Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đất vàng và trường học!

14/08/2013, 10:26 GMT+7 | Thời sự
(GD&TĐ) - Hà Nội vừa ra một quyết định nức lòng dân đó là đề xuất thu hồi đất ở một số quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ để xây dựng trường học. Cần phải nói rằng những khu này không chỉ là “tấc đất, tấc vàng” mà là vàng ròng. Theo thông tin ban đầu, số đất thu hồi lên tới hàng nghìn mét vuông. Cụ thể xin được dẫn chứng đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm thu hồi đất tại 7 địa điểm, đó là 1.000m2 tại số 88 phố Hàng Buồm (2 mặt phố thông từ Hàng Buồm sang Ngõ Gạch) mà giá trị của nó thì nói như giới đầu cơ bất động sản, kể cả thời điểm đóng băng này thì cũng là … vô giá. 
Khu đất 1.000m2 tại 88 Hàng Buồm đang được đề xuất thu hồi để xây trường học
Khu đất 1.000m2 tại 88 Hàng Buồm đang được đề xuất thu hồi để xây trường học. Ảnh: An ninh Thủ đô
Hay như Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đề xuất thu hồi đất tại 10 địa điểm, trong đó có một số khu đất khá rộng, 3.158m2 tại phường Yên Phụ; Quận Hai Bà Trưng đề xuất thu hồi cả chục nghìn mét vuông đất ở các phường Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ... Nếu chỉ thu hồi đất, chuyển giao cho các mục đích khác thì không nói làm gì, nhưng điều đáng mừng ở đây là ĐẤT ĐƯỢC THU HỒI ĐỂ DÙNG XÂY TRƯỜNG HỌC.
 
Hẳn là dư luận không thể nguôi ngoai khi đến hẹn lại lên, chưa vào hè được bao lâu nhưng dường như mùa tuyển sinh mầm non, tiểu học lại đến sớm - vào tháng 6 - 7 hàng năm cả thành phố Hà Nội lại như lên cơn sốt “xin học”. Mà sốt ở đây là xin cho con em đi học! Báo chí, truyền hình trong và ngoài nước đưa tin, từng dòng người xếp hàng dài, chen chúc nhau cho được một chỗ học, rồi những tin đồn về việc bán – mua chỗ học không khỏi làm rầu lòng những người thầy đang vất vả làm công tác trồng người. 
 
Còn nhớ cách đây khoảng 4 năm, khi cơn sốt đất đang lên đến đỉnh điểm, cũng có lúc người ta bức xúc với việc thiếu chỗ học cho con em. Nhưng rồi cơn sóng bất động sản lại dìm tất cả, để khi ngủ dậy người ta quan tâm đến giá căn hộ của mình tăng đến đâu chứ không phải là việc con em mình có chỗ học hay không? 
 
Có thể nói là cả một thời gian dài, xã hội thấy, người dân thấy, chỉ có điều các cơ quan  quản lý nhà nước chưa thấy mà thôi. Lượng di dân vào thành phố ngày càng đông, các cao ốc, khu dân cư mọc lên ngày càng nhiều.... Chỉ duy có trường học, bệnh viện thì vẫn không thay đổi. Dù có quy hoạch, nhưng tiếc rằng không có cơ quan nào giám sát việc các nhà đầu tư thực hiện lời hứa của họ. Và thực tế là các chung cư cứ ngày lại ngày mọc lên, chỉ có trường học là thiếu vắng. Thế nên, áp lực chỗ học cho học sinh là điều không thể tránh khỏi. Vào thời điểm hiện tại, mỗi lớp ở bậc TH của Hà Nội đều có sĩ số vượt quy định. Khi đó người ta ít biết căn nguyên thiếu chỗ học do đâu, mà đổ tất cả lỗi trên cho ngành Giáo dục.
 
Nếu trên cả nước, nhiều năm qua, nhiều cá nhân được biểu dương về việc hiến đất xây trường đã được xã hội ca tụng. Còn với Hà Nội, bỏ qua những tính toán cá nhân, vì ai cũng thấy một quyết định giao đất cho doanh nghiệp sẽ mang lại lợi lộc rất nhiều, còn với nhà trường thì có vẻ như ngược lại. Nhưng năm 2013 này, quyết định của UBND Hà Nội trong việc thu hồi các khu đất vàng xây trường học đã được xã hội, đặc biệt là ngành GD nhiệt liệt hoan nghênh. Vẫn biết là muộn nhưng rõ ràng muộn còn hơn không rất rất nhiều!
 
Dư Khương
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm