Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ở nhiều nước châu Á, đậu phụ là món ăn vừa dân dã vừa ngon miệng. Đậu phụ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung protein cho cơ thể.
 Đậu phụ kỵ rau chân vịt. (Ảnh: ITN)
Đậu phụ kỵ rau chân vịt. (Ảnh: ITN)

Tuy nhiên, ăn đậu phụ cũng cần chú ý một số nguyên tắc. Theo giới chuyên gia, 4 loại thực phẩm sau không nên kết hợp với đậu phụ.

Đậu phụ + rau chân vịt

Ở góc độ bổ sung canxi, hai loại thực phẩm này không nên kết hợp với nhau để ăn. Rau chân vịt chứa axit oxalic và đậu phụ chứa canxi. Trộn cả hai với nhau sẽ tạo ra canxi oxalate không thể hòa tan.

Đậu phụ + mật ong

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 1
Hỗn hợp đậu phụ và mật ong dễ tạo ra các phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể con người. (Ảnh: ITN)

Đậu phụ vị ngọt, mặn, tính lạnh, hơi độc. Nó có thể thanh nhiệt và tán huyết, hạ thấp ruột già. Mật ong có vị ngọt, mát và mịn, hai thứ này ăn cùng lúc dễ gây tiêu chảy.

Đồng thời, mật ong chứa nhiều loại enzyme, đậu phụ cũng chứa nhiều loại khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ. Ăn hỗn hợp đậu phụ và mật ong dễ tạo ra các phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể con người.

Đậu phụ + măng

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 2
Không nên ăn đậu phụ với măng. (Ảnh: ITN)

Trong y học Trung Quốc, đậu phụ và măng đều là thực phẩm có tính lạnh. Ăn cả hai cùng lúc dễ gây tiêu chảy. Nếu đi ngoài phân lỏng, ăn đậu phụ và măng lại càng không thích hợp.

Đậu phụ + hành lá

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 3
Đậu phụ không nên ăn kèm hành lá. (Ảnh: ITN)

Đậu phụ rất giàu canxi, trong khi hành lá chứa một lượng axit oxalic nhất định. Nếu cả hai được ăn cùng nhau, chúng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành canxi oxalate, rất khó hấp thụ.

Trong quá trình chế biến món ăn, chúng ta phải chú ý đến sự kết hợp của các thành phần để tránh tình trạng cơ thể khó chịu do chế độ ăn uống không hợp lý.

Ngoài ra, đậu phụ là thực phẩm lạnh. Người bị lạnh bụng, đau bụng kinh không nên ăn nhiều. Đậu phụ chứa nhiều nitơ. Người bị tiểu đường, thận hư không nên ăn nhiều để tránh tạo gánh nặng cho thận.

Cách chế biến đậu phụ hấp dẫn kiểu Nhật

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 4

Món đậu phụ Agedashi. (Ảnh: ITN)

Đậu phụ là một thành phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Có rất nhiều lý do khiến người Nhật không thể sống thiếu món ăn này. Bất cứ ai cũng có thể lấy cảm hứng từ một số công thức nấu ăn phổ biến của người Nhật để làm nổi bật tính linh hoạt và ưu điểm của đậu phụ. Một trong những lý do khiến đậu phụ được yêu thích là nó khá thân thiện với người ăn chay.

- Món đậu phụ Agedashi: Đậu phụ chiên giòn ăn kèm với nước sốt umami thơm ngon. Đây là món khai vị phổ biến mà bạn có thể tìm thấy tại các nhà hàng Nhật Bản. Món này đòi hỏi phải chiên ngập dầu, nhưng quá trình này dễ dàng hơn bạn nghĩ. Công thức được đảm bảo để phù hợp với cả những người ghét ăn đậu phụ.

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 5
Gỏi đậu phụ + đậu xanh nghiền. (Ảnh: ITN)

- Gỏi đậu phụ + đậu xanh nghiền: Một món salad cổ điển của Nhật Bản làm từ đậu phụ trộn kem, đậu xanh nghiền, hạt vừng béo ngậy và miso thơm ngon.

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 6
Đậu phụ sốt teriyaki. (Ảnh: ITN)

- Đậu phụ sốt teriyaki: Giòn rụm khi cắn nhưng vẫn mềm một cách tinh tế, món đậu phụ Teriyaki áp chảo này có hương vị vô cùng hấp dẫn. Đó là một công thức năng động cho bất kỳ ai muốn thử, với các tùy chọn dễ dàng để biến món ăn thành thuần chay hoặc không chứa gluten. Đậu phụ sốt teriyaki sẽ rất tuyệt khi được sử dụng như một món khai vị, món ăn phụ hoặc món ăn chính.

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 7
Đậu phụ Mapo. (Ảnh: ITN)

- Đậu phụ Mapo: Đậu phụ Mapo Nhật Bản (hay còn gọi là Mabo Dofu) ít cay hơn so với đậu phụ Tứ Xuyên của Trung Quốc nhưng không thiếu hương vị. Nhiều người thích ăn món này theo phong cách donburi hay còn gọi là “bữa ăn một bát” để dễ dàng dọn dẹp. Bạn chỉ mất 30 phút để thực hành món ăn này.

Đậu phụ có lợi cho sức khỏe nhưng không ăn cùng 4 thực phẩm này ảnh 8
Đậu phụ nóng (Yudofu). (Ảnh: ITN)

- Đậu phụ nóng (Yudofu): Đậu phụ nóng là ví dụ hoàn hảo cho thấy sự đơn giản trong nấu ăn của người Nhật. Bạn chỉ cần những nguyên liệu tối thiểu để chế biến một món ăn mộc mạc đẹp mắt có thể nâng cao tâm trạng của bạn ngay lập tức. Nếu bạn thích, hãy trộn nó với rau, nấm hoặc các nguyên liệu thú vị khác.

Theo Inf.news, Justonecookbook.com