Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hoá bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu.

Sân khấu hoá bài học giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.
Sân khấu hoá bài học giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất.

Liên môn hiệu quả

Cô giáo Phạm Thị Quỳnh Nga, giáo viên môn Ngữ văn- Lịch sử, Trường THCS Hoàng Diệu, quận Lê Chân, Hải Phòng chia sẻ, từ những năm học trước, giáo viên nhà trường đã chú trọng dạy học giúp học sinh phát triển một cách toàn diện về năng lực phẩm chất.

Bắt nhịp Chương trình GDPT 2018 việc phát triển toàn diện về đức – trí – thể - mỹ cho học sinh là nhiệm vụ xuyên suốt. Với chủ đề tìm hiểu về lịch sử ngôi trường, trước đây các giáo viên chỉ thực hiện theo quy mô lớp học. Các lớp học trò đều được giáo dục về ngôi trường mang tên Tổng đốc Hoàng Diệu. Nhưng năm học này, với mốc son 30 năm xây dựng và phát triển, nhằm giáo dục cho học sinh về đạo đức, lối sống, nhà trường đã tổ chức thành hoạt động sinh hoạt tập thể sâu rộng. Hoạt động này nằm trong kế hoạch triển khai Chương trình GDPT 2018.

Chuyên đề cấp thành phố “Lửa thiêng sáng mãi” của thầy trò Trường THCS Hoàng Diệu, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã tổ chức tích hợp liên môn KHXH, đổi mới dạy học để phát triển phẩm chất năng lực cho học trò.

Chuyên đề nhằm giáo dục, bồi đắp cho học sinh lòng tự hào và tri ân với Tổng đốc Hoàng Diệu - Người anh hùng mà nhà trường vinh dự mang tên, cũng như ôn lại quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường trong suốt 30 năm qua. Từ đó động viên, khích lệ các em có ý thức, trách nhiệm học tập và rèn luyện, tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai.

Chuyên đề của nhà trường nhằm giáo dục, bồi đắp cho học sinh lòng tự hào và tri ân với Tổng đốc Hoàng Diệu.

Chuyên đề của nhà trường nhằm giáo dục, bồi đắp cho học sinh lòng tự hào và tri ân với Tổng đốc Hoàng Diệu.

Tại Chuyên đề, thông qua các hoạt động nhóm, thuyết trình, sân khấu hóa, trình chiếu, các em học sinh đã cùng tìm hiểu về quê hương, tuổi thơ, sự nghiệp của Tổng đốc Hoàng Diệu - người anh hùng chính khí giữ trọn nghĩa tiết trong cuộc chiến giữa Hà thành; tìm hiểu lịch sử 30 năm xây dựng và phát triển Trường THCS Hoàng Diệu.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Vân, Giáo viên môn Ngữ Văn – Lịch sử chia sẻ: Giáo viên đã nghiên cứu tài liệu, tư liệu tham khảo trên sách báo, các phương tiện thông tin, truyền thông. Sau đó, xây dựng kế hoạch bài dạy, thiết kế các hoạt động dạy học…Trong quá trình dạy học, giáo viên là người dẫn dắt học sinh, tạo khí thế để học sinh bước vào tiết học bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học.

Học sinh tìm hiểu về quê hương và tuổi thơ của Tổng đốc Hoàng Diệu, sự nghiệp của ông và cũng từ đó liên tưởng đến quá trình xây dựng phát triển của ngôi trường các em đang theo học. Các em sẽ hình thành tư duy, hợp tác, phản biện, cảm thụ về bài học liên tưởng thực tiễn 30 năm xây dựng và phát triển của trường THCS Hoàng Diệu, tiếp nối truyền thống, thắp lửa tương lai, xây đắp những ước mơ.

Giúp trò phát triển toàn diện

Cũng theo cô giáo Quỳnh Nga, với tiết sinh hoạt chuyên đề tập thể, học sinh nhà trường được hiểu hơn về chiến công của người anh hùng, Tổng đốc Hoàng Diệu. Cũng như tiếp thêm cho các em niềm tự hào về một ngôi trường có bề dày lịch sử để các em nỗ lực cố gắng học tập xứng đáng với ngôi trường.

Chuyên đề có sự lan rộng lớn tạo hiệu ứng tích cực trong môi trường giáo dục.
Chuyên đề có sự lan rộng lớn tạo hiệu ứng tích cực trong môi trường giáo dục.

Gắn với Chương trình giáo dục 2018, thông qua chuyên đề này, các thầy cô giáo bộ môn đều chủ động đưa nội dung vào bài học cụ thể để học trò chuẩn bị theo chủ đề chủ điểm. Các em tìm hiểu về Tổng đốc Hoàng Diệu qua viết, vẽ, những bài hát ca ngợi ông. Học sinh được tư duy lịch sử qua sự kiện, viết văn tìm hiểu về con người, sự nghiệp và bày tỏ cảm xúc về Tổng đốc Hoàng Diệu. Chuyên đề có sự lan rộng lớn tạo hiệu ứng tích cực trong môi trường giáo dục.

Cô giáo Trần Thị Kim Xuyến, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Hoạt động giáo dục “Lửa thiêng sáng mãi ” là hoạt động giáo dục "ôn cố tri tân" nhằm mục đích bồi dưỡng cho học sinh lòng tự hào dân tộc, tri ân tới Tổng đốc Hoàng Diệu. Học sinh hiểu được về thân thế, sự nghiệp của Tổng đốc cùng sự hình thành phát triển của ngôi trường mang tên Tổng đốc Hoàng Diệu. Thực hiện chương trình GDPT 2018 giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực phẩm chất, năng lực cá nhân, hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chuẩn bị cho học sinh đi vào cuộc sống lao động tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ