Đào tạo cán bộ quản lý giáo dục trong bối cảnh đổi mới giáo dục

GD&TĐ - Đây là chủ đề Hội thảo do Khoa Quản lý GD (ĐHSP Hà Nội) tổ chức ngày 20/4 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập.
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tham dự Hội thảo cùng các nhà khoa học, các chuyên gia, đại biểu nhiều tỉnh, thành.

Hội thảo nhằm mục đích trao đổi về học thuật, hợp tác nghiên cứu và đào tạo, giúp định hướng, lựa chọn giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người học và gắn mật thiết với nhu cầu phát triển GD hiện nay.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Đỗ Việt Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội - nhấn mạnh: Hội thảo như một dấu mốc cho chặng đường phát triển, thực hiện sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý GD mà Trường ĐHSP Hà Nội luôn coi trọng trong nhiều năm qua. 

Đặc biệt, trong bối cảnh ngành GD đang dốc sức cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý càng phải được đặt lên hàng đầu. Bởi chính những nhà quản lý, lãnh đạo GD sẽ là nhân tố quyết định cho sự thành công của công cuộc đổi mới.

Để thực hiện thành công Nghị quyết 29-NQ/TW và Quy hoạch phát triển nhân lực ngành GD giai đoạn 2011-2020, Việt Nam cần phải tăng cường năng lực đào tạo, bồi dưỡng và đổi mới cho chính các cơ sở GD. Vì vậy, gần 100 tham luận đóng góp cho Hội thảo là những ý kiến quí báu của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, các nhà quản lý, học viên, nghiên cứu sinh ngành Quản lý GD trên phạm vi toàn quốc. 

Các tham luận xoay quanh ba chủ đề: Làm rõ mục tiêu của đổi mới GD và các yêu cầu đặt ra với mô hình năng lực quản lý các cấp học hiện nay; Phân tích thực trạng đào tạo, bồi dưỡng hiện nay, từ đó đưa ra các kiến nghị, giải pháp; Nghiên cứu phục vụ công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý GD trong bối cảnh hiện nay.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã tiếp thu, tổng kết các ý kiến phát biểu của các chuyên gia, đồng thời chia sẻ: Tôi mong muốn các Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý GD phải gắn với thực tiễn nhiều hơn.

Đổi mới nền GD Việt Nam theo yêu cầu “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, trong đó “Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GD” là khâu then chốt. Do đó, cần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, những người trực tiếp tham gia giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ GD. 

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các cơ sở tham gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý GD họp bàn về giải pháp nâng cao năng lực đào tạo của chính mình, trong đó có vấn đề nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.