Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

GD&TĐ - Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao.
Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

Tùy theo lứa tuổi, các em được trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng xử thanh lịch văn minh.

Lối đi riêng

Theo cô Phan Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Nhân Chính (quận Thanh Xuân), bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” được đưa vào giảng dạy góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Nội dung các bài giảng được thiết kế phù hợp với từng lớp học, phù hợp với tâm sinh lý của học sinh.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, ứng xử của học sinh trong các mối quan hệ với thầy cô, cha mẹ, bạn bè, anh chị lớp trên, với người cùng tham gia giao thông… đều có sự chỉn chu, hòa nhã hơn. Bộ tài liệu đã góp phần giáo dục các em học sinh về thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp…

Còn cô Đặng Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) - chia sẻ: Bộ tài liệu đã gợi mở cách triển khai vấn đề để đưa vào nội dung giáo dục trong các nhà trường hiện nay. Cụ thể như vấn đề giáo dục đạo đức, Hà Nội đã chọn riêng phần giáo dục nếp sống, trong đó đưa ra những kiến thức cụ thể, gần gũi để định hướng hành vi, giúp các em khôn g chỉ tiếp nhận kiến thức, mà còn mong muốn, cố gắng làm theo những điều đã học.

Phương pháp dạy học được vận dụng linh hoạt giữa truyền thống như kể chuyện, đàm thoại, nêu gương, sử dụng đồ dùng trực quan và hình thức dạy học hiện đại như đóng vai, xử lý tình huống, sao cho HS tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập và mong muốn, chủ động, tự giác thực hiện nếp sống thanh lịch, văn minh.

Chị Nguyễn Thị Liên, phụ huynh học sinh Trường THCS Hoàng Liệt, bày tỏ: Con có chuyển biến tích cực như ăn uống từ tốn, chọn trang phục phù hợp, gọn gàng, biết thưa gửi với mọi người... 

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy ảnh 1
Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tìm hiểu về nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Ảnh minh họa. 

Không gián đoạn bởi dịch bệnh

Ngày trong buổi học chính thức đầu tiên, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tìm hiểu về Nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Với những kiến thức bổ ích và thiết thực, buổi học đầy thú vị đã cung cấp, rèn luyện cho các em lối sống đẹp, văn minh của người Hà thành.

Cô Dương Tú Anh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam - cho biết: Hiểu được ý nghĩa của việc mang đến cho học sinh những tri thức cần biết về lối sống thanh lịch của người Hà thành, nhà trường có buổi học đặc biệt mang tên “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch” trong ngày đầu tiên của năm học. Tiết học này đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng đặc biệt từ học sinh toàn trường.

Trong bài học dưới hình thức trực tuyến, học sinh có cơ hội được giới thiệu về nét đặc trưng của Thủ đô văn hiến, công trình kiến trúc có ý nghĩa biểu tượng tới món ăn mang đậm hồn cốt. Không chỉ vậy, bài giảng còn đem đến cho các bạn những nét đẹp trong văn hóa người Hà Nội, như tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau, tác phong lịch sự, nhã nhặn trong sinh hoạt hay sự tươi vui, duyên dáng sau mỗi câu nói, nụ cười…

Dù đang triển khai dạy học trực tuyến nhưng Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) vẫn coi trọng việc triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh” cho học sinh. Qua các bài học, giáo viên gợi ý cho học sinh nhận biết, phân biệt được những chuẩn mực hành vi cơ bản của nếp sống thanh lịch, văn minh trong sinh hoạt và giao tiếp ứng xử.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hường – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam - cho biết: Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh tiểu học chỉ đạt hiệu quả khi trẻ hứng thú và tích cực, chủ động tham gia vào quá trình dạy - học. Do đó, GV căn cứ vào mục tiêu từng bài, căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng lớp, từng trường, địa phương mà thiết kế tiết học thành các hoạt động phù hợp.

Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” được đưa vào giảng dạy trong các trường học của TP. Theo đánh giá của ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, qua 10 năm thực hiện, bộ tài liệu đã góp phần giáo dục các em về thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử để trở thành người thanh lịch, văn minh.

Các trường học trên địa bàn thành phố đã thực hiện lồng ghép giảng dạy những nội dung trong bộ tài liệu trong các môn học khác như Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân, kết hợp trong giáo dục đạo đức, hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt Đoàn, Đội. Từ đó, học sinh ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của người Hà Nội và thấy tự hào với vai trò của công dân Thủ đô trong tương lai.