Để món chiên lúc nào cung giòn – ngon - đẹp mắt

Chiên là hình thức chế biến món ăn được sử dụng rộng rãi từ gia đình đến nhà hàng, quán ăn.

Để món chiên lúc nào cung giòn – ngon - đẹp mắt
De mon chien luc nao cung gion – ngon - dep mat - Anh 1

 Đây là phương pháp nấu ăn khá đơn giản bằng cách cho thực phẩm vào một lượng chất béo nóng. Tuy nhiên, để món chiên được giòn - ngon - đẹp mắt cần rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật chế biến món ăn cho đến cách lựa chọn loại chất béo phù hợp.
 

Người nội trợ có thể tham khảo những tư vấn sau đây để luôn có được món chiên ngon lành, dinh dưỡng và đẹp mắt cho bữa cơm gia đình.

Đầu tiên là về lựa chọn dầu ăn. Các bà nội trợ cần lưu ý, nếu ưa thích hương vị của dầu Olein và muốn sử dụng dầu Olein trong món chiên, chị em phụ nữ nên chọn những loại được khuyến cáo sử dụng ở nhiệt độ trên 100 độ C như dầu ăn Voca Deli - một trong những loại dầu ăn kết hợp giữa dầu Olein và dầu nành nhờ áp dụng công thức phối trộn tiên tiến của Vocarimex. Đây là loại dầu ăn vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng ngay cả ở nhiệt độ cao, giúp món ăn luôn giòn, ngon và có màu sắc đẹp mắt.

Nếu chiên bằng dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao, thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm chẳng những bị phá hủy mà còn tạo ra peroxide và một số chất khác có hại cho sức khỏe. Vì thế, sử dụng nhiệt độ vừa phải để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy là rất quan trọng trong chế biến món ăn theo hình thức chiên.

De mon chien luc nao cung gion – ngon - dep mat - Anh 2

Dùng dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao để chiên, xào có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Nếu gia đình có trẻ nhỏ, người nội trợ cần lưu ý, càng nhỏ tuổi, trẻ em càng có nhu cầu về chất béo, có thể lên tới 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả hai nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA, omega 3 có nhiều trong dầu cá hồi và một số loại dầu thực vật. Vì vậy, nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ. Một cách khác hiệu quả và tiện dụng hơn là sử dụng dầu ăn công thức đặc chế cho trẻ em với thành phần đã bao gồm dầu cá hồi và một số loại dầu thực vật như dầu gạo, mè, hạt cải…

Thứ hai là về cách chiên. Đầu tiên chúng ta cần để nguyên liệu thật ráo nước, tránh tình trạng nước còn đọng lại trong nguyên liệu sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu và có thể gây bắn dầu khi chiên. Trong quá trình chiên, chúng ta không mở lửa lớn ngay từ đầu mà để dầu ăn nóng dần lên. Khi cho thức ăn vào nên đưa từ từ, tránh trường hợp cho nhiều đồ ăn cùng một lúc sẽ dẫn đến nhiệt độ sôi của dầu bị giảm xuống đột ngột, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Ngoài ra không nên để dầu ăn ở nhiệt độ quá cao tới mức bốc khói, có mùi khét. Cách sử dụng dầu ăn tốt nhất trong món chiên đó là để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào, ngay sau đó cho lần lượt thực phẩm cần nấu vào.

De mon chien luc nao cung gion – ngon - dep mat - Anh 3

Cần để nguyên liệu ráo nước trước khi chiên để tránh dầu bắn vào người

Thứ ba là về kích thước của chảo. Tùy theo loại thức ăn muốn chiên mà chúng ta nên sử dụng loại chảo phù hợp. Bởi nếu là đồ ăn có kích thước lớn mà chiên trong chảo nhỏ thì một phần thực phẩm sẽ không tiếp xúc nhiệt đủ, khi chín lại chia làm nhiều màu sắc khác nhau. Món ăn sẽ kém ngon và hấp dẫn.

Thứ tư là không sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng. Khi bị đun nóng nhiều lần, một số vitamin và dưỡng chất có trong dầu ăn sẽ bị chuyển hóa thành chất gây hại cho cơ thể. Chưa kể đến một số cặn thực phẩm sẽ được tạo ra trong quá trình đun nấu mà dù chúng ta có lọc lại thì chất lượng của dầu ăn vẫn không thể cải thiện được.

Cuối cùng là việc lựa chọn nhiều loại dầu ăn khác nhau. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên nhân là bởi trẻ em là lứa tuổi đang cần cung cấp đầy đủ và đa dạng các chất béo.

Theo GĐ&XH

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ