Để giờ học giáo dục thể chất trực tuyến hấp dẫn, sáng tạo

GD&TĐ - Hiện nay, các trường không chỉ tổ chức dạy học trực tuyến các môn học văn hóa, mà còn nỗ lực dạy học môn thể dục để các em tiếp cận các bài tập và nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.
Giờ học giáo dục thể chất trực tuyến của cô trò Trường Tiểu học Thăng Long
Giờ học giáo dục thể chất trực tuyến của cô trò Trường Tiểu học Thăng Long

"Có sức khỏe là có tất cả"

Với mục tiêu rèn luyện sức khỏe, sự tự tin, năng động cho học sinh thông qua nhiều hình thức hoạt động trong tiết học giáo dục thể chất, hướng tới phát triển toàn diện các phẩm chất và năng lực, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tìm nhiều phương pháp dạy học trực tuyến để hấp dẫn học sinh, giúp các em nâng cao thể trạng chống lại dịch bệnh.

Dự tiết học thể dục của học sinh lớp 5E với chủ đề "Động tác vươn thở và tay; trò chơi dẫn bóng", cô giáo Chu Thị Thu đã thiết kế các hoạt động: Khởi động - Khám phá - Luyện tập - Vận dụng trong tiến trình tiết dạy. Học sinh biết cách hô nhịp, thực hiện đúng động tác vươn thở và tay của bài thể dục phát triển chung, biết cách chơi trò “dẫn bóng”; tích cực trong tập luyện và hoạt động tập thể.

Mở đầu tiết học, cả lớp khởi động xoay các khớp: cổ, khuỷu tay, vai, hông, gối, cổ tay, cổ chân trên nền nhạc “Vui đến trường”. Sau đó, cô tổ chức cho học sinh chơi trò “Diệt các con vật có hại”. Trò chơi giúp các con rèn luyện khả năng ứng biến, linh hoạt trong cuộc sống và giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ ngồi học trực tuyến.

Khi sang phần luyện tập, cô hướng dẫn học sinh kết hợp hai động tác một cách nhuần nhuyễn và dặn các con tránh một số lỗi thường gặp. Sau đó, các con luyện tập theo nhóm, dưới sự điều hành của nhóm trưởng. Cả lớp quan sát và nhận xét nhau. Điều này không chỉ phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh mà còn tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh; giữa học sinh với học sinh.

Phần hai của tiết dạy, cô Thu tổ chức cho học sinh chơi trò “dẫn bóng”. Cô hướng dẫn chơi bằng cách cho học sinh xem clip. Trò chơi vừa mang tính chất giải trí, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe nên học sinh cũng có thể chơi với người thân trong gia đình khi các con chưa đến trường.

Cuối tiết dạy, cô dặn cả lớp luyện tập động tác vươn thở và động tác tay đều đặn mỗi ngày, quay lại clip mình tập luyện và gửi cho cô nhận xét. Ngoài ra, cô cũng nhắc học sinh phải có chế độ ăn uống khoa học, hợp lí, đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cô Thu cho rằng, môn Thể dục là rất cần thiết để nâng cao sức khỏe vì "Có sức khỏe là có tất cả". Chỉ cần một góc sân nhỏ, một khoảng trống trong nhà cùng với tinh thần ham thích luyện tập của học sinh, sự đồng hành của phụ huynh giúp cô trò có những tiết học bổ ích, rèn luyện sức khoẻ, đem lại niềm vui cho bản thân và gia đình.

Vũ Đăng Anh- học sinh lớp 5E chia sẻ: Lúc đầu học môn thể dục trực tuyến em thấy không quen phải thực hiện động tác trước camera. Phòng học nhỏ, không đủ không gian để tập các bài di chuyển rộng nên nhiều khi em phải mang máy tính ra phòng khách để học. Song dần dần em đã biết cách điều chỉnh và khắc phục. Những bài học thể dục của cô rất cuốn hút, giúp học sinh có nhiều động lực để học tập.

Để giờ học giáo dục thể chất trực tuyến hấp dẫn, sáng tạo ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Kết hào hứng với giờ học trực tuyến môn giáo dục thể chất

Xây dựng chương trình phù hợp với dạy trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm học này, công tác dạy và học của thầy trò Trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên, Hà Nội) đều được chuyển sang hình thức học trực tuyến đối với tất cả các môn học trong đó có môn Giáo dục thể chất. Trải qua gần 1 học kỳ, môn học này được triển khai hiệu quả, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh, học sinh.

Cô Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết cho biết: Giáo dục thể chất là một môn học rất đặc thù. Khác với các môn học khác đã có tài liệu cứng, nội dung quen thuộc, môn giáo dục thể chất còn rất xa lạ với khái niệm học trực tuyến.

Để đảm bảo chương trình giảng dạy môn học đạt được hiệu quả tốt nhất, khi chuyển sang hình thức dạy học online, nhà trường yêu cầu các đồng chí giáo viên trong nhóm thể dục đều phải có kĩ năng sử dụng sử dụng công nghệ thông tin và không ngừng tự bồi dưỡng nâng cao ứng dụng các phần mềm phục vụ cho công tác giảng dạy.

Các thầy cô đã thay đổi, chủ động xây dựng kế hoạch chương trình phù hợp với dạy trực tuyến, quay video clip bài giảng rõ hình, rõ tiếng, hướng dẫn từng động tác các bài tập phục vụ hiệu quả cho học sinh tập luyện.

Ngoài ra, các thầy cô tổ chức dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom xen kẽ các bài giảng Powerpoint với những hình ảnh bắt mắt, sinh động, âm thanh rõ ràng thu hút sự tập trung của học sinh. Trong giờ học, các thầy cô tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi hấp dẫn nhằm tạo cho học sinh hứng thú, yêu thích tập luyện.

Giáo viên đã đưa một số bài hát hay bài nhảy dân vũ kết hợp trên nền nhạc sôi động vui tươi phù hợp với lứa tuổi học sinh vào phần khởi động để học sinh thêm hào hứng khi bước vào tiết học. Cùng với đó, cô giáo ôn lại nội dung bài cũ cho học sinh bằng cách thực hiện theo ứng dụng vòng quay chọn tên học sinh thực hiện.

Phần thả lỏng có thể thay bằng trò chơi đơn giản hay bài hát múa nhẹ nhàng để học sinh không cảm thấy nhàm chán. Kết hợp các bài tập thể lực trong tiết học phù hợp với đối tượng học sinh để các em rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để phòng chống dịch.

Giờ đây, các tiết dạy đã dần trở nên sôi động, học sinh hào hứng tích cực học tập và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tập luyện. Những học sinh sức khỏe yếu hoặc ít vận động cũng tham gia tích cực hơn, tiến bộ rõ rệt hơn và hòa đồng với các bạn trong lớp từ đó kích thích được tính sáng tạo và hăng say luyện tập thể dục.

Theo dõi con trong suốt quá trình học trực tuyến, chị Nguyễn Thị Hằng- Phụ huynh học sinh Trường tiểu học Đoàn Kết đánh giá cao việc giảng dạy môn thể dục trong các giờ học trực tuyến. Nhờ những bài học thể dục, học sinh có thể tiếp cận các bài tập và nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

"Môn giáo dục thể chất có hướng dẫn các kỹ năng vận động, tập luyện rất tốt cho việc đảm bảo sức khỏe cho các em. Thậm chí ngoài giờ học chính khóa các em vẫn có thể tập luyện để nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không thể vì những khó khăn trong dạy trực tuyến để cắt bỏ môn học này. Nếu các thầy cô giáo cùng phụ huynh nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm ra giải pháp thì mọi việc vẫn đem lại những hiệu quả tích cực" - Cô Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...