ĐBSCL: Khởi động hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất đón HS trở lại trường

GD&TĐ - Ngày 22/2, học sinh một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long trở lại trường sau kỳ nghỉ tết. Công tác phòng dịch, chuẩn bị đón HS được các trường khẩn trương thực hiện.
Ngày 22/2, học sinh một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long trở lại trường.
Ngày 22/2, học sinh một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long trở lại trường.

Đến nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch được các địa phương thực hiện nghiêm; hệ thống phòng chống dịch cũng được khởi động ở mức cao nhất.

Theo kế hoạch, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ Tết và trở lại trường từ ngày 17/2. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thời gian trở lại trường kéo dài thêm.

Hiện một số địa phương tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nên đã có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại từ ngày 22/2. Để đón học sinh, ngành giáo dục, trường học khẩn trương công tác vệ sinh, khử trùng, chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh, học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 22/2. Hiện công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón học sinh trở lại trường đang khẩn trương thực hiện.

Trước tiên là rà soát các cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh đi từ vùng dịch về địa phương hoặc tiếp xúc với người đến từ vùng có dịch. Nếu có, lãnh đạo nhà trường quyết định cho các đối tượng nêu trên tiếp tục nghỉ, cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày, sau thời gian học sinh trở lại trường (học sinh trở lại trường vào ngày 22/2 theo quy định).

Các trường học tăng cường công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường trong lớp học, rèm cửa sạch sẽ, thông thoáng; trang bị đầy đủ nước, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và các dụng cụ cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Sở GD&ĐT sẽ thành lập đoàn kiểm tra nắm tình hình về công tác chuẩn bị của các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo đơn vị bố trí nhân viên y tế trường học, giáo viên kiểm tra sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trước khi vào trường. Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh trong các buổi học. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch bệnh và chủ động triển khai hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh trong công tác dạy, học và phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

ĐBSCL: Khởi động hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất đón HS trở lại trường ảnh 1
Công tác vệ sinh, khử trùng trường lớp được các trường khẩn trương thực hiện.

Ngày 22/2, học sinh tỉnh Sóc Trăng sẽ trở lại trường. Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19 cho nhà giáo, người lao động, học sinh và học viên tại các cơ sở giáo dục khi đi học trở lại vào ngày 22/2. Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị chỉ đạo thực hiện và triển khai đầy đủ đến nhà giáo, người lao động, học sinh, học viên và phổ biến tới cha mẹ học sinh các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không chia sẻ trên mạng xã hội các thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng có liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người (sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể...). Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp “5K”.

Các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chủ động thực hiện vệ sinh môi trường, các biện pháp khử khuẩn phòng học, cầu thang, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phòng ngủ, bếp ăn, nhà vệ sinh; trang bị đầy đủ vòi nước rửa tay, xà phòng và dung dịch rửa tay sát khuẩn…tại đơn vị để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Sở GD&ĐT Sóc Trăng lưu ý, người đưa đón trẻ (tại các cơ sở giáo dục mầm non), người đưa đón học sinh (tại các cơ sở giáo dục tiểu học) phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ, học sinh đến trường, khi đón trẻ, học sinh về.

Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên phải đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

Giáo viên, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về, khi tiếp xúc với người đưa đón trẻ, học sinh; khách đến thăm và làm việc.

Khi khách đến thăm, rời khỏi và trong suốt quá trình làm việc tại trường phải đeo khẩu trang. Hạn chế tiếp khách đến trường, đặc biệt là khách ngoài tỉnh. Trường hợp cần thiết phải mang khẩu trang và thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch.

Rà soát danh sách nhà giáo, người lao động, học sinh và học viên có đi tham quan, du lịch, về quê ngoài tỉnh trong kỳ nghỉ Tết để thuận tiện trong việc điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang lưu ý các bếp ăn tập thể, căn tin cần bố trí giãn cách phù hợp; người tham gia trực (kể cả khách đến liên hệ công việc), người phục vụ và buôn bán luôn mang khẩu trang khi tham gia chế biến, tiếp xúc, sinh hoạt... trong khu vực của đơn vị.

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau tăng cường tuyên truyền vận động, khuyến khích công chức, viên chức và người học của đơn vị hạn chế tối đa việc đi lại, tránh tiếp xúc với người có liên quan đi, đến từ những vùng có dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tổ chức làm vệ sinh toàn khuôn viên đơn vị, trường học trước khi đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin đối với giáo viên, học sinh để động viên giáo viên, học sinh trở lại trường đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất