Đảng nước Nga thống nhất đã vượt qua thử thách

Đảng nước Nga thống nhất đã vượt qua thử thách

(GD&TĐ) – Đảng nước Nga thống nhất đã giành được 238 trong tổng số 450 số phiếu tại cuộc bầu cử hạ viện hôm 4.12 vừa qua – Giám đốc Ủy ban bầu cử trung ương Vladimir Churov cho biết hôm qua.

Tổng thống Nga Medvedev và Thủ tướng Nga Putin
Tổng thống Nga Medvedev và Thủ tướng Nga Putin
Kết quả sơ bộ cho thấy đảng hiện nắm quyền ở nước Nga đã vượt qua được cuộc thử thách quan trọng và đã có được 5 năm nhiệm kỳ nữa tại hạ viện.
Các nhà phân tích địa phương cho biết chiến thắng của Đảng nước Nga thống nhất sẽ đảm bảo sự ổn định chính trị cho đất nước và mở đường cho Thủ tướng Putin trở lại làm tổng thống.
Được thành lập ngày 1.12.2001, Đảng nước Nga thống nhất đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Duma năm 2007 và có được 315 số phiếu bầu. Mặc dù số ghế của đảng này trong Duma mới giảm đáng kể so với con số 315 nhưng nó vẫn giữ đa số ghế trong hạ viện, cho phép đảng này thực hiện các chính sách lớn – các nhà phân tích cho biết.
Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa đảng nước Nga thống nhất với ông Putin – nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất ở Nga, đã tạo ra những kết quả vô hình trong chính trị, kinh tế và xã hội trong nước. Những mối quan hệ này được coi là một trong những yếu tố chính giúp đảng nước Nga thống nhất có được thắng lợi vừa rồi.
Theo Tổng thống Medvedev, bầu cử cho đảng nước Nga thống nhất là bầu cho Putin vì cuộc bầu cử hạ viện sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Các nhà phân tích cho rằng chiến thắng của đảng nước Nga thống nhất cho thấy hiện tại không có đảng nào có thể đe dọa đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử. Một khoảng cách rộng về sức mạnh như vậy sẽ tạo ra động lực mạnh để ông Putin làm Tổng thống. 
Phương Hà (Theo Xinhua)
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.