Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dạy online kỹ năng mềm cho trò

Thảo Nguyên - 10/04/2020, 18:04 GMT+7 | Giáo dục
Cô giáo Ngô Thị Hồng Ngọc, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) đang thực hiện video hướng dẫn cách làm các món ăn cho học sinh. Ảnh: NVCCCô giáo Ngô Thị Hồng Ngọc, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) đang thực hiện video hướng dẫn cách làm các món ăn cho học sinh. Ảnh: NVCC

Làm Vlog hướng dẫn các kỹ năng cần thiết

Những ngày qua, học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) vô cùng thích thú bởi một đoạn clip gần 9 phút được nhà trường chia sẻ trên YouTube có tên TVO Vlogs. Vlog lưu ý học sinh của trường về 8 điều ghi nhớ khi học trực tuyến.

Mở đầu Vlog là hình ảnh một lớp học online, chỉ có thầy giáo và 3 học sinh khiến thầy phải thốt lên “lớp chỉ có 3 em tham gia thế này!”. Có em trong lớp học rất nghiêm túc, ngồi chờ đến giờ học, nhưng cũng có em không tập trung dù ngồi trước màn hình nhưng hai tay phía dưới lại đang chơi game.

Sau những tình huống có tính thực tế, vui nhộn, bắt chước trào lưu đang được giới trẻ yêu thích trên ứng dụng Tik Tok, clip đã chuyển tải đến học sinh những lưu ý cần thiết khi học online. Cụ thể gồm: Luôn vào lớp học online đúng giờ; Mặc trang phục lịch sự khi tham gia học; Luôn mở camera khi học; Tắt micro để không làm phiền người khác và chỉ mở micro để phát biểu khi giáo viên cho phép; Khi muốn phát biểu thì bấm nút raise hand để báo hiệu cho giáo viên biết.

Qua những tình huống, clip nhắc nhở tuy học online nhưng cần có một thái độ học nghiêm túc: Khi đang học không làm việc riêng như ăn, chơi game; Luôn ghi chép lại một cách cẩn thận; Nhớ chào thầy cô khi hết tiết học...

Đặc biệt, ở cuối clip là lời căn dặn học trò trên nền nhạc của vũ điệu “Đứng yên khi Tổ quốc cần” với sự thể hiện của 3 giáo viên tạo sự bất ngờ cho trò.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện đoạn clip này, thầy Trương Quý Lâm, giáo viên của trường cho biết: Đây là ý tưởng của Ban giám hiệu nhà trường đưa ra với mong muốn bên cạnh việc dạy kiến thức, các thầy cô sẽ hướng dẫn cho học sinh kỹ năng cần thiết trong mùa dịch. Và yếu tố đặt ra chính là những tình huống vui nhộn, hài hước để các em dễ tiếp nhận, vừa học vừa vui, không có cảm giác khô khan, nhàm chán.

Thực hiện ý tưởng của Ban giám hiệu, thầy Lâm cùng hai giáo viên thể dục của trường là Nguyễn Trung Nghĩa và Lê Thanh Hải đã bàn bạc và lên kế hoạch, nội dung cho những clip.

“Chúng tôi cố gắng xây dựng kịch bản theo đúng thực tế đang diễn ra, nhẹ nhàng dẫn dắt các em đến với việc làm đúng, phù hợp. Việc quay clip không quá khó, nhưng lên ý tưởng để dẫn dắt câu chuyện đến với nội dung cần chuyển tải là điều được cả nhóm đầu tư… Ngoài ra, còn việc cắt dựng clip cho nó chỉn chu, phù hợp với lứa tuổi học trò. Chúng tôi cũng phải tìm hiểu các trend, trào lưu giới trẻ, các bài hát đang hot… để lồng ghép vào tạo sự thú vị, hứng thú cho trò khi xem”, thầy Lâm cho hay.

Trong thời gian tới, Vlog sẽ tiếp tục “tung” ra các clip thú vị, như hướng dẫn học sinh sử dụng thời gian trong một ngày hiệu quả, như ngủ sớm, dậy sớm, thể dục để nâng cao sức khỏe…

Dạy nấu ăn cho trò

Từ 3 năm học vừa qua, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) đã đưa bộ môn Nấu ăn vào chương trình GD kỹ năng sống cho học sinh và khuyến khích tất cả các em khối 12 tham gia. Theo đó, mỗi tuần 2 tiết, các em được tự tay chuẩn bị các nguyên vật liệu, chế biến và thưởng thức các món ăn do mình làm ra với sự hướng dẫn của cô giáo Ngô Thị Hồng Ngọc.

Trong thời gian tạm nghỉ học, những tiết học do cô giáo Hồng Ngọc phụ trách vẫn tiếp tục thực hiện những clip chia sẻ trên kênh của nhà trường, group của từng lớp và trang cá nhân riêng của cô. “Những video dạy nấu ăn mà tôi đã thực hiện, không chỉ hướng dẫn cho học sinh khối 12 mà các khối lớp khác và cả giáo viên của trường cũng theo dõi và làm theo khiến tôi rất vui. Tôi lựa chọn những món ăn dễ làm, tốt cho sức khỏe để hướng dẫn cho học sinh, giúp các em trang bị thêm kỹ năng cần thiết trong thời gian này. Ngoài việc học kiến thức, tranh thủ thời gian này, các em có thể “trổ tài” làm một món ăn ngon cho gia đình. Bên cạnh đó, có thể phụ giúp ba mẹ nấu ăn, chuẩn bị bữa cơm là điều mà tôi muốn hướng đến”, cô Hồng Ngọc nói.

Được biết, hiện cô đã thực hiện được 9 món ăn với 9 clip như cơm chiên Dương Châu, chả trứng cuộn, bò bía chay, bánh rán, bánh phục linh, bánh Donut… Để chuẩn bị cho một video hướng dẫn làm một món ăn, cô Hồng Ngọc cho biết mất khá nhiều thời gian từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cách thực hiện và cả việc quay clip, dựng clip chỉn chu trước khi đăng tải.

“Không chỉ là chuẩn bị nguyên liệu, mình phải thực hành thuần thục vừa nói, vừa làm. Có những khâu làm… chưa đạt, phải làm lại để quay lại, nên nguyên liệu chuẩn bị cũng phải dư ra một chút để “bù” vào. Mình có nhờ chồng quay, nhưng khi chồng bận, mình tự quay nên phải sắm chân máy riêng. Quay xong phải chỉnh sửa, hoàn thành clip nên phải học hỏi một chút về CNTT…”, cô Ngọc chia sẻ.

Tương tự, trong thời gian học trò tạm nghỉ để phòng tránh dịch, Trường TH – THCS - THPT Tân Phú (quận Tân Phú) cũng cho ra mắt chuyên mục Teen vào bếp. Chuyên mục này gồm những video dạy nấu ăn do đầu bếp của trường hướng dẫn, được đăng tải trên trang fanpage của trường 2 tuần/1 lần, giúp học trò thư giãn sau những giờ học online tại nhà và có thể cùng mẹ chuẩn bị những món ăn đơn giản, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm