Đầu hè, liên tiếp xảy ra đuối nước thương tâm

GD&TĐ - Mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp phản ánh các tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em khiến xã hội phải giật mình. 
Khe Ngạt nơi cướp đi sinh mạng của 3 em học sinh tại xã Phú Nhuận
Khe Ngạt nơi cướp đi sinh mạng của 3 em học sinh tại xã Phú Nhuận

Đuối nước do đi mò hến

Nạn nhân của các vụ đuối nước đều là các em nhỏ tuổi. Thời điểm xảy ra tai nạn thường vào lúc các em tan học về, hay những ngày nghỉ. Đây là khoảng thời gian thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình cũng như nhà trường. Các em thường tự ý rủ nhau ra sông, ao, hồ tắm mà không có sự hướng dẫn và bảo vệ của người lớn. Bên cạnh đó, còn do một số gia đình bất cẩn, không theo dõi chặt chẽ, để trẻ chơi tự do, dẫn đến tai nạn đuối nước. Số liệu cho thấy, 15 tỉnh, thành phố có số trẻ em đuối nước cao nhất toàn quốc trong đó có Thanh Hóa.

Trường hợp đầu tiên là 3 em học sinh gặp nạn trong khi đi mò hến dưới sông vào chiều ngày 9/5/2014. Trao đổi với thầy hiệu trưởng Lương Tiến Sĩ, chúng tôi được biết: Ba em học sinh gặp nạn gồm Lê Thị Ng. (SN 2003), Quách Hà Nh. (SN 2003) đều học lớp 5A, Lê Huy D. (SN 2003) học lớp 5B, Trường Tiểu học xã Phú Nhuận. Các em đều ở cùng thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận. Chiều 9/5, được nghỉ học, các em rủ nhau đến Khe Ngạt bắt hến. Khu vực này, cách xa khu dân cư có người ở hơn 1 km. Khi các em qua bờ bên kia nước sông còn cạn. Khi quay về do nước thủy chiều dâng cao nên không xác định được đường về, 3 em bị hút xuống hố cát và tử vong.

Ông Nguyễn Như Dũng - Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận - cho biết: Khu vực Khe Ngạt vào mùa này nước cũng không lớn. Có nhiều chỗ có thể lội qua được, tuy nhiên, có nhiều nơi nước xoáy, lòng sông có độ sâu gần 3 mét. Đây là sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn của xã. Sau khi nhận được thông tin, các ban ngành trong xã cũng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để nắm tình hình, kịp thời động viên, giúp đỡ gia đình 3 học sinh gặp nạn. Ông Dũng cũng cho biết thêm, trước ngày các cháu gặp nạn UBND xã đã kết hợp với huyện và các trường học trên địa bàn tập huấn về tai nạn và đuối nước cho phụ huynh và các em học sinh. Dù đây là tai nạn xảy ra ngoài ý muốn nhưng cũng là lời cảnh báo đối với các ông bố, bà mẹ trong việc quản lí con em mình.

Tiếp đó, vào khoảng gần 10 giờ ngày 17/5 tại khu vực hồ nước (thuộc một đoạn sông Nhà Lê) khu vực giáp ranh đội 1 và đội 2 xã Đông Khê, huyện Đông Sơn đã xảy ra cái chết thương tâm của hai em nhỏ là Lê Trọng Đ., học sinh lớp 4 và cháu Lê Như M., học sinh lớp 3 cùng trú tại đội 2, xã Đông Khê.

Ông Trần Văn Thơm, trưởng Công an xã Đông Khê cho biết: Cháu Đ. có mẹ đi xuất khẩu lao động tại Malaysia từ nhiều năm nay, đang chuẩn bị về phép thì con trai xảy ra tai nạn thương tâm.

Bị nước biển cuốn đi

Vào khoảng 15 giờ 30 ngày 25/5, sau buổi liên hoan cuối năm học, hơn 20 em học sinh của Trường THPT Hậu Lộc 2 (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) rủ nhau ra bãi biển du lịch Hải Tiến, thuộc xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa để chơi và tắm biển. Lúc này, em Trần Văn Ch. (SN 1997, lớp 11, trú tại xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc) và bạn cùng lớp là Phạm Văn X. bơi ra xa bờ. Gặp lúc sóng to, gió mạnh nên hai học sinh bị nước biển cuốn đi. Rất may, em X. vùng vẫy, bơi thoát khỏi vùng nước sâu rồi được mọi người cứu đưa vào bờ. Còn em Ch. bị đuối sức, sóng biển đưa ra xa, cuốn mất tích trên biển. Hai ngày sau mới tìm thấy thi thể của em.

Gần đây nhất, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/5, hai anh em ruột Lê Hồng P. (SN 2004) và Lê Văn T. (SN 2006), con của anh Lê Văn Hiệp và chị Cao Thị Dung, trú tại thôn Tháng Mười, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, rủ thêm 2 bạn nữa trong xóm ra bãi biển gần nhà để tắm. Hai em nhỏ đi cùng không xuống tắm mà ngồi trên bờ chơi, còn T. và P. bơi ra xa đùa nghịch. Mãi không thấy hai anh em P. và T. lên bờ, nên hai em nhỏ đã chạy về làng gọi người ra cứu. Sau khoảng 15 phút, người dân chạy ra thì không thấy P. và T. đâu. Đến 15 giờ cùng ngày, khi người dân dùng lưới vây tìm kiếm thì mới thấy được thi thể em Lê Văn T, rạng ngày 31/5 thì xác em Lê Hồng P. mới được tìm thấy.

Mặc dù mới chỉ vào đầu mùa hè nhưng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã liên tục xảy ra những vụ đuối nước thương tâm ở trẻ nhỏ. Điều này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em trong những ngày nghỉ hè. Đồng thời, các cấp chính quyền cũng cần có phương án giúp các em có những hoạt động vui chơi bổ ích trong dịp hè làm giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?