Đặt bẫy ảnh vô tình phát hiện ra loài tỏi rừng mới của thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong lúc đặt máy bẫy ảnh, cán bộ bảo vệ rừng đã phát hiện một loại tỏi đá thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Loài tỏi rừng mới của thế giới được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cung cấp).
Loài tỏi rừng mới của thế giới được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cung cấp).

Chiều 31/3, theo thông tin ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp, các nhà khoa học vừa phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền một loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng.

Theo đó, trong quá trình đặt máy bẫy ảnh đợt 2 năm 2022 tại Tiểu khu 71, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các cán bộ và nhân viên bảo vệ rừng bắt gặp một loài tỏi có hoa rất đẹp đang mọc ở vách đá của đỉnh Thác 7 Nàng Tiên.

Qua thu thập mẫu, dưới phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Trường Đại học Nông Lâm và Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế cùng Đại học Lomonosov (Liên bang Nga), các cán bộ đã xác định, đây là một loài mới cho thế giới.

Loài thực vật mới này thuộc chi tỏi rừng được đặt tên là Aspidistra phongdiensis (hay gọi đơn giản là Tỏi đá Phong Điền).

Qua mô tả, Tỏi đá Phong Điền thuộc họ Măng tây (Asparagaceae), có hình thái tương tự như loại tỏi A.khangii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Với cấu trúc bao hoa đặc biệt này, loài tỏi rừng mới đã được mô tả và đặt tên theo Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay).

Đặt bẫy ảnh vô tình phát hiện ra loài tỏi rừng mới của thế giới ảnh 1

Hình chụp cận cảnh các phía của Tỏi đá Phong Điền - loài tỏi rừng mới phát hiện của thế giới. (Ảnh: Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cung cấp).

Sau 6 tháng kể từ ngày bắt gặp và thu mẫu, loài tỏi rừng mới của thế giới đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày hôm qua 30/3.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có tổng diện tích hơn 40.000 ha, gồm 43 tiểu khu; là nơi có nhiều loài động thực vật phong phú, với sự đa dạng sinh học cao ở khu vực miền Trung. Qua việc phát hiện loài tỏi rừng Phong Điền đã minh chứng rõ cho giá trị đa dạng sinh học của Khu bảo tồn nơi có nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm chưa được nghiên cứu và tìm hiểu.

Dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau, hạt ngũ cốc… đều cần thiết cho trẻ. Ảnh minh họa

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

GD&TĐ - Mùa Hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi. Từ đó, dẫn đến tình trạng trẻ có thể biếng ăn, sức khỏe giảm, nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Ban thờ danh nhân Lê Quát tại quê hương Thanh Hóa. Ảnh minh họa: INT

Chuyện về Trạng Quét

GD&TĐ - Nhà nghèo phải làm nghề quét rác để sống qua ngày nên khi đỗ Tiến sĩ, dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Quét.