Đối với những người sống ở Trung và Nam Mỹ, việc sử dụng đỗ đen trong ẩm thực đã có từ hơn 7.000 năm trước.
Các chất dinh dưỡng có trong đỗ đen mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng và khiến chúng trở thành một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của đỗ đen dưới góc nhìn từ chuyên gia dinh dưỡng.
Cung cấp protein
Bianca Tamburello, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết: “Đậu đen là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Với con số khổng lồ 15 gam mỗi cốc, bạn thậm chí sẽ không bỏ lỡ món thịt nào khi thưởng thức bữa ăn có loại đỗ giàu chất dinh dưỡng này.
Protein trong đỗ đen còn cung cấp năng lượng bền vững suốt cả ngày đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và sửa chữa bên trong cơ thể chúng ta, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là phải ăn đủ chất dinh dưỡng đa lượng này từ thực phẩm giàu protein trong suốt cả ngày.
Giàu chất xơ, tốt cho đường ruột
Đỗ đen đặc biệt giàu một loại chất xơ cụ thể được gọi là prebiotic rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. (Ảnh: ITN). |
Khi nói đến sức khỏe đường ruột, đỗ đen mang lại nhiều lợi ích. Chúng rất giàu chất xơ, với 15 gam chỉ trong một chén đỗ đen nấu chín.
Hầu hết người Mỹ (9 trên 10 người) không đáp ứng được nhu cầu chất xơ hàng ngày của họ, thêm đỗ đen vào chế độ ăn uống là một cách dễ dàng giúp bạn đạt được lượng chất xơ khuyến nghị từ 25 đến 35 gam cần thiết hàng ngày. Chất xơ giúp chúng ta duy trì tiêu hóa khỏe mạnh và đều đặn.
Đỗ đen đặc biệt giàu một loại chất xơ cụ thể được gọi là prebiotic rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Prebiotics về cơ bản là các chất xơ khó tiêu hóa, tạo ra tất cả các loại vi sinh vật đường ruột của bạn, được tìm thấy trong ruột kết hoặc ruột già.
Khi chúng đến nơi, chúng sẽ đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của chúng ta, là yếu tố then chốt đối với sức khỏe của toàn bộ hệ vi sinh vật.
Sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sức khỏe của một số hệ thống cơ thể, từ sức khỏe não bộ, sức khỏe miễn dịch đến sức khỏe tim mạch, v.v. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho đường ruột là một trong những cách tốt nhất để giữ cho nó ở trạng thái tối ưu.
Cung cấp vitamin B
Có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đỗ đen giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên. (Ảnh: ITN). |
Đỗ đen cũng cung cấp nhiều loại vitamin B, đặc biệt là folate và thiamin. Tất cả các vitamin B đều là chìa khóa để chuyển hóa năng lượng hiệu quả và tăng trưởng tế bào, nhưng mỗi loại cũng có những lợi ích riêng. Folate giúp hình thành tế bào hồng cầu, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nó đóng vai trò chính trong sự phát triển ống thần kinh của em bé đang lớn.
Trên thực tế, vào cuối những năm 1990, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất ngũ cốc bổ sung axit folic (tức là folate) vào ngũ cốc ăn sáng để đảm bảo người Mỹ có đủ chất dinh dưỡng quan trọng này. Trong khi đó, thiamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa carbohydrate lành mạnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Có rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đỗ đen giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Chất xơ và protein có trong đỗ đen làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó làm chậm phản ứng của lượng đường trong máu, giúp bạn tránh được tình trạng tăng đột biến lượng đường không mong muốn sau khi ăn.
Chứa các khoáng chất hỗ trợ sức khỏe của xương
Những hạt đỗ nhỏ bé này chứa đầy các khoáng chất như mangan, magiê, sắt và phốt pho. Cả bốn khoáng chất đều rất quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh thông qua nhiều con đường khác nhau. Chúng cũng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa các mô khác trong cơ thể bao gồm dây thần kinh, cơ và tế bào máu.
Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch
Bạn có thể tin tưởng vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cung cấp nhiều loại hợp chất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả đỗ đen. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy anthocyanin, kaempferol và axit ferulic trong loại đỗ tuyệt vời này.
Những hợp chất hoạt tính sinh học này đều hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, giúp giảm viêm, chống lại vi khuẩn có hại và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Một nghiên cứu về Dinh dưỡng và Ung thư tại Hoa Kỳ cho thấy rằng tiêu thụ các loại đỗ, bao gồm cả đỗ đen, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.