Đào tạo 45 ngàn kỹ sư GTVT trong 65 năm qua

Đào tạo 45 ngàn kỹ sư GTVT trong 65 năm qua
(GD&TĐ)- Trường ĐH Giao thông vận tải cần bám sát yêu cầu thực tiễn để đào tạo nhân lực chất lượng ngày càng cao. Đảm bảo tăng quy mô đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện 3 công khai, công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo để SV biết và lựa chọn.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống trường ĐH Giao thông vận tải được tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội. 
Đào tạo 45 ngàn kỹ sư GTVT trong 65 năm qua ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại lễ kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống trường ĐH GTVT. Ảnh, gdtd.vn
Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường ĐH GTVT, PSG.TS Trần Đắc Sử đã nêu bật những nỗ lực, cố gắng và những thành tựu, cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước qua 65 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường.
Từ ngày khi thành lập năm 1945 đến nay Trường Đại học Giao thông vận tải đã được thay đổi tên gọi nhiều lần cho phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của cách mạng: Trường Cao Đẳng Công chính, Trường Đại học công chính, Trường Cao đẳng kỹ thuật. Kể từ khóa học đầu tiên, trường đã đứng trên trên nhiều địa phương khác nhau để vừa giảng dạy, vừa kháng chiến...
Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, trường ĐHGTVT đã đào tạo được trên 45 ngàn kỹ sư, gần 1.000 tiến sĩ, thạc sỹ. Hiện nay, Trường có 8 khoa, 3 viện và 22 đơn vị trực thuộc, 1 cơ sở đào tạo tại TP.Hồ chí Minh. Toàn trường hiện có 1.053 CBGV-CNV, trong đó có 871 Giảng viên. trên 60% GV của nhà trường đạt trình độ thạc sĩ trở lên. Có 50 GS, PGS; 125 tiến sĩ khoa học đang giảng dạy tại nhà trường. 
Đào tạo 45 ngàn kỹ sư GTVT trong 65 năm qua ảnh 2
 PSG.TS Trần Đắc Sử. Ảnh, gdtd.vn
Song song với quy mô, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được phát triển và thu được nhiều thành quả, gắn với những công trình mang dấu ấn thế kỷ của Việt Nam trên con đường đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế như: Đường Trường Sơn, Cầu Thăng Long, Đường Hồ Chí Minh...
Cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang hiện đại đáp ứng cho yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo ngày càng cao của một trường ĐH kỹ thuật và công nghệ đa ngành. Trường đã xây dựng và phát triển Cơ sở 2 tại phía Nam đáp ứng nhu cầu đào tạo và nghiên cứu KH ngày càng cao tại khu vực này.
Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích của nhà trường và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba).
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý đã nhiệt liệt biểu dương và chức mừng những thành tích của nhà trường đã được trong thời gian qua. Trong thời gia tới, để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nền kinh tế tri thức, Thứ trưởng yêu cầu nhà trường:
Đổi mới quản lý GDĐH cần được coi là khâu đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trong thời gia tới; Vì vậy trường ĐH GTVT cần thực hiện tốt chỉ thi 296 của Thủ tướng CP, nghị quyết 05 của Ban cán sự Đảng, bám sát Chương trình hành động của Bộ GD-ĐT trong việc đổi mới quản lý GDĐH Việt Nam. 
Về công tác đào tạo, trường cần bám sát yêu cầu thực tiễn ngành nghề, yêu cầu trình độ, chất lượng của ngành GTVT, của các địa phương và cả nước để đào tạo nhân lực chất lượng ngày càng cao. Đảm bảo tăng quy mô đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện 3 công khai, công bố chuẩn đầu ra các ngành đào tạo để SV biết và lựa chọn. Gắn đào tạo với các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp...
Về đội ngũ GV-CBQL, Thứ trưởng yêu cầu nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và phát triển đội ngũ Giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường nhằm hình thành một đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; xây dựng đội ngũ cán bộ đầu đàn trong giảng dạy và NCKH. Cần xây dựng chuẩn Giảng viên các ngành đào tạo, GV đánh giá năng lực quản lý, điều hành của cán bộ quản lý để tạo cơ chế xây dựng cùng tiến bộ. Quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để tạo động lực gắn bó và cống hiến của CB-GV và các nhà KH đối với nhà trường.
 Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh, gdtd.vn
 Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh, gdtd.vn
Về CSVC và điều kiện học tập-nghiên cứu, Thứ trưởng Trần Quang Quý yêu cầu nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng CSVC, mở rộng hợp tác QT và nâng cao chất lượng NCKH, chuyển giao công nghệ. Gắn NCKH với đào tạo trình độ sau ĐH nhằm nâng cao chất lượng đào tạo...
Tại buổi lễ, nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Bộ GD-ĐT Thứ trưởng Trần Quang Quý đã tặng tập thể các thầy cô giáo trường ĐH GTVT lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng ý nghĩa nhất.
Trong khuôn khổ buổi lễ, trường đã công bố quyết định khen thưởng của Đảng và Nhà nước cho tập thể và các cá nhân nhà trường.
Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho tập thể nhà trường đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2008-2009 của Bộ GD-ĐT.
Tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 20 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác GD-ĐT, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ tổ quốc.
Bộ môn Đường bộ, Khoa công trình trường ĐH GTVT được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất
Tại buổi lễ, trường ĐH GTVT cũng đã ra mắt Ban chấp hành quỹ khuyến học của trường được hình thành và thành lập trong năm nay. Quỹ ra đời nhằm hỗ trợ các sinh viên của trường có hoàn cảnh đặc biệt nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập, nghiên cứu và có thành tích cao. Bước đầu, quỹ đã nhận được 1,780 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức, tấm lòng hảo tâm. 
Đào tạo 45 ngàn kỹ sư GTVT trong 65 năm qua ảnh 4
 Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Trần Quang Quý  tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể nhà trường. Ảnh, gdtd.vn
Bá Hải