Cây cảnh chơi Tết 2023:

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khảo sát thị trường cây cảnh chơi Tết 2023 cho thấy những điểm bán đào rừng hút khách xem trong khi đó, quất mini được người tiêu dùng ưa chọn.
Những cây đào rừng xuống phố thu hút sự chú ý của người dân.
Những cây đào rừng xuống phố thu hút sự chú ý của người dân.

Biến động giá cả cây chơi Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, đường phố Hà Nội những ngày cuối năm dần trở nên nhộn nhịp với những cây quất, cây đào mang đậm sắc màu truyền thống được bài trí, sắp xếp để thu hút khách hàng.

Để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân, thời điểm này, hàng trăm loại hoa, cây cảnh đã đổ bộ các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, sức mua của người dân chưa cao, khiến các nhà vườn, tiểu thương không khỏi thấp thỏm, lo lắng.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 1

Thị trường cây cảnh sôi động khi cận kề Tết Nguyên đán 2023.

Theo khảo sát của PV báo GD&TĐ tại các tuyến phố bày bán hoa, cây cảnh nổi tiếng trên địa bàn TP. Hà Nội, tiểu thương cho biết so với năm trước đó, giá cây đào (cả đào trồng và đào rừng) phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán của người dân năm nay có giảm nhẹ. Nguyên nhân được cho là do đợt rét đậm, rét hại vừa qua gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Với đào rừng, mức giá giảm hơn so với mọi năm ngoài lý do thời tiết ra còn do chính quyền địa phương không áp các quy định truy xuất nguồn gốc cây dẫn đến lượng hàng dồi dào. Tuy nhiên, theo vị tiểu thương này, với những cây nhiều năm tuổi, thế đẹp, mức giá vẫn giữ được sự ổn định thậm chí còn tăng hơn so với năm ngoái.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 2

Những cành đào rừng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Cụ thể, giá đào cành cắm bình dao động trong khoảng 150.000 đồng – 300.000 đồng tùy thuộc vào mức độ to nhỏ của cành. Tuy nhiên, với cành đào dáng thuyền, mức giá có thể lên đến vài triệu đồng. Trong khi đó, giá cây đào dáng thường mức giá dao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng. Đào thế nhiều năm, dáng đẹp mức giá có thể lên đến hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Với những cây đào thế lâu năm, nhiều khách lựa chọn phương án thuê thay vì mua.

Bà Nguyễn Thị Nhiều (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, tình hình dịch bệnh hồi đầu năm khiến nhiều nhà vườn gặp khó trong việc chăm sóc, đặc biệt là các loại phân bón tăng giá mạnh. Tuy nhiên, người chủ vườn này cho hay, dù chi phí chăm bón tăng, dịch vụ vận chuyển cũng tăng nhưng nhà vườn vẫn giữ ổn định giá bán hợp lý, thậm chí giảm từ 5 - 10% so với năm trước để đảm bảo cho người tiêu dùng.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 3

Nhiều người dân đã mua đào chơi Tết Nguyên đán 2023.

Trái ngược với giá cây đào, quất cảnh lại có mức giá tăng nhẹ so với nhiều năm. Bên cạnh chi phí chăm sóc, ông Phạm Văn Đông (Tứ Liên, Tây Hồ) cho biết do thời tiết phù hợp nên quất cho quả to, màu lá sáng. Thời điểm hiện tại, thời tiết ấm dần lên nên nhiều chồi và lộc mọc nhiều khiến dáng cây đẹp.

Bà Phương (tiểu thương bán quất cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) cho biết đến thời điểm hiện tại, những cây quất mini để bàn có sức mua tốt với mức giá dao động từ 170.000 đồng - 300.000 đồng/cây tùy theo kích cỡ. Loại có thêm chậu bằng sứ, gắn ông thần tài, thổ địa giá dao động từ 350.000 đồng đến 700.000 đồng/chậu. Các loại quất thế đựng trong lọ gốm, lọ thạch anh cao cấp, giá có thể tới hơn 1 triệu đồng/cây.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 4

Quất cảnh tăng giá so với mọi năm.

Chị Hiền, một chủ cửa hàng cây cảnh khác tại phố Hoàng Hoa Thám cho biết, các chậu quất nhập về có giá đắt hơn so với năm ngoái, chênh lệch từ 200.000 đồng – 300.000 nghìn đồng. Một chậu quất chum năm ngoái nhập về khoảng 600.000 đồng nhưng năm nay giá nhập lên tới gần 1 triệu đồng. Tại cửa hàng của chị Hiền, quất bonsai mini để trang trí bàn làm việc cũng là mặt hàng bán chạy trong những ngày qua do đặc thù nhỏ xinh, phù hợp để trang trí và giá cả phải chăng.

“Nhàn” như mọi năm

Một tiểu thương bán đào rừng trên phố Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, dù năm nay đào nhập về nhiều, không bị áp các quy định truy xuất nguồn gốc, thế đẹp, hoa tươi nhưng sức mua có phần chững lại so với năm ngoái. Năm nay, để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân, người tiểu thương này đã nhập gần 300 cành đào rừng với mức giá bán từ vài trăm đến cả chục triệu đồng.

“Đào rừng có sự phân loại người chơi rất cao nên năm nào cũng là loại hàng hóa chơi Tết kén khách nhất. Nguyên nhân là không gian để chơi đào rừng phải lớn như biệt thự mới đẹp nên sẽ phù hợp với những người có điều kiện. Chúng tôi dỡ hàng từ sáng, người đến xem, hỏi giá rất đông nhưng người chốt mua thì ít”, vị tiểu thương này cho biết.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 5

Một nhân công chuyển những cây quất xuống điểm bán.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Duy (tiểu thương bán đào trước Sân vận động Mỹ Đình) cho rằng, không chỉ đào rừng khó bán, kể cả đào trồng dáng thường giá rẻ cũng rơi vào cảnh thưa thớt người mua.

Anh Duy lý giải có thể do từ giờ đến Tết Nguyên đán vẫn còn một khoảng thời gian nên nhiều người chưa vội lựa chọn mua cây cảnh. Bên cạnh đó, theo anh Duy tình hình kinh tế cũng là một trong những lý do ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm hoa chơi Tết của người dân.

“Như mọi năm, khoảng thời gian từ sau ngày 23 tháng Chạp lượng khách mua sẽ nhiều hơn. Với những tiểu thương như chúng tôi, qua ngày 28 tháng Chạp mà lượng khách mua không nhiều là chúng tôi cũng phải tính đến phương án giảm giá để giải phóng nguồn hàng”, anh Duy chia sẻ.

Đào rừng hút khách xem, quất mini được ưa chọn ảnh 6

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, thị trường cây cảnh chơi Tết dự kiến sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa.

Vị tiểu thương này cũng cho biết, với những năm giá đào bán tốt, người bán sẽ hỗ trợ thuê xe để chở cây về cho gia chủ nhưng nếu giá bán giảm, đồng nghĩa với việc người mua phải tự thuê xe để đưa cây về nhà. Việc lên chậu cho cây nếu người mua có nhu cầu cũng sẽ được phục vụ với điều kiện phải chi trả thêm tiền công.

Trong khi đó, một tiểu thương bán quất cho biết thời điểm hiện tại người mua có rất nhiều sự lựa chọn cây cảnh chơi Tết. Với những cây cảnh mang tính truyền thống, hoài cổ như quất, đào hiện tại số người lựa chọn để chưng Tết cũng thưa vắng hơn nhiều.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.