Đẩy mạnh giáo dục nếp sống thanh lịch cho học sinh Thủ đô

GD&TĐ - Ngày 5/10, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội” và trưng bày không gian "Giáo dục Hà Nội đổi mới để phát triển”
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tham quan không gian trưng bày với chủ đề “Giáo dục Hà Nội đổi mới để phát triển”.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tham quan không gian trưng bày với chủ đề “Giáo dục Hà Nội đổi mới để phát triển”.

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội” được tổ chức chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2019), 65 năm thành lập ngành Giáo dục Thủ đô.

Qua thời gian ngắn phát động, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 100 tham luận từ các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, các trường đại học, viện nghiên cứu… trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các tham luận đều khẳng định tính cấp thiết của chủ đề hội thảo đặt ra, đồng thời chia sẻ những ý kiến tâm huyết nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, trong đó có sự nghiệp giáo dục.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi những kiến thức về học thuật và giới thiệu những thành tích về giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội.

Đồng thời tuyên truyền, quảng bá, phát huy văn hoá, giá trị sống của người Hà Nội, nâng cao nhận thức và phát triển hành vi văn minh thanh lịch của người Hà Nội.

Để làm được điều này, Thứ trưởng đề nghị Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cần xây dựng được chương trình thực chất và có chất lượng; tiếp tục đổi mới chương trình, giáo trình và phương pháp giảng dạy, lồng ghép chủ đề “Giá trị sống của người Hà Nội” vào trong chương trình đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo

Trong quá trình phát triển, cần chuẩn bị và thực hiện tốt quá trình tự chủ về mặt học thuật và tài chính, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Cần gắn nghiên cứu khoa học với các tổ chức, đơn vị bên ngoài Nhà trường để hoạt động này trở nên thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Tham luận về giáo dục giá trị sống của người Hà Nội qua bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Từ 10 năm nay, Bộ tài liệu do Sở biên soạn đã được giảng dạy trong trường phổ thông ở Hà Nội.

Tính cần thiết của Bộ tài liệu đã được khẳng định, bởi không chỉ cần cho học sinh mà còn có tác dụng đối với toàn xã hội trong việc xây dựng nếp sống văn hóa... từ đó góp phần xây dựng, đào tạo các thế hệ người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Trong thời gian diễn ra hội thảo còn có không gian trưng bày với chủ đề “Giáo dục Hà Nội đổi mới để phát triển” do Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện. Không gian hội tụ những mô hình sáng kiến, thiết bị phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học, thể hiện quá trình 65 năm phát triển của ngành giáo dục Thủ đô.

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ