Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đạo diễn Trần Vi Mỹ: “Từng cắt máu ăn thề với Đàm Vĩnh Hưng”

Thái Lâm - 20/07/2016, 20:07 GMT+7 | Văn hóa

Năm nay có thể nói là năm Trần Vi Mĩ làm live show cho những người thân. Anh nói, dù làm rất nhiều, nhưng có 2 show đáng để nhớ cho năm 2016 của mình. Đó là live show Dòng sông lơ đãng của nhạc sĩ Việt Anh diễn ra 29/7 tại nhà hát Hòa Bình, TPHCM và sau đó là live show Đàm Vĩnh Hưng vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, không vì thế mà đạo diễn tỏ ra “kiêu”. Anh hiểu rõ vị trí, giá trị tên tuổi mình và không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ rất thật của anh.

- Nói Trần Vi Mỹ là đạo diễn bận rộn nhất hiện nay thì có quá không, thưa anh?

Nhất hay không thì tôi không rõ, nhưng bận rộn thì triền miên. Từ các event lớn nhỏ, đến các chương trình ý nghĩa phục vụ chính trị, mang ý nghĩa xã hội rộng rãi như Khát vọng trẻ, TPHCM 40 năm rạng rỡ tên người… chẳng hạn, hay các live show quan trọng trong năm nay của một số nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ Việt Anh…, tôi đều dốc sức làm. Và luôn cố làm cho tốt.

- Anh thường làm live show ca sĩ hơn nhạc sĩ. Vậy chương trình Dòng sông lơ đãng của nhạc sĩ Việt Anh có khác nhiều so với khi làm cho ca sĩ?

Khác chứ, nếu làm live show cho ca sĩ, chỉ cần ca sĩ diễn tả đúng nội dung bài hát và khiến cho khán giả hào hứng đón nhận tác phẩm đó. Làm live show nhạc sĩ thường thì nhạc sĩ đòi hỏi đạo diễn và ca sĩ phải phản ánh được khoảng 70% tâm ý của tác giả khi viết bài hát ấy. Cách kể chuyện trong live show nhạc sĩ khác hoàn toàn với làm live show cho ca sĩ, không phải cứ chiêu trò là được. Hơn nữa, tôi cho rằng một chương trình có thành công hay không còn phụ thuộc ở ca sĩ. Người ca sĩ phải đặt cái tâm vào bài hát. Mình không muốn ca sĩ đi hát kiểu như một chương trình từ thiện “có mặt tôi là vui rồi”. Và ở Dòng sông lơ đãng, mình tin vào sự nghiêm túc của các ngôi sao góp mặt trong chương trình.

Dao dien Tran Vi My: “Tung cat mau an the voi Dam Vinh Hung” - Anh 1

Đạo diễn Trần Vi Mỹ

- Làm show cho một nhạc sĩ vốn nổi danh với dòng nhạc trữ tình êm ả như Việt Anh thì anh làm gì để cả đêm nhạc không trầm lắng quá?

Tin tôi đi. Dòng sông lơ đãng sẽ là show rất hay, với một không gian âm nhạc khiến bạn phải yêu thích. Cụ thể thế nào xin cho Vi Mỹ được giữ đến khi đêm diễn mở màn nhưng mình có thể tự tin rằng ai là khán giả của dòng nhạc Việt Anh cũng sẽ hài lòng. Mỹ không nói thách đâu. (cười)

- Nghe nói anh làm đạo diễn live show Dòng sông lơ đãng kiên quyết không lấy thù lao?

Tôi với Việt Anh là chỗ quá thân tình. Live show này, Vi Mỹ cũng như nhiều bạn bè khác của Việt Anh, mỗi người góp một tay. Mọi người ai cũng yêu quý Việt Anh và luôn muốn có một kỷ niệm với live show đầu tiên trong đời của cậu ấy. Tôi lo toàn bộ những phần liên quan đến đạo diễn, và có nói với Việt Anh rằng hãy trả thù lao cho tôi là một chai bia. À mà bây giờ tôi đổi ý rồi, có thể là hai hay nhiều hơn một chút. (cười).

- Làm đạo diễn cho một người bạn thân thì sẽ dễ dàng hơn phải không, thưa anh?

Sẽ rất dễ với những show đầu, riêng với Đàm Vĩnh Hưng thì hiện bây giờ lại là… quá khó. Khi xong show Thương hoài ngàn năm 2, tôi đã nhắn tin cho Đàm Vĩnh Hưng “đây là show cuối cùng của 2 anh em mình nha”. Lý do là làm nhiều show cho một cá nhân quá nên đã sử dụng “hết chiêu”, hết cảm xúc rồi.

Dao dien Tran Vi My: “Tung cat mau an the voi Dam Vinh Hung” - Anh 2

Anh sẽ trực tiếp làm đạo diễn cho livehshow của nhạc sĩ Việt Anh vào cuối tháng 7/2016

- Thế nhưng anh và Mr Đàm lại bắt tay nhau làm tiếp đó thôi?

Với live show của Đàm Vĩnh Hưng tổ chức vào tháng 10 này, Vi Mỹ nhận lời do có nhiều điểm đặc biệt, đề tài lạ. Liveshow kỳ này sẽ không có bất kì bài hit nào của Đàm Vĩnh Hưng, chỉ có đúng 4 câu trong bài Bình Minh mang em đi để …kết thúc chương trình. Nhạc trong live show đa phần là nhạc hải ngoại, nhạc Anh, nhạc Nhật lời Việt…

Hơn nữa, trường hợp của tôi với Hưng không dừng lại ở chuyện đạo diễn với ca sĩ. Khi mình nói “No” là vì lúc ấy thực sự hết ý tưởng. Và khi nói “Yes” là có thể làm được. Và bây giờ, khi xong Dòng sông lơ đãng, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện cho live show của Hưng.

- Anh thường xuyên làm việc với các ngôi sao. Vậy khi làm việc có gặp khó khăn gì không?

Cái tôi của người ca sĩ rất nhiều nhưng Vi Mỹ tự nhận mình may mắn khi mọi mâu thuẫn, khúc mắc đều có thể giải quyết được. Chẳng hạn như có lần tôi yêu cầu Lệ Quyên bỏ bản phối mà cô ấy đã kỳ công thực hiện cho album để thay bằng một bài hòa âm khác khi hát trong live show nhạc Vũ Thành An. Lệ Quyên nhất định không đồng ý nhưng tôi cố thuyết phục là hãy nghe theo ý Vi Mỹ một lần này đi, kết quả là cô ấy đã hát rất thăng hoa, thành công trên sân khấu.

Cũng may mắn là tôi không nhận show của người mà mình không hiểu bao giờ. Thậm chí hiểu biết quen thân như nhạc sĩ Việt Anh, khi nhận lời làm live show, tôi cũng phải bỏ thời gian gặp gỡ cà phê thậm chí là… đi nhậu nhiều để hiểu Việt Anh hơn.

- Hình như anh cũng khá kén chọn khi nhận được lời mời làm đạo diễn cho live show một ca sĩ?

Khi một ca sĩ đề nghị mình làm live show cho họ, tôi thường cần ca sĩ trả lời 4 câu hỏi: Nguồn ngân sách bao nhiêu để làm live show; Hoạch định sau live show em được gì; Hiện nay tổng số bài hát người ta biết đến em được bao nhiêu bài; Điều kiện đủ là có hát được với ban nhạc không? Nếu không đủ 4 điều kiện cho 4 câu hỏi này thì tôi sẽ từ chối, không thể nhận được.

Dao dien Tran Vi My: “Tung cat mau an the voi Dam Vinh Hung” - Anh 3

Anh và nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có mối quan hệ rất đặc biệt

- Quan niệm của anh về tình bạn, tình thân trong showbiz hình như cũng hơi lạ?

Tôi xin khẳng định, với ngôi sao thì chẳng thân ai đâu. Thân nhất là Đàm Vĩnh Hưng, vì đã xem nhau như anh em. Tôi với Hưng đã từng “cắt máu ăn thề” trên đất Mỹ nên không có lý do gì tôi với Hưng phải toan tính với nhau. Mặc dù Vi Mỹ nhỏ hơn Hưng 1 tuổi nhưng Hưng nhận mình làm anh. Tôi nói với Hưng rằng: “Anh hứa với em, sẽ cư xử tốt với em đến khi không còn nổi tiếng nữa”. Thân với nhau không vì những chuyện chơi bời-thường thì tôi với Hưng chẳng bao giờ đi chơi với nhau, nhưng những chuyện buồn vui, biến cố gì trong cuộc sống đều có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự với nhau mọi lúc mọi nơi.

Tôi cũng không thích có những mối quan hệ riêng tư trong giới. Tuyệt đối đấy. Và không phải đi chơi với nhau, nhậu với nhau là nhất định chương trình nào cũng mời tham dự. Đối với tôi, công việc và mối quan hệ bạn bè luôn phải rõ ràng.

Tôi quan niệm các vai trò trong những mối quan hệ rằng: “Chơi với người vai anh - mình phải tôn trọng, với người vai Em – mình phải chơi làm sao cho họ tôn trọng mình”. Chính vì lý do đó tôi rất ít thân với ai nhưng cũng ít ai ghét mình.

- Nghe nói người bạn thân duy nhất của anh là diễn viên, cựu người mẫu Hiền Mai?

Nếu coi là bạn, thì tình bạn của tôi chỉ có duy nhất một với Hiền Mai, đó là tình bạn đúng nghĩa. Mai và tôi tình cờ quen nhau khi Mai làm đại sứ quảng cáo cho ngân hàng của tôi, năm 2000. Chỉ gặp lần đầu tiên là hai người đã xác định là bạn bè lâu dài, do tính quá hợp nhau. Hiền Mai cư xử với bạn bè rất rõ ràng, nếu giúp được thì giúp tận cùng, không giúp được thì nói không. Tóm lại, cả hai rất giống nhau.

- Anh có thể kể về những sở thích của mình?

Tôi thích được cảm giác thăng hoa, như những ca sĩ có được những bản hit cảm thấy thăng hoa, thì người đạo diễn cũng vậy, khi một chương trình thành công được mọi người yêu thích thì mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Tôi thích nhìn gia đình của mình hạnh phúc, nhìn những gì mình tạo dựng được. Ngoài gia đình, trong cuộc sống không thể thiếu bạn bè, tôi thích có bạn bè đi chơi, hiểu nhau, chia sẻ. Tôi thích sống trong môi trường làm việc sáng tạo, chân chính. Thích một cuộc sống sôi nổi, không bao giờ suy nghĩ mình qua tuổi 30, mà luôn luôn nghĩ mình ở tuổi 28 vì anh nghĩ tuổi 28 là cái tuổi chững chạc nhất của một người đàn ông. (cười)

- Cảm ơn anh và chúc cho hai live show đặc biệt nhất trong năm nay của anh thành công.

 

 

Theo Em Đẹp

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm