Trường Mầm non 20-10 (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): Tiên phong đổi mới giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Trường Mầm non 20-10 đã áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến nhằm tạo ra những trải nghiệm thú vị giúp trẻ phát triển năng lực sáng tạo.
Cô trò Trường Mầm non 20-10 trong giờ học.
Cô trò Trường Mầm non 20-10 trong giờ học.

Trường Mầm non 20-10 nằm trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Trường được xây dựng theo mô hình khép kín, khang trang, hiện đại với với tổng diện tích 3.100 m2.

Trường được thành lập năm 1978. Trải qua 44 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có những đổi mới không ngừng nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục mới. Hiện, trường có 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó trong đó cán bộ giáo viên trên chuẩn đạt 93%.

Cô Phạm Thị Hồng Tháp, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường hiện có 11 lớp với tổng số 335 học sinh. Trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình, tận tâm với nghề. Trong suốt những năm qua, trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ và liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Trường Mầm non 20-10 (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): Tiên phong đổi mới giáo dục  ảnh 1

Trường Mầm non 20-10 cho trẻ làm quen với Tiếng Anh.

Tháng 5 năm 2021, Trường Mầm non 20-10 được UBND thành phố cấp bằng công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và được Sở GD&ĐT công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Với sự tin yêu trao gửi của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực không ngừng của giáo viên nhà trường, chất lượng chăm sóc giáo dục nhà trường được giữ vững ở tốp đầu toàn quận, được các cấp ngành thành phố đánh giá cao. Trường vinh dự là 1 trong 5 trường toàn thành phố có thành tích xuất sắc trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen.

Trường Mầm non 20-10 luôn tiên phong đổi mới giáo dục. Năm học 2022-2023 nhà trường áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến vào thực hiện chương trình GDMN. Để phát triển năng lực sáng tạo cho trẻ, nhà trường đã áp dụng phương pháp Montessori thí điểm cho 3 lớp ở 3 độ tuổi: 3A, 4A, 5A. Bên cạnh đó, 6 lớp mẫu giáo áp dụng phương pháp STEAM.

Trường Mầm non 20-10 (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): Tiên phong đổi mới giáo dục  ảnh 2

Không gian lớp học thoáng, sạch, trẻ được vui chơi, khám phá và trải nghiệm thú vị.

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển ở các lĩnh vực: toán học, ngôn ngữ, thực hành cuộc sống, giác quan, địa lý, khoa học, lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc. Trẻ lĩnh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng biệt dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Phương pháp Montessori lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở, chú trọng vào việc khai thác khả năng, tiềm năng sẵn có của mỗi trẻ.

Trường áp dụng phương pháp STEAM cho 6 lớp mẫu giáo còn lại: 3B, 3C, 4B, 4C, 5B, 5C. Phương pháp này giáo dục đề cao thực hành, phát triển ở trẻ sự chủ động, sáng tạo thông qua sự kết hợp giữa các yếu tố Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật. Việc trẻ được làm quen, tiếp xúc với cách giáo dục này sớm sẽ tạo ra tiền đề tốt để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Qua tìm hiểu, tham khảo các mô hình trường bạn và tính ưu việt của phương pháp giáo dục STEAM, Trường Mầm non 20-10 đã mạnh dạn áp dụng. Qua đánh giá từ trải nghiệm thực tế của học sinh, phụ huynh rất đồng tình ủng hộ.

Trường Mầm non 20-10 (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): Tiên phong đổi mới giáo dục  ảnh 3

Trường Mầm non 20-10 tiên phong đổi mới giáo dục để mang những trải nghiệm phù hợp, giúp trẻ có nền tảng tốt để phát triển toàn diện.

Cô Tháp chia sẻ, bên cạnh việc đổi mới phương pháp giáo dục, thì vấn đề quan tâm và chú trọng nhất của nhà trường là công tác xây dựng và phát triển đội ngũ. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch dài hơi trong công tác nâng cao chất lượng đội ngũ bằng cách tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên về thời gian và hỗ trợ kinh phí cho người đi học. Chất lượng đội ngũ được nâng lên, trường có 2 thạc sỹ, 24 đại học, 2 cao đẳng; 100% CBGVNV có chứng chỉ tiếng anh và tin học B; 6 giáo viên đã hoàn thành chứng chỉ Montessori.
Hàng năm trên 50% cán bộ, giáo viên viết sáng kiến đều đạt chất lượng tốt, nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tế giảng dạy đạt hiệu quả cao được các cấp lãnh đạo ghi nhận. Năm học 2021-2022 trường có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, trong đó có 2 giáo viên đạt loại xuất sắc được Giám đốc Sở GD&ĐT và công đoàn ngành GD tặng giấy khen.

CBGVNV nhà trường luôn phấn đấu học tập để nâng cao trình độ tay nghề, đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm nâng cao vị thế của nhà trường đáp ứng công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục và hội nhập quốc tế.