Dạy học không còn là nghề hấp dẫn tại Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại Hàn Quốc, giáo viên từng là nghề được nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích như mức thu nhập ổn định, chế độ phúc lợi tốt...
Nghề giáo không còn hấp dẫn trong mắt người trẻ Hàn Quốc.
Nghề giáo không còn hấp dẫn trong mắt người trẻ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nghề giáo không còn hấp dẫn trong mắt người dân Hàn Quốc.

Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tỷ lệ cạnh tranh vào các trường đại học sư phạm đã giảm trong nhiều năm. Đến năm 2023, con số này đạt mức thấp nhất trong 5 năm là 2 chọi 1.

Ngoài ra, ngày càng nhiều sinh viên ngành sư phạm chuyển hướng làm trái ngành. Ví dụ, năm 2021, 232 sinh viên trúng tuyển vào các trường đại học sư phạm do nhà nước quản lý đã nghỉ học hoặc làm trái ngành. Con số này chiếm 6% tổng số sinh viên theo học trong lĩnh vực Giáo dục.

Theo khảo sat tại các trường đại học sư phạm ở Seoul hay thành phố Gongju, cứ 10 sinh viên năm nhất thì có một người bỏ học.

Các chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Đáng chú ý, tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc ngày càng thấp, dẫn đến sự sụt giảm số lượng sinh viên trong vài năm tới.

Trên thực tế, số lượng sinh viên cũng đang giảm dần. Một số trường học, thậm chí ở khu vực dân cư đông đúc tại Seoul, cũng phải đóng cửa do tuyển sinh thấp.

Ngoài ra, nghề giáo viên hiện nay tương đối vất vả. Giáo viên không còn được tất cả học sinh, phụ huynh kính trọng. Ngày càng nhiều giáo viên Hàn Quốc bị học sinh lạm dụng thể chất hoặc bằng lời nói.

Theo Korea Times
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.