lịch sử, cách mạng.