Đảo ngược quá trình lão hóa, giúp người già trẻ ra... 25 tuổi

GD&TĐ - Các nhà khoa học Israel cho biết, họ đã thành công trong việc đảo ngược quá trình lão hóa sinh học mà chỉ cần sử dụng oxy.
Lão hóa có thể là bệnh chữa được.
Lão hóa có thể là bệnh chữa được.

Nghiên cứu do Giáo sư Shai Efrati, Khoa Thần kinh của ĐH Tel Aviv cùng với một nhóm từ Trung tâm Y tế Shamir thực hiện. 

Trẻ hóa tới 25 năm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi những người trưởng thành khỏe mạnh trên 64 tuổi được đặt trong một buồng điều áp và được cung cấp oxy tinh khiết trong vòng 90 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần trong vòng 3 tháng, quá trình lão hóa không chỉ bị hoãn lại mà nó còn thực sự bị đảo ngược.

Cụ thể, nghiên cứu công bố trên tạp chí Aging trên tập trung vào việc xem xét khả năng đảo ngược 2 chỉ số chính của quá trình lão hóa sinh học là: Sự rút ngắn của các telomere DNA và sự tích tụ của các tế bào già yếu.

Telomere là phần cuối của nhiễm sắc thể. Telomere được tạo thành từ các chuỗi lặp đi lặp lại của DNA không mã hóa, nó đóng vai trò như các tấm đệm để bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại trong quá trình sao chép. Mỗi khi sao chép xảy ra, những đoạn đệm này bị ảnh hưởng, khiến chúng ngày càng ngắn hơn.

Một khi telomere ngắn đến một độ dài nhất định, tế bào không thể tái tạo được nữa, dẫn đến các tế bào già đi: Tế bào lão hóa, hoạt động sai, cuối cùng dẫn đến các khiếm khuyết về nhận thức hoặc các khiếm khuyết liên quan đến tuổi tác và thậm chí là các bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Khoảng 35 người lớn trên 65 tuổi đã tham gia vào nghiên cứu và được thực hiện liệu pháp oxy cao áp (HBOT), sử dụng 100% oxy trong một môi trường áp suất cao để tăng cường lượng oxy hòa tan trong các mô của cơ thể.

Cuối cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học báo cáo telomere của những người tham gia đã tăng chiều dài trung bình 20%, trong khi các tế bào già nua của họ giảm tới 37%. Điều này tương đương với cơ thể của họ vào thời điểm có cấp độ tế bào 25 năm trước đó – các nhà nghiên cứu  cho biết. “Chúng tôi không chỉ làm chậm sự suy giảm, chúng tôi đang quay ngược thời gian” – Giáo sư Efrati nói.

Lão hóa có thể là căn bệnh chữa trị được

Đảo ngược quá trình lão hóa, giúp người già trẻ ra... 25 tuổi ảnh 1
 Những người tham gia thử nghiệm được ngồi trong buồng điều áp oxy ở Israel.

Giáo sư Efraiti đã nghiên cứu quá trình lão hóa trong một thập kỷ, ông cho biết nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy cơ sở tế bào của quá trình lão hóa có thể bị đảo ngược.

Nó “mang lại hy vọng và mở ra cánh cửa cho rất nhiều nhà khoa học trẻ coi lão hóa như một căn bệnh có thể đảo ngược”. Từ đây, các bác sĩ và nhà khoa học có cơ hội tìm ra cách theo dõi độ dài của telomere và phát triển các loại thuốc để giúp chúng phát triển trở lại khi cần thiết.

“Sự cải thiện đáng kể về độ dài của telomere được thể hiện trong và sau các giao thức HBOT độc đáo này cung cấp cho cộng đồng khoa học một nền tảng mới để hiểu rằng thực tế, lão hóa có thể được nhắm mục tiêu và đảo ngược ở cấp độ tế bào sinh học cơ bản” – ông Efrati cho biết.

Đây là phương pháp mới nhất trong một loạt các phương pháp điều trị chống lão hóa triệt để, nhằm tăng tuổi thọ và thậm chí làm cho mọi người trông trẻ hơn. Ý tưởng được đưa ra là, lão hóa là một căn bệnh và có thể chữa được như bao nhiêu căn bệnh khác.

Trong thử nghiệm mới nhất ở Israel trên đây, những người tham gia đã không trải qua bất kỳ điều chỉnh nào về lối sống, chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc - những điều từng được phát hiện là có ảnh hưởng vừa phải tới tuổi sinh học của một người. Thay vào đó, các tác động trong thử nghiệm là kết quả của buồng điều áp gây ra tình trạng thiếu oxy và kích thích sự tái tạo tế bào.

“Cho đến bây giờ, các biện pháp can thiệp như điều chỉnh lối sống, tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự rút ngắn chiều dài telemere” - Tiến sĩ Amir Hadanny, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong nghiên cứu của chúng tôi là chỉ trong 3 tháng điều trị, chúng tôi có thể đạt được sự kéo dài telomere đáng kể như vậy, với tốc độ vượt xa bất kỳ biện pháp can thiệp hoặc điều chỉnh lối sống hiện có nào”.

Giáo sư Efrati cho biết, thời gian của hiệu ứng này vẫn chưa được xác định về lâu dài. Nhưng ông nói: “Có lẽ là có. Chúng tôi biết mọi người có các telomere ngắn hơn sẽ chết sớm hơn và điều này rất quan trọng”.

Một nhược điểm của nghiên cứu là lượng mẫu thử nghiệm còn hạn chế. Theo Giáo sư Efrati, thử nghiệm được tiến hành bằng cách sử dụng một buồng HBOT được giám sát khoa học và mọi người không nên thử ở nhà. Những chiếc túi được bơm căng không khí không thể được dùng làm phương pháp điều trị.

“Đây không phải là thứ đang được sử dụng trong các nghiên cứu, nó không hiệu quả, và hơn nữa có thể gây nguy hiểm” – ông nói.

Theo Jpost/Independent
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
San hô ở Hòn Mun (Nha Trang) bị tàn phá nghiêm trọng.

Cách nào cứu san hô Hòn Mun?

GD&TĐ - Để khôi phục những rạn san hô bị tàn phá ở khu bảo tồn biển Hòn Mun (tỉnh Khánh Hòa), theo các chuyên gia phải cấm vịnh, thực hiện nhân nuôi bài bản.
Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối bloockchain hay học máy... đều không thể thay thế hoạt động của nhà báo.

Công nghệ "dẫn dắt" báo chí hiện đại

GD&TĐ-Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain để sản xuất các tin mang tính thường xuyên lặp lại, xác thực nguồn gốc và kiểm chứng thông tin... là các công nghệ mới đem lại nhiều thuận lợi trong tác nghiệp của nhà báo.
Sóng sát thủ xuất hiện tại Nam Đại Dương.

Sóng sát thủ - Hung thần ngoài đại dương

GD&TĐ - Là huyền thoại chết chóc, sóng sát thủ cao hàng chục mét có thể phá hủy các con tàu ngoài biển khơi. Các nhà khoa học đang phát triển phương pháp dự đoán trước khi cơn sóng này tấn công.
Khí thải từ công nghiệp khiến môi trường ngày càng tồi tệ.

Xử lý khí thải bằng công nghệ nhiệt độ thấp

GD&TĐ - Khí thải từ các nhà máy công nghiệp có thể được xử lý đến 100% nhờ công nghệ nhiệt độ thấp sử dụng các xúc tác hỗn hợp oxit kim loại chuyển tiếp. Nghiên cứu này của các kỹ sư Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Talos trên một bức tranh cổ.

Trí tuệ nhân tạo đã có từ 2 nghìn năm trước?

GD&TĐ - Các nhà khoa học cho rằng, những ý tưởng về trí tuệ nhân tạo và robot đã tồn tại cách đây hơn 2 nghìn năm. Talos - người máy tự động trong thần thoại Hy Lạp là một minh chứng.