Đạt Giáo viên Toàn cầu, thầy giáo làm điều chưa tưng có trong lịch sử của giải

GD&TĐ - Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 6 năm của giải thưởng Giáo viên Toàn cầu, người chiến thắng đã chia tiền thưởng với những đồng nghiệp vào vòng chung cuộc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một giáo viên người Ấn Độ sau khi được trao Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu năm 2020 đã quyết định trao một nửa số tiền thưởng (1 triệu đô la) cho người về nhì.

Giải thưởng do Quỹ Varkey hợp tác với UNESCO điều hành nhằm tôn vinh những giáo viên "đặc biệt" đã có đóng góp xuất sắc cho nghề nghiệp của họ.

Ranjitsinh Disale, một giáo viên tại trường tiểu học Zilla Parishad, ở làng Paritewadi bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, được chọn là người chiến thắng từ hơn 12.000 đề cử và đơn đăng ký, từ hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy giáo dục trẻ em gái tại trường, những học sinh chủ yếu đến từ các cộng đồng bộ lạc.

Người chiến thắng giải thưởng Giáo viên Toàn cầu cho biết ông đã học ngôn ngữ địa phương của ngôi làng để dịch sách giáo khoa trên lớp sang tiếng mẹ đẻ cho học sinh.

Ông cũng tạo mã QR trên sách giáo khoa để giúp học sinh truy cập vào các bài thơ, video bài giảng, truyện và bài tập, giúp cải thiện đáng kể việc đi học. Công nghệ QR của ông hiện đang được triển khai rộng rãi hơn trên khắp Ấn Độ.

Nam diễn viên người Anh và người dẫn chương trình truyền hình Stephen Fry đã công bố Disale là người chiến thắng tại buổi lễ trực tuyến được phát sóng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Thay vì giữ tất cả số tiền thắng của mình, Disale nói với Fry trong một cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ chia giải thưởng với chín người vào chung kết khác (55.000 đô la mỗi người). Đây là lần đầu tiên có người làm được như vậy trong lịch sử 6 năm của giải thưởng.

Anh ấy nói với Fry: "Tôi tin rằng nếu tôi chia sẻ số tiền thưởng này với 9 giáo viên, điều đó có nghĩa là tôi có thể mở rộng quy mô công việc của họ…".

9 Á quân của giải thưởng là các giáo viên đang làm việc tại: Hoa Kỳ, Anh, Việt Nam, Nigeria, Nam Phi, Ý, Hàn Quốc, Malaysia và Brazil.

Theo CNN
Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.