Cắt hợp đồng giáo viên lâu năm: Một quyết định, nhiều người khổ

GD&TĐ - Bị chấm dứt hợp đồng để chờ kỳ thi tuyển dụng viên chức, GV trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Trong khi đó, một số trường trên địa bàn huyện lại lâm vào cảnh thiếu GV.
Trường Tiểu học Vật Lại có quy mô học sinh lớn nhưng lại thiếu giáo viên trong năm học 2019 - 2020
Trường Tiểu học Vật Lại có quy mô học sinh lớn nhưng lại thiếu giáo viên trong năm học 2019 - 2020

Nhiều trường “trắng” giáo viên

Năm 2019, Hà Nội sẽ tuyển mới gần 11.000 GV sau nhiều năm không tổ chức thi tuyển. Kế hoạch được đưa ra từ tháng 3/2019 nhưng đến nay kỳ thi vẫn chưa diễn ra. Trong khi đó, nhiều trường đã thực hiện chấm dứt hợp đồng đối với nhiều GV, trong khi GV mới chưa được tuyển dụng.

Năm học này, Trường Tiểu học Vật Lại (huyện Ba Vì) có 1.534 học sinh, chia thành 44 lớp. Tuy nhiên, cuối tháng 8 vừa qua, do nhà trường phải cắt hợp đồng lao động 6 GV nên phải dồn từ 44 lớp xuống còn 39 lớp. Sĩ số các lớp học vì thế quá tải, nhiều lớp lên đến 48 học sinh.

Bà Phùng Thị Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vật Lại cho biết: Là một trường lớn, học sinh đông nên thiếu nhiều GV. Năm nay, trường được duyệt 7 chỉ tiêu biên chế viên chức. Tuy nhiên do kỳ thi chưa được tổ chức, nên vào năm học trường đã rơi vào cảnh thiếu GV.

Nhằm đảm bảo có đủ GV đứng lớp, trường phải giảm từ 10 buổi xuống còn 9 buổi học, huy động cả ban giám hiệu (BGH) tham gia đứng lớp hàng ngày và thuê thêm 4 GV thỉnh giảng. Số học sinh đông, lớp học chật chội đã ảnh hưởng đến chất lượng học tập, việc kèm cặp HS của các thầy cô giáo cũng khó khăn hơn.

Cũng thiếu GV ở 5 bộ môn Toán, Địa lý, Vật lý, Sinh học, Công nghệ trong đó 3 môn “trắng” GV, Trường THCS Thụy An phải tăng cường GV bộ môn khác đứng lớp; 2 môn còn lại trường xin cơ chế riêng thuê GV thỉnh giảng với chi phí 30.000 đồng/tiết học.

Ông Kiều Đức Tuyền - Hiệu trưởng Trường THCS Thụy An trao đổi: Năm học mới 2019 - 2020, nhà trường đã chấm dứt hợp đồng đối với 6 GV, dẫn đến tình trạng không đủ GV đứng lớp.

Khi xây dựng kế hoạch năm học, BGH đã vận động tất cả GV trong trường dạy tăng giờ tăng tiết nhưng cũng không thể kham hết số giờ thiếu. Do đó, trường phải mời 3 GV cũ đã bị cắt hợp đồng trước đó thực hiện công tác giảng dạy.

Nhiều trường học khác trên địa bàn huyện Ba Vì cũng rơi vào tình trạng tương tự: Trường Mầm non Tản Lĩnh A thiếu 10 GV, Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh thiếu 7 GV, Trường THCS Vạn Thắng thiếu 7 GV...

Theo ông Phùng Ngọc Oanh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì, toàn huyện có 341 GV bị chấm dứt hợp đồng kể từ 31/8. Với số lượng GV bị chấm dứt hợp đồng tương đối lớn nên các trường rơi vào tình trạng thiếu GV để giảng dạy.

Phải đến tháng 1/2020, các trường mới có GV bổ sung, điều này cũng đồng nghĩa với việc các GV phải duy trì dạy tăng tiết, dạy nhiều môn. Giải pháp của ngành GD-ĐT là phối hợp với Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính tham mưu cho huyện, thực hiện các giải pháp để đảm bảo cho các trường đủ GV tối thiểu phục vụ cho công tác giảng dạy.

Đề nghị tạm dừng kỳ thi tuyển viên chức giáo dục

Cắt hợp đồng giáo viên lâu năm: Một quyết định, nhiều người khổ ảnh 1
Đơn đề nghị xét đặc cách viên chức của các GVHĐ huyện Ba Vì 

Trong khi nhiều trường học loay hoay với bài toán thiếu GV, hàng nghìn GV khác lại trong tình trạng mất việc. Sau thông tin Sở Nội vụ Hà Nội công bố trong Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều 1/10 rằng, không GV nào của Hà Nội được tuyển dụng đặc biệt, hàng nghìn giáo viên hợp đồng (GVHĐ) ở Hà Nội đã tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng.

Trong đơn kiến nghị, 343 GVHĐ ở Ba Vì cho biết, họ đã có thâm niên công tác trong ngành Giáo dục. Có GV giảng dạy trên dưới 20 năm. Trong quá trình công tác, họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó nhiều thầy cô đạt thành tích cao trong giảng dạy và đươc các cấp chính quyền ghi nhận.

Tuy nhiên, ngày 7/3/2019, UBND Hà Nội ban hành Quyết định số 1076/QĐ - UBND phê duyệt chỉ tiêu tuyển viên chức giáo dục TP Hà Nội, trong đó có huyện Ba Vì. Theo đó, tất cả các GV dạy hợp đồng phải tham gia kỳ thi viên chức, nếu không thi hoặc thi không đỗ sẽ bị cắt hợp đồng. Thực hiện chỉ đạo này, thời gian qua, các trường học trên địa bàn lần lượt cắt hợp đồng với GV để chờ kỳ tuyển dụng viên chức. Nhiều GV có thâm niên bị mất việc sau khi cống hiến tuổi thanh xuân cho giáo dục Thủ đô.

Cô Phan Thị Kim Hoa - nguyên là GVHĐ Trường THCS Vạn Thắng nêu kiến nghị: Theo Nghị định 29/2012, chúng tôi đều đủ điều kiện xét đặc cách vào viên chức không qua thi tuyển nhưng chúng tôi đã bị Hà Nội bỏ quên. Nay Bộ Chính trị cho phép các tỉnh, thành phố xét đặc cách không qua thi tuyển để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của GVHĐ, chúng tôi kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ sớm ban hành văn bản hướng dẫn xét đặc cách vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục 2019 trước khi kỳ thi diễn ra theo kế hoạch.

Các GVHĐ huyện Ba Vì cũng gửi đơn kiến nghị đến UBND TP Hà Nội, đề nghị tạm hoãn thi tuyển, xét tuyển viên chức trong các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ thì xem xét xét tuyển đặc cách GVHĐ có nhiều năm công tác vào viên chức không qua thi tuyển.

Ngoài Ba Vì, GVHĐ của một số quận, huyện khác của Hà Nội như Sóc Sơn, Mỹ Đức, Sơn Tây cũng đã có đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng để mong có chính sách giải quyết nhân văn với GVHĐ nhiều năm công tác.
Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.