8 thói quen sau ăn gây hại sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ăn trái cây, hút thuốc, tắm... là những thói quen xấu sau khi ăn gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều gia đình vẫn thường xuyên mắc phải.
 Chúng ta thường mắc những sai lầm phổ biến sau bữa ăn. (Ảnh: ITN).
Chúng ta thường mắc những sai lầm phổ biến sau bữa ăn. (Ảnh: ITN).

Một việc đơn giản như bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều có thể gây hại sức khỏe theo cách không thể ngờ. Giới chuyên gia đã tổng hợp một danh sách những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải sau bữa ăn. Hãy phòng ngừa trước khi cơ thể chúng ta chuyển sang giai đoạn cần chữa trị.

Ăn trái cây

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với cơ thể, điều này không thể phủ nhận. Nhưng ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ hạn chế khả năng hấp thụ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và cũng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của trái cây.

Tập thể dục

Khi bạn vừa no bụng và quyết định tập gym hoặc thực hiện bất kỳ hình thức tập luyện nào, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Cơ thể chúng ta được thiết kế theo một cách nhất định và mọi thứ đều có thời điểm. Tập thể dục sau bữa ăn dẫn đến uể oải toàn thân và khó chịu ở dạ dày.

Hút thuốc

Không ít đàn ông và cả một số phụ nữ thích hút thuốc sau bữa ăn. Tuy nhiên, đây là điều tồi tệ nhất bạn có thể đối xử với sức khỏe của mình. Chất nicotin mà bạn hấp thụ trộn với oxy có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Đáng nói, nó tạo thành một hợp chất với huyết sắc tố trong máu của bạn và làm gián đoạn việc cung cấp oxy cho các bộ phận quan trọng của cơ thể. Từ việc ảnh hưởng đến ruột của bạn, dẫn đến kích ứng đến tăng nguy cơ ung thư ruột.

Ngủ ngay sau bữa ăn

Ngủ sau khi ăn gây ra vấn đề cho việc chuyển hóa bên trong. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Ngủ sau khi ăn gây ra vấn đề cho việc chuyển hóa bên trong. (Ảnh: ITN).

Bản năng của chúng ta là ngủ sau khi ăn. Không mấy ai muốn thay đổi theo quen này, thậm chí phản đối gay gắt. Nhưng thay đổi thời gian ngủ không phải là việc quá khó. Hãy luôn nhớ, khi bạn ăn xong, cơ thể bạn cần thời gian cho quá trình tiêu hóa.

Ngủ đóng vai trò như một rào cản và gây ra vấn đề cho việc chuyển hóa bên trong. Do đó rất nhiều người bị đầy hơi, đau nhức cơ thể và nhiều triệu chứng đáng sợ khác.

Tắm

Một chiếc vòi hoa sen tốt luôn làm cho bạn cảm thấy dễ chịu. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn là sai lầm lớn nhất. Bạn vừa nạp vào cơ thể nhiều thức ăn, hệ thống tiêu hóa của bạn mới bắt đầu làm việc. Tắm sẽ làm cho quá trình này bị chậm lại.

Uống một cốc nước to

Nước đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tiêu thụ nước một cách đều đặn là điều cần thiết và bạn phải luôn giữ cho mình đủ nước. Nhưng uống nước sau bữa ăn là hành động trực tiếp cắt giảm các enzym, hậu quả là bạn rất dễ bị đầy hơi.

Nới lỏng thắt lưng hoặc cạp quần

Lần tới khi bạn cố gắng nới lỏng thắt lưng hoặc hạ thấp dây đai, hãy nhớ rằng bạn đang gây ra một mớ hỗn độn cho chính mình.

Phải nới lỏng thắt lưng có nghĩa là bạn đã ăn quá nhiều. Đầu tiên và quan trọng nhất là ngừng làm việc đó. Khi bạn cố gắng giải quyết áp lực xung quanh dạ dày sau bữa ăn, nó sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Uống trà, cà phê

Uống cà phê sau bữa ăn ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Uống cà phê sau bữa ăn ngăn chặn cơ thể hấp thụ sắt. (Ảnh: ITN).

Uống trà và cà phê sau bữa ăn cũng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, 2 thức uống này hoạt động như một kẻ thù đối với lượng sắt trong cơ thể và ngăn bạn hấp thụ nó. Mức giảm tương tự là 87%, có thể dẫn đến thiếu máu, chán ăn, lạnh chân, v.v..

Những thói quen trên có vẻ nhỏ nhưng có tác động rất lớn đến cơ thể. Vì vậy, trước khi sức khỏe trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy kiểm soát thói quen của mình.

Theo Entrepreneur
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.