Đảo ngược quá trình lão hóa, giúp người già trẻ ra... 25 tuổi

GD&TĐ - Các nhà khoa học Israel cho biết, họ đã thành công trong việc đảo ngược quá trình lão hóa sinh học mà chỉ cần sử dụng oxy.
Lão hóa có thể là bệnh chữa được.
Lão hóa có thể là bệnh chữa được.

Nghiên cứu do Giáo sư Shai Efrati, Khoa Thần kinh của ĐH Tel Aviv cùng với một nhóm từ Trung tâm Y tế Shamir thực hiện. 

Trẻ hóa tới 25 năm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi những người trưởng thành khỏe mạnh trên 64 tuổi được đặt trong một buồng điều áp và được cung cấp oxy tinh khiết trong vòng 90 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần trong vòng 3 tháng, quá trình lão hóa không chỉ bị hoãn lại mà nó còn thực sự bị đảo ngược.

Cụ thể, nghiên cứu công bố trên tạp chí Aging trên tập trung vào việc xem xét khả năng đảo ngược 2 chỉ số chính của quá trình lão hóa sinh học là: Sự rút ngắn của các telomere DNA và sự tích tụ của các tế bào già yếu.

Telomere là phần cuối của nhiễm sắc thể. Telomere được tạo thành từ các chuỗi lặp đi lặp lại của DNA không mã hóa, nó đóng vai trò như các tấm đệm để bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại trong quá trình sao chép. Mỗi khi sao chép xảy ra, những đoạn đệm này bị ảnh hưởng, khiến chúng ngày càng ngắn hơn.

Một khi telomere ngắn đến một độ dài nhất định, tế bào không thể tái tạo được nữa, dẫn đến các tế bào già đi: Tế bào lão hóa, hoạt động sai, cuối cùng dẫn đến các khiếm khuyết về nhận thức hoặc các khiếm khuyết liên quan đến tuổi tác và thậm chí là các bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Khoảng 35 người lớn trên 65 tuổi đã tham gia vào nghiên cứu và được thực hiện liệu pháp oxy cao áp (HBOT), sử dụng 100% oxy trong một môi trường áp suất cao để tăng cường lượng oxy hòa tan trong các mô của cơ thể.

Cuối cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học báo cáo telomere của những người tham gia đã tăng chiều dài trung bình 20%, trong khi các tế bào già nua của họ giảm tới 37%. Điều này tương đương với cơ thể của họ vào thời điểm có cấp độ tế bào 25 năm trước đó – các nhà nghiên cứu  cho biết. “Chúng tôi không chỉ làm chậm sự suy giảm, chúng tôi đang quay ngược thời gian” – Giáo sư Efrati nói.

Lão hóa có thể là căn bệnh chữa trị được

Những người tham gia thử nghiệm được ngồi trong buồng điều áp oxy ở Israel. ảnh 1
 Những người tham gia thử nghiệm được ngồi trong buồng điều áp oxy ở Israel.

Giáo sư Efraiti đã nghiên cứu quá trình lão hóa trong một thập kỷ, ông cho biết nghiên cứu này là bằng chứng cho thấy cơ sở tế bào của quá trình lão hóa có thể bị đảo ngược.

Nó “mang lại hy vọng và mở ra cánh cửa cho rất nhiều nhà khoa học trẻ coi lão hóa như một căn bệnh có thể đảo ngược”. Từ đây, các bác sĩ và nhà khoa học có cơ hội tìm ra cách theo dõi độ dài của telomere và phát triển các loại thuốc để giúp chúng phát triển trở lại khi cần thiết.

“Sự cải thiện đáng kể về độ dài của telomere được thể hiện trong và sau các giao thức HBOT độc đáo này cung cấp cho cộng đồng khoa học một nền tảng mới để hiểu rằng thực tế, lão hóa có thể được nhắm mục tiêu và đảo ngược ở cấp độ tế bào sinh học cơ bản” – ông Efrati cho biết.

Đây là phương pháp mới nhất trong một loạt các phương pháp điều trị chống lão hóa triệt để, nhằm tăng tuổi thọ và thậm chí làm cho mọi người trông trẻ hơn. Ý tưởng được đưa ra là, lão hóa là một căn bệnh và có thể chữa được như bao nhiêu căn bệnh khác.

Trong thử nghiệm mới nhất ở Israel trên đây, những người tham gia đã không trải qua bất kỳ điều chỉnh nào về lối sống, chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc - những điều từng được phát hiện là có ảnh hưởng vừa phải tới tuổi sinh học của một người. Thay vào đó, các tác động trong thử nghiệm là kết quả của buồng điều áp gây ra tình trạng thiếu oxy và kích thích sự tái tạo tế bào.

“Cho đến bây giờ, các biện pháp can thiệp như điều chỉnh lối sống, tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự rút ngắn chiều dài telemere” - Tiến sĩ Amir Hadanny, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong nghiên cứu của chúng tôi là chỉ trong 3 tháng điều trị, chúng tôi có thể đạt được sự kéo dài telomere đáng kể như vậy, với tốc độ vượt xa bất kỳ biện pháp can thiệp hoặc điều chỉnh lối sống hiện có nào”.

Giáo sư Efrati cho biết, thời gian của hiệu ứng này vẫn chưa được xác định về lâu dài. Nhưng ông nói: “Có lẽ là có. Chúng tôi biết mọi người có các telomere ngắn hơn sẽ chết sớm hơn và điều này rất quan trọng”.

Một nhược điểm của nghiên cứu là lượng mẫu thử nghiệm còn hạn chế. Theo Giáo sư Efrati, thử nghiệm được tiến hành bằng cách sử dụng một buồng HBOT được giám sát khoa học và mọi người không nên thử ở nhà. Những chiếc túi được bơm căng không khí không thể được dùng làm phương pháp điều trị.

“Đây không phải là thứ đang được sử dụng trong các nghiên cứu, nó không hiệu quả, và hơn nữa có thể gây nguy hiểm” – ông nói.

Theo Jpost/Independent
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.