Dạy học Chương trình GDPT mới ở A Lưới: Khởi đầu thuận lợi

GD&TĐ-Tất cả các trường thực hiện nghiêm, hầu hết GV và HS thấy thích thú với chương trình mới là kết quả ngoài mong đợi của ngành Giáo dục ở vùng cao A Lưới (Thừa Thiên - Huế) trong triển khai dạy và học SGK lớp 1 mới.
HS Trường Tiểu học A Ngo (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) trong giờ học.	  Ảnh: Hương Lan
HS Trường Tiểu học A Ngo (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) trong giờ học. Ảnh: Hương Lan

Không để bị động

Để chương trình triển khai hiệu quả, trước đó, Phòng GD&ĐT A Lưới đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ GV, công tác chọn sách và tập huấn chuyên môn…

Dạy học Chương trình GDPT mới ở A Lưới: Khởi đầu thuận lợi ảnh 1
Cô Võ Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Ngo nghiên cứu về bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Ngoài đội ngũ GV lớp 1 được tham gia các đợt tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức, phòng đã tổ chức thêm nhiều buổi tập huấn và triển khai các tiết dạy thử tại địa phương vừa giúp GV trực tiếp đứng lớp nắm kỹ phương pháp hơn. Đây là dịp để GV các khối lớp có thể nắm chắc phương pháp tổ chức lớp học trong chương trình có sự
liên thông. 

Nhà giáo Hồ Khởi - Phó phòng GD&ĐT huyện A Lưới cho biết, phòng đã chuẩn bị đủ cho 100% HS có sách để học từ đầu năm học. Năm học đầu tiên thực hiện chương trình mới, 18/21 trường tiểu học ở A Lưới chọn bộ sách “Cánh diều” của nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh; 3 trường còn lại là: A Ngo, Kim Đồng và Sơn Thủy chọn bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam. Điều đáng mừng là sau hai tuần triển khai, hầu hết GV và HS tiếp cận với chương trình mới khá tốt.

Theo cô Hoàng Đảng - Phó Hiệu trưởng Trường TH Hồng Bắc, những ưu điểm nổi bật của bộ sách đã được chọn là từ logo đến hình ảnh đều gắn liền với tuổi thơ của các em nên rất dễ nhớ chữ, vần đã học. Về sách Toán, quyển Toán 1 đã khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin nhờ kho học liệu điện tử, từ đó, các em quan sát được các thao tác và mô phỏng lại tình huống, qua đó tăng hiệu quả của việc
dạy học. 

Phù hợp với HS vùng cao

Dạy học Chương trình GDPT mới ở A Lưới: Khởi đầu thuận lợi ảnh 2
HS Trường Tiểu học Hồng Bắc tiếp cận tốt với sách giáo khoa mới.

Cô Võ Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Ngo khẳng định, ngoài những ưu điểm như kênh hình đẹp, rõ ràng và sinh động, giá hợp lý, nội dung của các bộ sách được chọn dạy ở A Lưới có cấu trúc dễ dàng, tranh minh họa vừa đúng chủ đề vừa gần gũi với HS. Như: Bài học chữ “o” thì có tranh con bò; chữ “a” thì minh họa bằng “Hà và Nam ca hát”…  Điều này tạo sự thích thú cho các em và rất hiệu quả với HS vùng bản, vì hầu hết các em sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai. GV nhờ đó cũng không mất nhiều thời gian chuẩn bị tài liệu.

Đặc biệt, phần tô chữ trong mỗi bài viết rất phù hợp với HS vùng cao, bởi kỹ năng cầm bút của nhiều em còn yếu. Thậm chí có em chưa viết được cả những nét cơ bản nên luyện tô là cần thiết. Những em khá có thể bỏ qua phần này.

Cô Nguyễn Thị Kiều Nhi, GV chủ nhiệm lớp 1 Trường Tiểu học Kim Đồng nhận xét: “Nội dung bài học trong SGK mới không bị bó buộc theo khuôn khổ trình tự bài học, mà GV có thể linh hoạt, sáng tạo để xây dựng bài học cho phù hợp với HS của mình. Như tìm bài hát hay những câu chuyện sinh động, GV có thể chủ động đưa vào bài giảng giúp HS thích và dễ ghi nhớ, không nhàm chán”. 

Có thể việc triển khai chương trình dạy SGK mới ở A Lưới đã có bước khởi đầu khá tốt. Tuy nhiên, việc chuyển đổi ngay phương pháp dạy từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực cũng là cái khó nên GV còn trăn trở. Để có kết quả tốt vào cuối học kỳ và cuối năm học này, đòi hỏi mỗi GV lớp 1 chủ động mở rộng liên hệ thực tế để các tiết học vui, sinh động và đạt hiệu quả. 

Ông Hồ Khởi xác định, tất cả các bộ sách đã được duyệt đều bảo đảm các tiêu chí của Bộ GD&ĐT đề ra và đều có những ưu điểm nổi trội riêng. Song, theo tinh thần đổi mới thì SGK chỉ là bộ tài liệu, nên ngoài bộ sách của trường mình chọn, GV cần đọc, tham khảo các bộ sách khác để tăng thêm kiến thức bổ ích. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc truyền thụ kiến thức cho HS của GV.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.