Đang yên đang lành vợ bỏ lại đứa con 2 tháng tuổi ra đi, để lại một tờ giấy...

Đang yên đang lành vợ bỏ lại đứa con 2 tháng tuổi ra đi, để lại một tờ giấy...

Chị dâu tôi thì tính tình khó ưa, hay trách móc chồng, trông 2 người khác nhau một trời một vực. Thực sự mỗi khi đi đâu, trông vợ chồng anh chị ấy chẳng khác gì xe ôm với bà chủ. Tính anh trai em đã giản dị đã đành, đằng này chị dâu cũng ăn diện. Đồ của chị ấy nguyên váy đã xếp tủ đầy, trong khi anh trai chỉ lưa thưa vài bộ áo quần.

Cách đây 5 tháng, anh trai em phát hiện bị ung thư phổi. Lúc đó chị em đang bầu sắp sinh rồi. Cả nhà ai cũng sốt ruột, lo lắng cho anh. Mọi người giục anh nhập viện mãi anh mới chịu. Tại anh còn bận lo cho vợ con. Nhớ cái hôm em mang đồ vào viện, anh cứ buồn buồn bảo: "Chị sắp sinh mà anh không ở nhà được, chắc chị tủi lắm".

Tôi mới bảo: "Anh yên tâm lo chữa trị đi, ở nhà còn bao nhiêu người chứ có phải một mình chị đâu".

Từ ngày về làm dâu, anh trai quần quật quanh năm suốt tháng để lo cho cuộc sống. Còn chị dâu có mỗi việc ngồi nhà, nắng không tới mặt, mưa chẳng tới đầu. Ấy mà lắm khi còn bỏ bê chẳng chịu cơm nước gì cho anh trai. Thiếu gì hôm em đi học thêm về qua còn thấy anh trai đi làm vẫn phải lo mua đồ ăn sẵn cho vợ ở nhà!

Rồi như khi biết chồng bị bệnh hiểm nghèo, chị chẳng thương thì thôi nhiều khi còn nói với anh những lời xóc mỉa: "Tôi nói với anh bao lần rồi, làm cái việc đó tiền không có lại độc hại anh không nghe. Giờ thì bệnh tật đó, anh tính sao?".

Anh cứ im lặng cho đến lúc chị ấy vùng vằng bỏ về phòng mới dám thở dài 1 cái.

Nhưng như thế thì đã là gì. Lúc cái Tít được 2 tháng, chị dâu em đột ngột bỏ về nhà mẹ đẻ luôn. Thứ duy nhất chị ấy để lại là lá đơn ly hôn. Hóa ra lúc trước chị ấy bán hết chỗ hàng có trong nhà là để có tiền về quê. Thế mà cả nhà tôi vẫn cứ đinh ninh là chị bán hàng xả lỗ để có tiền điều trị cho chồng.

Hôm đó em cũng ở trong viện. Tầm khoảng 9h sáng, mẹ đẻ mới gọi điện lên báo chị dâu về quê rồi. Cái Tít khát sữa khóc mãi, tè dầm ướt đẫm người mà không có ai thay. Lúc mẹ lên nhà đã chẳng thấy chị đâu cả, chỉ có 1 tờ đơn để trên bàn phấn.

Em run bước vào phòng chả biết nói sao, thấy anh trai đang ngồi thẫn thờ trên giường mà rùng mình. Lúc sau em mới biết chị dâu đã nhắn tin đoạn tuyệt với anh.

Sau hôm biết chị dâu về quê, anh em đòi mang con bé vào viện ở với mình. Suốt 2 tháng trời anh không nói không rằng với ai dù chỉ 1 câu, chỉ trò chuyện với mỗi cái Tít thôi. Tít trầy trật cả tuần mới tập bú bình được. Đến bữa người nhà pha sữa, còn anh em tự cho con uống, cứ 1 tay giữ truyền 1 tay đỡ con. Trông mặt anh khắc khổ, đau thương chẳng ai kìm được nước mắt.

Mấy hôm nay Tít trở tính cứ hay quấy khóc. Mỗi lúc ngủ nó hờn không ai dỗ được. Anh nằm mệt trên giường, nghe con khóc cũng xót ruột và cứ giằng Tít lại để bế. Mỗi lần nó ngủ, anh phải ủ đến 3, 4 lần.

Chặng đường bố con anh phải đi còn xa quá. Cứ mỗi lần nghĩ đến tôi lại thấy xót xa. Mong ông trời thương, cho anh cơ hội sống để Tít được dựa hơi bố mà trưởng thành...

Theo Công lý & xã hội

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.