Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ

GD&TĐ - Mưa lũ đã gây sạt lở, làm cô lập nhiều vùng dân cư địa bàn các huyện miện núi Tây Trà, Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi). Điều kiện đi lại học tập, dạy học của giáo viên, học sinh nơi đây hết sức gian khó. 
Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ

Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ ảnh 1Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ ảnh 2Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ ảnh 3Dạy học ở những “làng cô lập” sau mưa lũ ảnh 4

Vượt mưa lũ, bám trường, bám lớp

Ngày thường vào dạy học tại các điểm trường thôn Tây Múi, Sa Lung (xã Ba Trang), giáo viên có thể đi xe máy nhưng từ khi mưa lũ xảy ra, giáo viên phải đi bộ, hay phải khiêng xe qua những đoạn bị sạt lở để đến lớp.

Do đường sá quá nguy hiểm nên nhiều giáo viên cũng phải ở lại điểm trường trong những “lều tạm” dựng ngay cạnh lớp học. Cuộc sống, ăn uống hằng ngày đều phải nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương.

Theo cô Phạm Thị My – Hiệu trưởng Trường TH Ba Trang, trong những ngày qua, ngay sau mưa lũ, công tác dạy học đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, để vào được các điểm trường dạy học, hàng ngày giáo viên phải đi bộ vượt nhiều km đường núi sạt lở vào thôn bản dạy học.

Theo thầy Huỳnh Giang Nam – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường vào các xã Ba Khâm, Ba Trang, Ba Nam bị sạt lở nghiêm trọng, khiến địa bàn bị chia cắt, làm ảnh hưởng đến sự đi lại của người dân, nhất là đối với các em học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn.

Hiện tại, các tuyến đường từ huyện Ba Tơ đi vào các xã Ba Khâm, Ba Trang, Ba Nam, Ba Bích có nhiều điểm sạt lở rất nặng, với khối lượng đất đá vùi lấp lớn, gây chia cắt một vùng rộng lớn gồm một phần xã Ba Bích, Ba Lế và xã Ba Nam. Mọi hoạt động sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều giáo viên và cán bộ từ đồng bằng lên công tác tại xã Ba Nam, Ba Trang đã phải ở lại địa phương dài ngày vì không có đường đi lại. Các thôn Tây Múi, Sa Lung (xã Ba Trang) gần như bị cô lập hoàn toàn.

Dạy học trong bộn bề khó khăn

Mưa lũ đã đi qua hơn 10 ngày qua, nhưng tình trạng đất đá sạt lở nằm chắn tuyến đường liên xã Trà Thọ, Trà Trung, Trà Lãnh, Trà Phong (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa được khắc phục khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Việc đi lại dạy học của giáo viên, học sinh trên địa bàn cũng bị cản trở, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Theo thầy Vũ Tiến Lâm – Hiệu trường Trường THCS Trà Phong, mưa lũ đã gây sạt lở nhiều khu vực nhà dân, đất đá đổ lấp xuống khu vực trường học, làm hư hại khu vực nhà vệ sinh và 2 phòng học.

Hiện nay, tình hình hư hại vẫn chứa thể khắc phục vì khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động học tập của các em học sinh.

Theo thầy Phạm Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Trà, tình trạng sạt lở cũng gây chia cắt tại thôn Nước Biếc, thôn Tre (xã Trà Thọ). Hiện 2 thôn này gần như bị cô lập hoàn toàn.

Nhằm đảm bảo việc đi lại của người dân và học sinh, giáo viên, trong những ngày qua, chính quyền chỉ đạo lực lượng đến xử lý, khắc phục; đồng thời đưa lương thực, mì tôm hỗ trợ người dân.

Thầy Sơn cho biết: Ngay sau khi mưa lũ đi qua, các trường đã khẩn trương triển khai hoạt động trở lại bình thường, đồng thời bố trí thời gian dạy bù cho học sinh, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Mặc dù, mưa lũ xảy ra liên tục, kéo dài trong những ngày qua, nhưng các giáo viên vẫn bám trường, bám lớp. Điều kiện ăn ở hết sức thiếu thốn nhưng giáo viên nào cũng chuyên tâm công việc, kề vai, sát cánh cùng học học sinh.

Thầy Huỳnh Giang Nam cho biết thêm: Để hạn chế những rủi ro đối với học sinh, giáo viên trong những ngày sau mưa lũ, ngành GD&ĐT huyện Ba Tơ đã chỉ đạo các trường tuyệt đối không để học sinh đi học khi đường sá chưa đảm bảo an toàn.

Các trường học phải thông báo cho phụ huynh khi con em học sinh đi học phải có người lớn dẫn dắt, hướng dẫn. Chủ động cho học sinh nghỉ học khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng lũ, đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Giáo viên không được chủ quan khi đi lại trong điều kiện mưa lũ, nhất là ở các khu vực sạt lở, sông suối bị chia cắt.

Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.
Cần cẩn trọng khi dùng máy hút bụi để máy hoạt động tối ưu (hình minh họa)

Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

GD&TĐ - Máy hút bụi là thiết bị vô cùng cần thiết giúp công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả.
Một tác phẩm trong triển lãm.

Vợ chồng đồng lòng 'tạo sóng' nghệ thuật

GD&TĐ - Diễn ra tại không gian nghệ thuật Hakio - Let’s Art (Thành phố Hồ Chí Minh), triển lãm của cặp vợ chồng Thu An - Đức Huy thu hút đông đảo khán giả và giới mộ điệu hội họa phương Nam.