6 loại hạt tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày

GD&TĐ - Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng chia sẻ danh sách 6 loại hạt tốt cho sức khỏe mà tất cả chúng ta nên kết hợp trong chế độ ăn uống của mình.

Có một số loại hạt lành mạnh siêu giàu giá trị dinh dưỡng. (Ảnh: ITN).
Có một số loại hạt lành mạnh siêu giàu giá trị dinh dưỡng. (Ảnh: ITN).

Karishma Chawla, chuyên gia dinh dưỡng ở Mumbai (Ấn Độ) gợi ý 6 hạt tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Tác dụng dinh dưỡng của các loại hạt

Theo Karishma Chawla, các loại hạt rất giàu hàm lượng chất xơ. Chúng có tất cả các nguyên liệu ban đầu cần thiết để phát triển thành các loài thực vật phức tạp, và đó là lý do tại sao chúng có giá trị dinh dưỡng cao.

Bên cạnh đó, chúng chứa đầy chất béo bão hòa đơn lành mạnh, chất béo không bão hòa đa và các vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa thiết yếu khác.

Khi chúng được tiêu thụ ở mức độ vừa phải như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, các thành phần của hạt có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Một số người cũng ăn hạt để giảm cân.

1. Hạt dưa hấu

Hạt dưa hấu chứa chất béo Omega-6. Chúng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất phức hợp B tuyệt vời như magiê, phốt pho, kẽm, sắt, kali và đồng.

2. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa chất béo MUFA và omega-6. (Ảnh: ITN).
Hạt bí ngô chứa chất béo MUFA và omega-6. (Ảnh: ITN).

“Hạt bí ngô chứa chất béo MUFA và Omega-6. Chúng cũng rất giàu Vitamin E và phức hợp B. Chúng cũng chứa các khoáng chất như magie, đồng, kali, canxi, sắt, magie, kẽm và selen”, Karishma Chawla cho biết.

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa chất béo Omega-6 và là nguồn cung cấp vitamin E, B dồi dào. Nó cũng chứa các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm và axit amin tryptophan.

4. Hạt chia

Hạt chia là nguồn cung cấp chất béo omega-3 dồi dào. (Ảnh: ITN).
Hạt chia là nguồn cung cấp chất béo omega-3 dồi dào. (Ảnh: ITN).

Hạt chia là nguồn cung cấp chất béo Omega-3 dồi dào cùng với các khoáng chất như sắt và canxi.

5. Hạt lanh

Karishma Chawla cho biết: “Hạt lanh là một nguồn chất béo Omega-3 rất phong phú. Chúng chứa chất xơ, vitamin B1 và các khoáng chất như đồng, magiê và selen”.

6. Hạt đu đủ

Hạt đu đủ rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho và magiê. Chúng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh đối với hệ tiêu hóa.

Tại sao bạn nên thêm hạt vào chế độ ăn uống

Ngoài những lý do trên, đây là một vài lý do khác khiến hạt nên trở thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

Hạt chứa chất béo tốt: Hạt chứa chất béo lành mạnh giữ cho các tế bào máu khỏe mạnh đồng thời thúc đẩy chức năng não.

Giảm viêm: Các loại hạt hạn chế mức độ viêm nhiễm trong cơ thể chúng ta, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh tim nào.

Chứa sterol thực vật: Hạt rất giàu sterol thực vật, giúp kiểm soát mức cholesterol và giảm nguy cơ ung thư.

Giúp ngăn ngừa tăng cân: Theo thời gian, nếu hạt được tiêu thụ thường xuyên, chúng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân không cần thiết.

Karishma Chawla lưu ý: “Các loại hạt như hạt lanh và hạt chia được phụ nữ tiêu thụ như nguồn cung cấp chất béo omega-3, nhưng nam giới phải tránh vì chúng có chứa phytoestrogen. Mọi người nên tránh làm nóng chúng vì chúng là chất béo omega-3 nhạy cảm với nhiệt.

Các loại hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương hoặc hạt dưa hấu nên được ăn với số lượng nhỏ để nhận được lợi ích từ hàm lượng vitamin và khoáng chất của chúng. Số lượng lớn làm tăng lượng chất béo omega-6 và giảm lợi ích của chất béo omega-3”.

Theo Healthshots

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhu cầu tuyển dụng lao động vào dịp cuối năm luôn “nóng” tại các doanh nghiệp. Ảnh minh họa: INT

Doanh nghiệp 'khát' lao động

GD&TĐ - Những tháng cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất của thị trường lao động, bởi hầu hết các doanh nghiệp phải chạy đua với thời gian

Minh họa/INT

Thưởng Tết - động lực để cống hiến

GD&TĐ - Ý nghĩa của thưởng Tết dù ít hay nhiều nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của người lao động, đồng thời chính là thành quả mà người lao động tạo ra...